สัมภาษณ์พิเศษ: "อีริคสัน"ปักหลักลงทุนไทยดัน"5จี"ปลดล็อกวิกฤต

"114 ปีที่อีริคสันอยู่ในประเทศไทย ซึ่งเราอาจจะอยู่ต่อไปอีกยาวนาน นั่นแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างไทย และสวีเดน ที่มีความสัมพันธ์กันมาตั้งแต่สมัย ร.5 ที่ได้ เสด็จประพาสที่สวีเดน เรายัง เชื่อมั่นในศักยภาพของประเทศไทย โดยเฉพาะเราเป็น early adopter ในด้าน 5จี ซึ่งโมเมนตัมเราดีอยู่แล้ว ควรทำให้มันโตได้ต่อไป วิกฤติโควิดเป็นเรื่องที่เจอกันทุกประเทศ แต่ต้องบอกว่า ไทยรับมือโควิดได้ดี จัดการเรื่องสุขอนามัยในประเทศดี เราน่าจะใช้ประโยชน์ตรงนี้ จากขีดความสามารถ และความพร้อม ดันเรื่องเฮลท์แคร์ขึ้นมาเป็นจุดแข็งของประเทศ"
          นาดีน อัลเลน ประธานบริษัท อีริคสัน (ประเทศไทย) จำกัด ให้สัมภาษณ์พิเศษ "กรุงเทพธุรกิจ" เผยให้เห็นถึงความ สัมพันธ์ในเชิงมิตรไมตรี และเชิงธุรกิจที่มีมาอย่างยาวนาน พร้อมชี้จุดแข็ง และศักยภาพที่ไทยมี
          "อีริคสัน" ยักษ์ใหญ่ด้านการสื่อสารของประเทศสวีเดน และผู้นำด้าน 5จี ระดับโลก ปักหลักลงทุนในไทยมา อย่างต่อเนื่อง ยาวนาน ผ่านทุกวิกฤติ ทุกช่วงของประเทศ จนถึงโลกยุคใหม่ เทคโนโลยีมากมายก่อกำเนิดขึ้น เปลี่ยนชีวิต พฤติกรรมคน และธุรกิจให้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป
          "5จี เป็นสิ่งที่มหัศจรรย์มาก อีริคสันเป็นผู้นำในตลาด 5จี ทั่วโลก เราทำงาน ร่วมกับเซอร์วิส โพรวายเดอร์ชั้นนำทั้งในยุโรป สหรัฐ ออสเตรเลีย เกาหลีใต้ ใน ตลาดหลักเราเปิดตัว 5จี ไปแล้วมากมาย มีสัญญาที่เซ็นไปประมาณ 110 ฉบับ ที่สามารถใช้ 5จี เชิงพาณิชย์ได้"
          5จี เทคโนโลยีหลักเคลื่อนทุกสิ่ง
          นาดีน เล่าถึงความเคลื่อนไหวโลก ของ 5จี ที่วันนี้ กำลังกลายเป็นเทคโนโลยีกระแสหลัก ที่ทั่วโลกให้ความสนใจ อีริคสัน มีเป้าหมายพัฒนาโซลูชั่น 5จี ให้กลุ่มลูกค้าแบบครบวงจร เพื่อให้มั่นใจว่า สามารถให้บริการบนคลื่นความถี่ ที่กว้างและหลากหลายมากที่สุด รวมถึงให้บริการเทคโนโลยี 5จี บนอุปกรณ์สำหรับกลุ่ม คอนซูเมอร์โดยทั่วไปอย่างครอบคลุม บนความยืดหยุ่นเพื่อรองรับคลื่นใหม่ๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต
          เมื่อสิ้นปี 2562 เครือข่าย 5จี เปิดตัวไปแล้วครบทั้ง 4 ภูมิภาค ได้แก่ เอเชีย สหรัฐยุโรป และโอเชียเนีย ส่วนใหญ่เปิดตัว เพื่อผู้บริโภค เน้นเฉพาะเมืองที่มีประชากรมากๆ ซึ่งสิ้นปีที่แล้วจึงมีจำนวนผู้ใช้งาน 5จี ทั้งหมดราว 13 ล้านคน
          อีริคสัน คาดว่า จำนวนผู้ใช้ 5จีทั่วโลก ภายในสิ้นปี 2563 จะสูงถึง 190 ล้านราย และจะเพิ่มเป็น 2.8 พันล้านราย ในอีก 5 ปีข้างหน้า ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และโอเชียเนีย จะใช้เทคโนโลยีเซลลูลาร์ผ่าน 5จี เป็นอันดับสอง รองจากเทคโนโลยีแอลทีอี และภายในปี2568 ผู้ใช้ 5จี จะเพิ่ม เป็น 270 ล้านราย หรือคิดเป็น 21% ของจำนวนผู้ใช้มือถือทั้งหมด "ตอนนี้ผู้ประกอบการ ทุกคนอยากเป็น early mover ที่ให้บริการประสบการณ์ 5จี กับคอนซูเมอร์ให้ดีขึ้นอย่างชัดเจน เช่น การใช้เทคโนโลยี วีอาร์ เออาร์ เกมมิ่งต่างๆ ปีนี้เราจะเห็นลูกค้าฝั่งแมนูเฟคเจอเรอร์หันมาใช้ 5จี ในภาคการผลิตมากขึ้น"
          รายได้5จี ปี73 พุ่ง7แสนล้านดอลล์
          นาดีน บอกว่า  นอกจากไวร์เลส จะยังมีในส่วนของฟิกซ์ไวร์เลสที่จะ ถูกดึงเข้ามาใช้ร่วมในภาคอุตสาหกรรมทุกระดับด้วย รวมถึงผู้บริโภค ดังนั้น สิ่งที่จะเกิดขึ้น สำหรับผู้ประกอบการ หรือโมบาย โอเปอเรเตอร์ และผู้ผลิต คือ รายได้ที่จะเข้ามา ประเมินว่าภายในปี 2573 รายได้ที่เกิดจาก 5จี ทั่วโลกทั้งในภาคการผลิต และโมบายโอเปอเรเตอร์ จะมีมากถึง 7 แสนล้านดอลลาร์ทั่วโลก
          ส่วนในประเทศไทย ซึ่งเป็นประเทศแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่เปิดใช้ 5จี เชิงพาณิชย์ ก็จะเกิดรายได้ใหม่เพิ่มขึ้นเช่นกัน ประเมินว่าในปี 2568 เครือข่าย 5จี จะสร้างรายได้ในภูมิภาค เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ราว 4.1 หมื่นล้าน ดอลลาร์
          "ช่วงที่เหลือของปีนี้จนถึงปี 2564 จะได้เห็นประสบการณ์ใช้งาน 5จี ของผู้บริโภค ที่จะสร้างความแตกต่างโดยเฉพาะความเร็วอินเทอร์เน็ต  อย่างในเกาหลีใต้ 5จี ถูกนำมาเสริมเรื่องการขายคอนเทนท์ส่งผลให้ค่าใช้จ่ายของผู้บริโภคต่อเลขหมาย หรืออาร์ปู้ เพิ่มขึ้น เพราะ คนบริโภคคอนเทนท์มากขึ้น คนไทย ก็น่าจะเห็นแบบนี้เช่นกัน"
          อีริคสัน คาดการณ์ว่า ปริมาณการใช้งานอินเทอร์เน็ตต่อสมาร์ทโฟนหนึ่งเครื่องในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และ โอเชียเนียจะสูงถึง 25 GB ภายในปี 2568 หรือโตเฉลี่ย 33% ต่อปี อัตราการเติบโตเกิดจากพื้นที่ใช้งาน และการใช้ 4จี รวมถึง สมาร์ทโฟนที่เพิ่มขึ้น รวมถึงอัตราเฉลี่ยการใช้ดาต้าต่อสมาร์ทโฟน คาดว่าการใช้งาน โมบายดาต้าในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะสูงถึง 25 EB ต่อเดือน จากปกติที่ 3.2 EB ต่อเดือน เฉลี่ยเพิ่มขึ้น 40% ต่อปี
          เมื่อถามถึงไดเรคชั่นของ "อีริคสัน ประเทศไทย" นาดีน บอกว่า จากนี้จะให้ ความสำคัญเรื่อง การเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล หรือ "ดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชั่น" จากที่เห็นรายได้ 5จี ทั่วโลก 7 แสนล้านดอลลาร์ จะถูกไดร์ฟเข้ามายังอุตสาหกรรมหลัก เช่น แมนูเฟคเจอริ่ง เฮลท์แคร์ ออโตโมทีฟ และพลังงาน ดังนั้น อีริคสัน จะโฟกัส ในกลุ่มนี้มากขึ้น
          "ในไทยเราน่าจะเป็นฮับที่ดีของ ภาคเฮลท์แคร์ได้ ที่ผ่านมาเรามีขีด ความสามารถด้านเฮลท์แคร์สูงมาก สามารถให้บริการกับภูมิภาคใกล้เคียงได้ รวมไปถึงศักยภาพด้านการผลิต ไทยก็ยังอยู่ในตำแหน่งที่ดี ปี 2564 สิ่งที่จะเห็น คือ 5จี จะทำให้เกิดการ เสนอโปรดักท์ใหม่ บริการใหม่ๆ ให้ คอนซูเมอร์มากขึ้น"
          บุกพื้นที่ อีอีซี หนักขึ้น
          นาดีน บอกด้วยว่า หนึ่ง ในกลยุทธ์สำคัญของ อีริคสัน ประเทศไทย นอกจากโฟกัสกลุ่มโมบาย โอเปอเรเตอร์ที่เป็นกลุ่มสำคัญแล้ว ปีหน้าจะเข้าไปเจาะกลุ่มผู้ผลิตในภาคอุตสาหกรรมมากขึ้น ชี้ให้เห็นถึงผลของ 5จี ที่มี ต่อภาคการผลิต โดยเฉพาะ เขตพัฒนาพิเศษภาค ตะวันออก หรืออีอีซี ซึ่งที่ผ่านมา อีริคสัน ได้มีความร่วมมือผ่านกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอีเอส เน้นนำความรู้ความชำนาญในระดับโลกของอีริคสันเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งให้ไทยเปิด 5จี ได้เร็วนำหน้าคู่แข่ง รวมถึงการทำเทสต์ เบส สนับสนุนการลงทุน
          5จี ในอีอีซีให้เกิดขึ้นจริง
          "โควิด-19 ทำให้ เกิดการเปลี่ยนแปลงเรื่องดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชั่น รับรู้เลยว่า คนส่วนใหญ่ต้องการไอทีมากขนาดไหน เพราะต้องทำงานจากที่บ้าน เรียน ทางไกล รวมถึงใช้รีโมท เฮลท์แคร์ ซึ่ง ที่ผ่านมา ไทยรับมือสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้ดีจึงควรใช้จุดแข็งนี้ สร้างการเติบโตให้ประเทศ ขณะที่ อีริคสัน คาดว่า ภายในปี 2565-2566 เครือข่าย 5จี จะมีการใช้งานครอบคลุมชัดเจน ทั้งฝั่งคอนซูเมอร์ และภาคการผลิต ซึ่งจะมีบทบาทสำคัญพลิกฟื้นเศรษฐกิจด้วย"
          นาดีน ย้ำว่า การแพร่ระบาดของ โควิด-19 ย้ำให้เห็นถึงความสำคัญของการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาเสริมการดำเนินธุรกิจ ทั่วโลก ระบบ 5จี และเทคโนโลยีดิจิทัล สร้างโอกาสการขยายธุรกิจไปสู่อุตสาหกรรมใหม่ๆ แก่ผู้ให้บริการเครือข่าย อาทิ สุขภาพ ยานยนต์ และการผลิต
          "อีริคสันมีผลิตภัณฑ์และบริการ 5จี ที่ครอบคลุมและเหมาะสม พร้อมให้ลูกค้านำไปปรับใช้กับเครือข่าย 5จี ทุกย่านความถี่หลักทั่วโลก เรามั่นใจว่าจะได้เห็นนวัตกรรมที่ขับเคลื่อนและสร้างขึ้นจาก 5จี สำหรับธุรกิจ รวมถึงกรณีศึกษาในเรื่องไอโอที ซึ่ง 5จี จะเข้าไปช่วยปลดล็อกโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ ให้กับผู้ให้บริการ"
          "ภายในปี 2573 รายได้ที่ เกิดจาก 5จี ทั่วโลก  ทั้งในภาคการผลิต และ โมบายโอเปอเรเตอร์จะมีถึง 7 แสนล้านดอลลาร์"
          นาดีน อัลเลน
          อีริคสันมีเป้าหมายพัฒนาโซลูชั่น 5จี ให้ลูกค้าแบบครบวงจรเพื่อให้บริการบนคลื่นความถี่ที่กว้างและหลากหลายมากที่สุด
          อีริคสัน