INTUCHมีลุ้นดีลใหญ่อีลอนมัสก์คุยTHCOM

 ทันหุ้น- สู้โควิด - INTUCH มีลุ้นรับอานิสงส์ดีลใหญ่ รับกลุ่ม SpaceX ของ "อีลอน มัสก์" เจรจา THCOM เดินหน้าผนึกร่วมโครงการ ไฮสปีดอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียม Starlink ดันอนาคต THCOM เริ่มสดใส ขณะที่ INTUCH เตรียม ปิดดีล VC อีก 2-3 ดีล เงินสดเต็มมือ 2 พันล้านบาท โบรกมอง Q3 กำไร 2.55 พันล้านบาท ปันผล  5% เป้า 74 บาท
          แหล่งข่าวจากวงการอุตสาหกรรม เปิดเผยถึง บริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ INTUCH ว่า จะมีการรายงานผลประกอบการไตรมาส 3/2563 ในวันที่ 6 พฤศจิกายน 2563 ต่อเนื่องจาก บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC ที่จะประกาศผลประกอบการไตรมาส 3/2563 ช่วงวันที่ 5 พฤศจิกายน 2563 โดยผลประกอบการยังเป็นไปตามแผนที่วางไว้ ซึ่ง ADVANC ก็ได้มีการเปิดตัว 5G อย่างเป็นทางการไปแล้ว ตอกย้ำการเป็นผู้นำด้านการใช้ 5G เพื่อให้สามารถแข่งขันได้ แต่ก็ต้องยอมว่าที่ผ่านมาก็ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 บ้าง แต่ก็คาดหวังว่าปีหน้าสถานการณ์ต่างๆ จะฟื้นตัวดีขึ้น
          ผลงานฟื้นตัวขึ้น
          นอกจากนี้ในส่วนของ THCOM ยังมีการเจรจาลูกค้าใหม่ต่อเนื่อง และเน้นการขยายบริการใหม่ ขณะเดียวกันก็มีการเจรจากับพันธมิตรอย่าง อีลอน มัสก์ ผู้ก่อตั้ง SpaceX ได้ทำโครงการ Starlink ที่ต้องการ ให้บริการไฮสปีดอินเตอร์เน็ตกับทุกพื้นที่ในโลกโดยเฉพาะในพื้นที่ที่สายไฟเบอร์ออพติกไปถึงได้ยาก รวมถึงในพื้นที่กันดารในเครื่องบินหรือในเรือเดินสมุทร ด้วยแผนการส่งดาวเทียมวงโคจรต่ำ (Low Earth Orbit, LEO) สู่วงโคจรของโลกให้เสร็จสิ้นภายในปี 2570
          โดยการเจรจากับ THCOM ก็มีโอกาสการร่วมเป็นพันธมิตรระหว่างกัน แต่คาดว่า THCOM จะเข้าไปร่วมในส่วนของการบริการมากกว่า แต่อย่างไรก็ดีเป็นขั้นตอนของการเจรจายังไม่ได้ข้อสรุป แต่ก็ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีของ THCOM ในการมุ่งเน้นขยายธุรกิจใหม่ ตามอุตสาหกรรม
          นอกจากนี้ในส่วนของ INTUCH เองยังมีการเจรจาในการเข้าลงทุนในธุรกิจเงินร่วมทุน (Venture Capital : VC) หรือธุรกิจสตาร์อัพ จำนวน 2-3 ดีล คาดว่าจะสามารถปิดดีลได้ในปีนี้ โดยคงนโยบายลงทุนใน Telecom, Media , Technology (TMT)และกลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีที่เกิดใหม่ เช่น Artificial Intelligence (AI), Internet of Things (IoT) ,Blockchain Data Analytics และแสวงหาการลงทุนที่ต่อยอดการเกิดขึ้นของ 5G ในอนาคต ซึ่งบริษัทมีฐานะการเงินแข็งแกร่ง มีกระแสเงินรองรับกว่า 2 พันล้านบาท ณ สิ้นไตรมาส 2/2563 ทั้งนี้ช่วงที่ผ่านมาบริษัทลงทุนด้าน VC ไปแล้วกว่า 5 ราย มูลค่าการลงทุนที่ 222 ล้านบาท
          หุ้นดีเงินปันผลสูง
          ด้านบริษัทหลักทรัพย์ กรุงศรี จำกัด (มหาชน) ระบุถึง INTUCH ว่า จะมีกำไรไตรมาส 3/2563 ที่ 2.55 พันล้านบาทลดลง 24% จากช่วงเดียวกันปีก่อน และลดลงเล็กน้อย 1% จากไตรมาสก่อนหน้า ผลการดำเนินงานของ INTUCH จะถูกกำหนดทิศทางจากผลการดำเนินงานของ ADVANC ไม่ใช่ THCOM เพราะกำไรของ ADVANC มากกว่า THCOM ค่อนข้างมาก
          ทั้งนี้ ADVANC จะยังได้รับผลกระทบจาก Covid-19 โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของระบบเติมเงิน แต่กำไรเทียบกับไตรมาสก่อนหน้าจะคงที่จากการควบคุมต้นทุนที่เข้มงวด ส่วน THCOM คาดว่า จะมีผลขาดทุน 59 ล้านบาท จากการสูญเสียลูกค้า
          อย่างไรก็ดี ย้ำคำแนะนำ "ซื้อ" ของสำหรับหุ้น INTUCH พร้อมราคาเป้าหมายที่ 74 บาท การปรับตัวของราคาในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ได้สร้างโอกาสซื้อที่ดี สำหรับเราอัตราผลตอบแทนเงิน 5% ในปี 2563 และจะเพิ่มขึ้น นั้นดูมั่นคงจากการที่มีความเสี่ยงของการปรับคาดการณ์กำไรจำกัด รวมถึง ส่วนลดจากมูลค่าสินทรัพย์สุทธิของบริษัทลูกได้เพิ่มขึ้นสู่ 23% (เทียบกับค่าเฉลี่ย 15-20%)