INSETเล็งประมูลเสา5Gจับตากำไรโตชนะโควิด

ทันหุ้น- สู้โควิด -INSET กางแผนธุรกิจ 5 ปี ตั้งเป้ารายได้ประจำแตะ 300-400 ล้านบาท คิดเป็น 10% ของพอร์ต "ศักดิ์บวร พุกกะณะสุต" ส่งซิกครึ่งปีหลัง 2563 ดีกว่าครึ่งปีแรก ตุนงานในมือแน่น 3 พันล้านบาทลุ้นผลประมูลงานมูลค่า 200 ล้านบาท พร้อมเกาะติดการประมูลเสาสัญญาณ 5G
          นายศักดิ์บวร พุกกะณะสุต กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินฟราเซท จำกัด (มหาชน) หรือ INSET เปิดเผยว่า ใน 3-5 ปีข้างหน้า (64-68) บริษัทจะเน้นธุรกิจการสร้างรายได้ประจำ (Recurring Income) หรือธุรกิจซ่อมบำรุงและบริการ ปัจจุบันมีมูลค่างานซ่อมบำรุงหรือบริการเกือบ 200 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนรายได้อยู่ที่ 10% ทั้งนี้บริษัทจะพยายามหารายได้เข้ามาเพิ่ม โดยใน 3-5 ปีต่อจากนี้ตั้งเป้ารายได้แตะ 300-400 ล้านบาท ซึ่งงานที่เพิ่ม
          ขึ้นจะเป็นงานภายหลังจากการก่อสร้างศูนย์ข้อมูล (Data Center) ให้กับลูกค้า โดยบริษัทได้รับงานก่อสร้างและการดูแลหลังการก่อสร้างมาบ้างแล้ว
          ขณะที่ทิศทางธุรกิจในครึ่งปีหลังปี 2563 บริษัทมองว่าจะเติบโตดีกว่าครึ่งปีแรก เพราะงบประมาณภาครัฐจะทยอยออกมาในช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคม ส่วนรัฐวิสาหกิจจะมีงบประมาณและการเบิกจ่ายออกมาใกล้เคียงกับรัฐหรือไม่เกินเดือนธันวาคม ทำให้ภาพการจัดซื้อจัดจ้างชัดเจนขึ้นในครึ่งปีหลัง
          Backlog ในมือ 3 พันล.
          ประกอบกับปลายไตรมาส 2/2563 ที่ผ่านมา บริษัทได้รับงานโครงการใหญ่ 2 โครงการ มูลค่ารวม 1.4 พันล้านบาท ได้แก่ งานติดตั้งวงจรกรองสัญญาณย่านความถี่ 850 เมกะเฮิรตซ์ (MHz) เรื่องแผนความถี่วิทยุกิจการโทรคมนาคมเคลื่อนที่สากล (International Mobile Telecommunication-IMT) มูลค่า 1.16 พันล้านบาท
          และโครงการก่อสร้างศูนย์ Data Center  แบบครบวงจร ให้กับบริษัท กรุงไทย คอมพิวเตอร์เซอร์วิสเซส จำกัด (KTBCS) มูลค่า 350 ล้านบาท โดยจะ เริ่มดำเนินการและรับรู้รายได้เข้ามาตั้งแต่ไตรมาส 3/2563 ไปจนครบระยะสัญญาการว่าจ้าง ทั้งนี้งานติดตั้งวงจรกรองสัญญาณย่านความถี่ 850 เมกะเฮิรตซ์ (MHz) ระยะสัญญา 450 วัน ทำให้ภาพการรับรู้รายได้อาจจะรับรู้เพียงบางส่วนในปีนี้ และส่วนที่เหลือจะรับรู้ไปจนถึงปีหน้า ส่วนโครงการก่อสร้างศูนย์ Data Center  ระยะสัญญา 180 วัน คาดจะรับรู้ได้ประมาณ 90% ภายในปีนี้
          อย่างไรก็ตาม จากการรับงานใหม่เข้ามาส่งผลให้บริษัทมีงานในมือ (Backlog) รวมที่ 3 พันล้านบาท คาดทยอยรับรู้ในปีนี้ 60-70%
          เป้ารายได้ปีนี้โต 10-15%
          นายศักดิ์บวร กล่าวต่อว่า บริษัทอยู่ระหว่างรอผลประมูลงานใหม่ ซึ่งยื่นเสนอราคาไปแล้ว มูลค่า 200 ล้านบาท คาดจะเห็นความชัดเจนประมาณเดือนพฤศจิกายนหรือธันวาคมนี้ อีกทั้งบริษัทอยู่ระหว่างติดตามงานเสาสื่อสาร 5G เบื้องต้นคาดจะมีไซต์งานอยู่ราว 1 หมื่นไซต์ และบริษัทคาดหวังได้งานประมาณ 1 พันไซต์
          สำหรับทิศทางรายได้ปีนี้ บริษัทมั่นใจรายได้จะเติบโต 10-15% จากปีก่อนที่ 1.2 พันล้านบาท โดยครึ่งปีแรกบริษัทมีรายได้แล้วที่ 530.21 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 50.16 ล้านบาท โดยการเติบโตจะมาจากการรับรู้รายได้จาก Backlog ในมือ และคาดสัดส่วนรายได้ในปีนี้จะมาจากธุรกิจก่อสร้างศูนย์ข้อมูล Data Center และระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ (IT Infrastructure) ที่ 42% และมาจากธุรกิจโครงสร้างพื้นฐานและโครงข่ายโทรคมนาคม (Infrastructure and Telecommunications Network) 46% และมาจากธุรกิจงานซ่อมบำรุงและบริการ 11-12% โดยสัดส่วนรายได้จากธุรกิจงานซ่อมบำรุงและบริการเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนจากปีก่อน 4% เพราะบริษัท มีงานบริการเพิ่มขึ้น ตามการขยายฐานลูกค้า
          บรรยายใต้ภาพ
          ศักดิ์บวร พุกกะณะสุต