ดีอีเอสร้องปอท.เอาผิดเฟซบุ๊ค-ยูทูบ-ทวิตเตอร์ไม่ปิดกั้นข้อมูลผิดกฎหมาย

 รมว.ดีอีเอส พร้อมปลัดกระทรวง เข้าแจ้งความกับ ปอท.เอาผิดสื่อสังคมออนไลน์ เฟซบุ๊ค-ยูทูบ-ทวิตเตอร์ ไม่ปิดกั้นข้อมูลสุ่มเสี่ยงแม้ศาลมีคำสั่งออกมาแล้ว ส่วนการชุมนุมวันที่ 19-20 กันยายน พบมีผู้กระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ 5 ราย โดยมีรายงานว่ามีชื่อ"เพนกวิน"อยู่ในบัญชีด้วย
          เมื่อเวลา 11.20 น. วันที่ 24 กันยายน ที่กองบังคับ การปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัล เพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) นายภุชพงค์ โนดไธสง รองปลัดกระทรวงดีอีเอส แจ้งความ กับ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. และพ.ต.ท.กฤช เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา รอง ผกก.สอบสวน กก.3 บก.ปอท.ให้ดำเนินคดีกับผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ที่เผยแพร่ส่งต่อข้อความในลักษณะหมิ่นสถาบัน ในห้วงระหว่างการชุมนุมของกลุ่มนักศึกษาวันที่ 19-20 กันยายนที่ผ่านมา พร้อมดำเนินคดีผู้ให้บริการโซเชียลมีเดียต่างๆ ที่ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งศาลในการปิดกั้น การเข้าถึงข้อมูลที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสม
          นายพุทธิพงษ์กล่าวว่า ที่ผ่านมาดีอีเอส ได้ขอคำสั่งศาลพร้อมส่งจดหมายเตือนไปยัง เฟซบุ๊ค ยูทูบ ทวิตเตอร์ ให้ปิดกั้นข้อมูล ที่ผิดกฎหมาย ตาม ม.27 พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ภายใน 15 วัน แต่ที่ผ่านมา แม้แฟลตฟอร์มโซเชียลดังกล่าวได้รับจดหมายเตือนไปแล้ว ยังมีผู้ให้บริการบางรายให้ความร่วมมือไม่เต็มที่ แบ่งเป็นเฟซบุ๊ค 661 ลิ้งค์ ปิดให้ 225 ลิ้งค์ เหลือ 436 ลิ้งค์ ยูทูบ 289 ลิ้งค์ ปิดทั้งหมดเมื่อคืนวานนี้ ทวิตเตอร์ 69 ลิ้งค์ ปิด 5 ลิ้งค์ เหลือ 64 ลิ้งค์ และอินสตาแกรม 1 ลิ้งค์ จึงต้องรวบรวมหลักฐานนำส่งตำรวจเพื่อให้ดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในประเทศไทยที่ใช้กฎหมาย ดังกล่าวเอาผิดผู้ให้บริการ โดยเราจะฟ้องไปยังบริษัทแม่ของทุกองค์กร ซึ่งตำรวจจะใช้กฎหมายไทย เพราะความผิดเกิดขึ้นที่ไทย เชื่อว่าตำรวจจะสามารถดำเนินคดีได้แม้ว่าจะอยู่ที่ใด หลังจากนี้ยังมีอีกกลุ่มที่ดีอีเอส กำลังรวบรวมข้อมูลกว่า 3,000 รายการ เป็นเนื้อหาเกี่ยวกับสื่อลามก สถาบัน ยาเสพติด ละเมิดลิขสิทธิ์
          นอกจากนี้ นายพุทธิพงษ์กล่าวอีกว่า ช่วงการชุมนุม 19-20 กันยายนที่ผ่านมา ดีอีเอส ได้ติดตามการใช้สื่อโซเชียลตาม ช่องทางต่างๆ พบว่ามี 5 ราย ที่กระทำผิดตาม มาตรา 14 ของ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และกฎหมายอาญา มาตรา 116 แบ่งเป็นเฟซบุ๊ค 2 ราย หนึ่งในนั้นเป็นแอดมิน แต่ไม่มีกลุ่มตลาดหลวง และยังมีทวิตเตอร์อีก 3 ราย เป็นแกนนำกลุ่มนักศึกษา
          พ.ต.อ.ศิริวัฒน์กล่าวว่า ตำรวจจะดำเนินการใน 2 ส่วน สำหรับผู้ให้บริการที่ไม่ปิดกั้นข้อมูลแม้มีคำสั่งศาลไปแล้ว จะใช้ อำนาจกฎหมายตามมาตรา 20 ของ พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ มีโทษตามมาตรา 27 ปรับเป็นเงินโพสต์ละ 2 แสนบาท และปรับเพิ่มเป็นรายวันละ 5,000 บาท ส่วนคดีมีผู้โพสต์ข้อความไม่เหมาะสมช่วงการชุมนุมก็จะสืบสวนตามขั้นตอนต่อไป
          มีรายงานแจ้งว่า หนึ่งในแกนนำนักศึกษาที่ดีอีเอสแจ้งความดำเนินคดี ได้แก่ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นศ.มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และแกนนำม็อบเยาวชนปลดแอก