NBTC Talk: 5G สร้างโอกาสการลงทุน

การส่งคำสั่งซื้อขายของนักลงทุนในตลาดหุ้นไทย หรือตลาดหุ้นอื่นๆ ทั่วโลก มีการเปลี่ยนแปลงมาอย่างต่อเนื่องเป็นลำดับ คงจะเคยเห็นภาพห้องค้าที่มีมาร์เก็ตติ้งที่ทำหน้าที่เป็นตัวแทนรับส่งคำสั่งซื้อขายผ่านกระดาษ จนปัจจุบันใช้ระบบอินเทอร์เน็ตทำให้เกิดความรวดเร็วในการทำธุรกรรม และยิ่งประสิทธิภาพของอินเทอร์เน็ตที่เพิ่มขึ้น ก็ยิ่งส่งผลให้มีธุรกรรมการลงทุนที่มีขนาดที่ใหญ่มูลค่ามหาศาลได้เพียงไม่กี่นาที
          ขณะเดียวกันก่อให้เกิดนวัตกรรมทางการเงินที่เพิ่มขึ้น เช่น ธุรกรรม Short sell , ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (TFEX) และ Block Trade คือ ธุรกรรมการซื้อขายแบบรายใหญ่ เป็นต้น ซึ่งจะเห็นมูลค่าการซื้อขายเฉลี่ยต่อวันของตลาดหุ้นไทยสูงขึ้นจากระดับพันล้านบาท และบางวันสามารถเห็นธุรกรรมที่สูงถึงระดับแสนล้านบาทได้ ส่วนหนึ่งก็เป็นพัฒนาการของอินเทอร์เน็ตในบ้านเราและระบบของตลาดหลักทรัพย์ฯ ที่มีการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งด้วย
          สร้างความได้เปรียบการลงทุน
          ภายหลังจบการประมูลคลื่น 5G และทางสำนักงาน กสทช. ให้การสนับสนุนต่อยอดให้เกิดการใช้งานในภาคอุตสาหกรรมต่างๆ ก็จะส่งผลดีต่อการลงทุน โดยพบว่า จะช่วยเสริมสร้างเสถียรภาพ และความรวดเร็วในการส่งคำสั่งซื้อขาย ซึ่งจะมีผลต่อความได้เปรียบเสียเปรียบกันได้โดยเฉพาะนักลงทุนที่มีธุรกรรมครั้งละหลายแสนจนถึงหลักล้านบาทจะยิ่งเห็นความแตกต่าง เนื่องจาก 5G จะมีความเร็วในการประมวลผลเพียงเสี้ยววินาที ซึ่งมีความเร็วระดับ 20 Gbps เร็วกว่า 4G ถึง 20 เท่า และรองรับอุปกรณ์ได้จำนวนมากกว่า
          ใช้เวลาเปิดบัญชีไม่เกิน 15นาที
          นอกจากนี้ยังช่วยอำนวยความสะดวกและการอนุมัติที่รวดเร็วในด้านการสมัครเปิดบัญชีลงทุนกับบริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หรือ โบรกเกอร์ โดยใช้ระยะเวลาที่สั้นลงเพียงไม่เกิน 10-15 นาที นักลงทุนที่เปิดบัญชีใหม่ก็สามารถเทรดหรือลงทุนได้แล้ว จากเดิมต้องรออนุมัติเป็นวัน แต่บางที่อาจจะใช้ระยะเวลาอย่างน้อยๆ ครึ่งวัน  ล่าสุด บล.ฟินันเซีย ไซรัส(FSS) โดย "คุณช่วงชัย นะวงศ์" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เปิดเผยว่า ได้นำเทคโนโลยีและโปรแกรมเทรดหุ้นสำหรับผู้ต้องการเปิดบัญชีออนไลน์ ที่เรียกว่า "FINANSIA HERO" สร้างความสะดวกสบายให้กับนักลงทุนที่สนใจเปิดบัญชี โดยไม่ต้องเดินทางมาและลดเรื่องเอกสาร เพียงสแกนบัตรประชาชนพร้อมลายเซ็น โดยไม่ต้องจัดส่งเอกสารให้วุ่นวาย โดยใช้ระบบ Video Call ที่ทันสมัยตอกย้ำความเป็นผู้นำยุคดิจิทัล พร้อมย้ำว่าในยุค 5G นี้ จะช่วยอนุมัติได้รวดเร็วขึ้นและมีเสถียรภาพมากขึ้นด้วย และยังเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานโดยเฉพาะเรื่องของการส่งคำสั่งซื้อขาย และการติดต่อสื่อสารกับลูกค้า รวมถึงระบบหลังบ้านของบริษัทเองก็จะมีประสิทธิภาพที่สูงขึ้น