INETปรับรายได้ปี63โต5%รุกธุรกิจCloudอนาคตไกล

 ทันหุ้น-สู้โควิด - INET ลดเป้ารายได้ปีนี้เหลือโต 5% จากเดิมคาดโต 20% หลังรับผลกระทบโควิด-19 แต่เชื่อธุรกิจไอทียังเติบโตได้ ครึ่งปีหลังสถานการณ์ดีขึ้นจากครึ่งปีแรก หวังจำนวนลูกค้าเพิ่มขึ้น ปรับกลยุทธ์ธุรกิจ รุกให้บริการ Cloud Service Paperless เป็นต้น
          นายวัลล์ชัย เวชชีวะดำรงค์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเทอร์เน็ตประเทศไทย จำกัด (มหาชน) หรือ INET เปิดเผยว่า บริษัทปรับยอดขายลดลงเหลือเติบโต 5% จากเดิมคาดเติบโต 20% จากปี 2562 ที่มีรายได้ 2,017 ล้านบาท  เนื่องจากเป็นผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19  ส่งผลกระทบต่อการประกอบธุรกิจของผู้ใช้บริการ INET ทำให้ต้องยกเลิกบริการ แต่ก็เชื่อว่าสถานการณ์ครึ่งปีหลังจะดีกว่าครึ่งปีแรก เนื่องจากบริษัทยังมีรายได้ประจำเข้ามาต่อเนื่อง มีจำนวนลูกค้าที่เพิ่มขึ้น แม้ช่วงที่ผ่านมาจะลดลงบ้าง โดย ณ ครึ่งปีแรก 2563 มีจำนวนลูกค้า 3,377 ราย
          ลุยขาย Cloud Service
          โดยมีการปรับแผนการให้บริการเป็นกลยุทธ์ Secure Market โดยมุ่งเน้นการขาย Cloud Service Paperless และ Platform Service โดยจะชะลองานขายกลุ่ม Outsource Service และการขาย Onetime เน้นเลือกลูกค้าที่มีความมั่นคงทางการเงิน ชำระเงินรวดเร็ว มีการเติบโตได้ต่อเนื่อง และต้องทำสัญญาระยะยาว โดยโครงสร้างรายได้หลักจะมากจาก Cloud Service ซึ่งช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมา มีสัดส่วนรายได้ราว 75%
          "ช่วงที่ผ่านมาบริษัทก็ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เพราะว่าลูกค้าบางรายก็มีการยกเลิกสัญญา หรือเลื่อนการชำระเงินออกไป ทำให้รายได้ปรับตัวลดลง 12% ต่อเดือน แต่เรามีการปรับแผนหลังจากพบว่า Cloud กลับมาเป็น Service ที่มีรายได้เติบโตขึ้นเรื่อยๆ จึงจะเป็นธุรกิจที่เราโฟกัสมากขึ้น" นายวัลล์ชัยกล่าว
          นอกจากนี้ล่าสุด ที่ประชุมผู้ถือหุ้นมีมติอนุมัติให้บริษัทจัดตั้งทรัสต์เพื่อการลงทุนในกองทรัสต์อสังหาริมทรัพย์อินเทอร์เน็ตดาต้าเซ็นเตอร์ 4.8 พันล้านบาท โดยจะเข้าลงทุนในกรรมสิทธิ์ในอาคาร INET-IDC 3 เฟส 1 ประกอบด้วย 1. อาคาร Data Center พื้นที่ประมาณ 1,900 ตารางเมตร 2. อาคาร Customer Center พื้นที่ประมาณ 1,600 ตารางเมตรรวมถึงทางเชื่อมอาคาร 3. อาคาร Facility พื้นที่ประมาณ 2,000 ตารางเมตร4. ตู้ Rack และอุปกรณ์การเชื่อมต่ออื่นๆ รวมถึงเทคโนโลยีขั้นสูง (ระบบ Cloud ระบบ Network) เป็นต้น ทั้งนี้การจัดตั้งกองทรัสต์ดังกล่าวจะช่วยให้บริษัทมีสภาพคล่องที่ดีขึ้น
          INET ตั้งกองทรัสต์
          ขณะที่ บริษัทหลักทรัพย์ หยวนต้า(ประเทศไทย) จำกัด ระบุถึง INET ว่า เป็นตัวแทน Cloud ของประเทศไทย เป็นเจ้าของ Data Center 3 แห่ง ได้แก่ 1. INET-IDC1 อาคารบางกอกไทยทาวเวอร์ 2. INET-IDC2 อาคารไทยซัมมิท ทาวเวอร์ และ 3. INET-IDC3 สระบุรี-แก่งคอย ขณะที่โครงสร้างรายได้หลักของ INET แบ่งเป็นรายได้จาก Cloud Solutions ราว 54% รายได้จาก Co-Location ราว 17% และรายได้จาก Internet Access ราว 20% แต่แนวโน้มในระยะยาว รายได้ธุรกิจ Internet Access ซึ่งเป็นการซื้อมาขายไปที่ทำกำไรต่ำจะถูกลดความสำคัญลง ขณะที่ธุรกิจ Cloud และCo-Location จะเด่นขึ้น ปัจจุบัน INET มีฐานลูกค้าบริษัทเอกชนกว่า 3 พันราย (รัฐไม่ถึง 10%)
          นอกจากนี้ปัจจุบันกองทุนได้รับอนุมัติจากผู้ถือหุ้นแล้ว อยู่ระหว่างเตรียมเอกสารยื่น Filing เคาะเสนอขายได้ในช่วง ไตรมาส 1/2564 หากเกิดขึ้น INET จะปลดล็อกงบดุลให้พร้อมรองรับการเติบโตในยุค 5G เบื้องต้นINET มีความน่าสนใจ เพราะเป็นตัวแทนสำหรับการเติบโตของธุรกิจ Cloud ของประเทศไทย 5G และในปี 2564 จะเป็นจุดเริ่มต้นของยุค Digital ในไทย อิงประมาณการของที่ปรึกษาทางการเงิน (สมมติให้ Cloud เติบโตต่อเนื่อง) และกรอบการซื้อขายในอดีต Valuation ที่เป็นไปได้ ณ สิ้นปี 2564 อยู่ที่ราว 5.00 บาทต่อหุ้น

          บรรยายใต้ภาพ
          วัลล์ชัย เวชชีวะดำรงค์