"ดีอีเอส" เร่งสางปมดาวเทียมก่อนสัมปทานเอกชนจบปีหน้า

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบให้กระทรวงดีอีเอสมีอำนาจในการดำเนินการฟ้องร้อง บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) กรณีดาวเทียมไทยคม 5 สิ้นสุดอายุการใช้งานก่อนสิ้นสุดสัมปทาน โดยตามขั้นตอนของสัญญาสัมปทานจะต้องมีการตั้งคณะอนุญาโตตุลาการ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการส่วนจะใช้เวลาในการดำเนินการเท่าใดนั้นไม่สามารถตอบได้ ซึ่งได้กำชับให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการก่อนที่สัญญาสัมปทานจะสิ้นสุด ในวันที่ 10 ก.ย.2564
          ส่วนการเตรียมการรองรับสัญญาสัมปทานดาวเทียมสิ้นสุดนั้น คณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติได้เห็นชอบให้ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือแคท เป็นผู้ดำเนินการแล้ว และแคทได้ส่งทีมเจ้าหน้าที่ไปอบรมเพื่อรับช่วงการบริหารจัดการดาวเทียมต่อจากไทยคมแล้ว และการดำเนินการรับช่วงการบริหารดาวเทียมของแคทไม่จำเป็นต้องเสนอให้ ครม.พิจารณาอนุมัติ เนื่องจากได้ผ่านความเห็นชอบจากบอร์ดดีอีเอสแล้ว
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับสัมปทานดาวเทียมไทยนั้นมีระยะเวลาสัญญา 30 ปี เริ่มตั้งแต่ปี 2534 ปัจจุบันเหลือดาวเทียมที่พร้อมใช้งานเพียง 2 ดวง.
--จบ--

          --ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 12 ต.ค. 2563 (กรอบบ่าย)--