ญี่ปุ่นเมินแผนการมะกัน ไม่ตัดจีนพ้นโครงข่าย5จี

หนังสือพิมพ์โยมิอูริของญี่ปุ่นรายงานเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม อ้างแหล่งข่าวจากหลายทางเปิดเผยว่า รัฐบาลญี่ปุ่นได้แจ้งกับสหรัฐอเมริกาแล้วว่า ญี่ปุ่นจะไม่เข้าร่วมในแผนการของสหรัฐที่จะให้ตัดบริษัทจีนออกไปจากโครงข่ายให้บริการด้านโทรคมนาคม โดยญี่ปุ่นจะดำเนินการรับมือด้วยตนเอง หากเกิดกรณีที่น่าห่วงกังวลขึ้นในประเด็นด้านความมั่นคง อย่างไรก็ดีญี่ปุ่นยังยืนยันที่จะร่วมมือกับสหรัฐต่อไป
          ท่าทีดังกล่าวของญี่ปุ่นมีขึ้นหลังจากในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา กระทรวงต่างประเทศสหรัฐได้เผยแพร่แผนอัพเดตล่าสุดที่เรียกว่า "คลีน เน็ตเวิร์ก" ของสหรัฐ ซึ่งประกาศให้บริษัทโทรคมนาคม ผู้ให้บริการคลาวด์ และผู้ให้บริการแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือจากจีนออกไปจากตลาดสหรัฐ ขณะเดียวกันสหรัฐยังพยายามกดดันชาติพันธมิตรให้ร่วมกันแบนเทคโนโลยี 5จี ของบริษัท หัวเว่ย ยักษ์ใหญ่โทรคมนาคมสัญชาติจีน ด้วยเหตุผลด้านความมั่นคง
          โยมิอูริรายงานด้วยว่า นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศหรัฐ ได้หยิบยกแผน คลีน เน็ตเวิร์ก มาหารือกับนายโทชิมิทสึ โมเทกิ รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น ในการพบปะกันเมื่อต้นเดือนนี้ด้วย โดยฝ่ายญี่ปุ่นบอกกับสหรัฐว่าจะไม่เข้าร่วมโครงข่ายนี้ที่มีการปิดกั้นประเทศใดเป็นการจำเพาะ แต่จะพิจารณาใหม่หากสหรัฐมีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ในแผนการดังกล่าว (รอยเตอร์)