4 แบงก์ยักษ์ร่วมทดสอบหยวนดิจิทัล สื่อชี้จี7 เตรียมถกวางมาตรการตอบโต้

4 แบงก์แถวหน้าแดนมังกรเริ่มการทดสอบขนาดใหญ่สำหรับว่าที่เงินดิจิทัลแห่งชาติสกุลแรกของโลก
          ขณะที่สื่อดังอังกฤษระบุเงินหยวนดิจิทัล อาจมีเป้าหมายในการสลายการครอบงำตลาดการชำระเงินระบบดิจิทัลของอาลีเพย์ และวีแชต เพย์ ด้านสำนักข่าวแดนปลาดิบเผยกลุ่มจี7 เตรียมส่งเสริมความร่วมมือระหว่างธนาคารกลาง
          เพื่อตอบโต้โดยตรงต่อโครงการวิจัยสกุลเงินดิจิทัลแห่งชาติของจีน
          ที่มีศักยภาพท้าทายดอลลาร์สหรัฐ
          หนังสือพิมพ์ทเวนตี้เฟิร์สต์ เซ็นจูรี่ บิสเนส เฮรัลด์ในกวางโจวรายงานเมื่อวันพฤหัสฯ (6) ว่า ธนาคารพาณิชย์ใหญ่ที่สุด 4 แห่งของทางการจีน ได้แก่ แบงก์ ออฟ ไชน่า, ไชน่า คอนสตรักชัน แบงก์, อินดัสเทรียล แอนด์ คอมเมอร์เชียล แบงก์ ออฟ ไชน่า และอะกริคัลเจอรัล แบงก์ ออฟ ไชน่า กำลังร่วมมือกับธนาคารกลางจีนทดสอบเงินหยวนดิจิทัลในเมืองใหญ่ หลายแห่ง ซึ่งรวมถึงเซินเจิ้น
          ผู้เข้าร่วมการทดสอบสามารถใช้แอปฝาก-ถอนเงินจากบัญชี และจ่ายโอนเงินหลังจากลงทะเบียนด้วยเบอร์มือถือ ธนาคารเอกชนทั้ง 4 แห่งยังทดสอบสถานการณ์ที่ผู้ใช้สามารถโอนเงินไปยังบัญชีอื่นโดยไม่ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต
          ขณะนี้ พนักงานของธนาคารบางแห่งของรัฐบาลจีนเริ่มใช้เงินหยวนดิจิทัลในการโอนเงินและจ่ายบิลแล้ว
          เดือนที่ผ่านมา ดีดี ชูซิง ยักษ์ใหญ่ไรด์เฮลลิ่งจีน ยังเปิดเผยว่า ได้ร่วมเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์กับพีเพิลส์ แบงก์ ออฟ ไชน่า (PBOC) หรือธนาคารกลางจีน ในแผนการเงินดิจิทัลแห่งชาติที่มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า Digital Currency Electronic Payment (DCEP)
          รัฐบาลจีนยังไม่ได้กำหนดการเปิดตัวเงินดิจิทัลแห่งชาติอย่างเป็น ทางการ แต่เมื่อต้นสัปดาห์ PBOC เผยว่า จะส่งเสริมการวิจัยและพัฒนาเงินดิจิทัลแห่งชาติอย่างจริงจังและต่อเนื่องในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ตอกย้ำว่า แบงก์ชาติจีนกำลังเร่งรัดความคืบหน้าของเงินดิจิทัล
          ทั้งนี้ สถาบันวิจัยสกุลเงินดิจิทัลของ PBOC ซึ่งมีหน้าที่พัฒนา และ ทดสอบเงินดิจิทัล เปิดเผยเมื่อเดือนเมษายนว่า โครงการนำร่องสำหรับเงินตราสกุลใหม่นี้จะดำเนินการใน 4 เมือง ได้แก่ เซินเจิ้น ซูโจว สงอัน และเฉิงตู นอกจากนั้นจะมีการทดสอบใช้เงินหยวนดิจิทัลในสถานที่จัดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวปี 2022 ด้วย
          ธนาคารกลางจีนย้ำว่า เงินดิจิทัลแห่งชาติจะแทนที่ MO หรือธนบัตรและเหรียญที่หมุนเวียนในมือประชาชน ทว่า ปลายเดือนที่แล้ว หวัง หย่งลี่ อดีตรองประธานแบงก์ ออฟ ไชน่า บอกว่า ในที่สุดแล้วเงินหยวนดิจิทัล จะแทนที่เงินตราทุกสกุล ไม่เฉพาะ MO เท่านั้น
          ขณะนี้ยิ่งมีแนวโน้มมากขึ้นที่เงินดิจิทัลแห่งชาติของจีนจะแปลงเงินสดที่ควบคุมโดยแบงก์ชาติเป็นระบบดิจิทัลซึ่งเข้าถึงประชาชนผ่านระบบการธนาคารเดิม
          แต่แทนที่จะเสนอตัวเป็นทางเลือกสำหรับเงินหยวน เงินดิจิทัลของจีนจะเป็นคู่แข่งกับระบบชำระเงินที่รวมถึงอาลีเพย์และวีแชต เพย์ที่ร่วมกันยึดตลาดการชำระเงินผ่านมือถือในจีนขณะนี้
          หนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียล ไทมส์ของอังกฤษรายงานว่า แม้แต่ผู้คุมกฎและผู้บริหารของแอนต์ ไฟแนนเชียลในเครืออาลีบาบา ยังเห็นพ้องกันว่า PBOC เล็งจัดการการครอบงำตลาดของอาลีเพย์และวีแชต เพย์
          ข่าวนี้ออกมาไม่กี่วันหลังจากเป้าหมายดังกล่าวของแบงก์ชาติจีน กระตุ้นให้หน่วยงานต่อต้านการผูกขาดเปิดฉากสอบสวนอาลีเพย์และวีแชต เพย์ภายใต้ข้อสงสัยว่า ใช้อำนาจการเป็นผู้นำในตลาดกีดกันการแข่งขัน
          ปัจจุบัน อาลีเพย์ของอาลีบาบา และวีแชต เพย์ของเทนเซ็นต์ ร่วมกันควบคุมการชำระเงินระบบดิจิทัลส่วนใหญ่ในจีน เฉพาะไตรมาสแรกปีนี้ อาลีเพย์ประมวลผลการชำระเงินผ่านมือถือในประเทศเกือบ 56%
          ตามรายละเอียดที่ไฟแนนเชียล ไทมส์ได้รับจากเจ้าหน้าที่หลายคน ที่คุ้นเคยดีกับกลยุทธ์ของแบงก์ชาติแดนมังกรนั้น PBOC จะใช้ DCEP นำเสนอโอกาสที่เท่าเทียมในตลาดการชำระเงินระบบดิจิทัลให้แก่แบงก์ต่างๆ เหมือนที่เคยหยิบยื่นให้บรรดายักษ์ใหญ่ไฮเทคก่อนหน้านี้
          หัวหน้าฝ่ายวิจัยเศรษฐกิจเอเชียของธนาคารระหว่างประเทศรายใหญ่แห่งหนึ่งแจงว่า ข้อความด้านบนหมายถึงตอนที่ โจว เสี่ยวฉวน อดีตผู้ว่าการแบงก์ชาติจีน อนุญาตให้อาลีเพย์และวีแชต เพย์เติบโตกลายเป็นยักษ์ใหญ่ ด้วยการมอบโอกาสที่ไม่เคยมีมาก่อนให้สองบริษัทเทคโนโลยีนี้เข้าสู่ธุรกิจบริการชำระเงินระบบดิจิทัล ท่ามกลางการร้องเรียนจากแบงก์พาณิชย์ในประเทศ รวมถึงคณะกรรมการกำกับดูแลภาคการธนาคารของจีน
          เจ้าหน้าที่อาวุโสอีกคนในธนาคารกลางฮ่องกงที่รับรู้เรื่องนี้บอก คล้ายกันว่า PBOC ต้องการให้แบงก์มีโอกาสแข่งขันมากขึ้น เพราะแม้แต่การชำระเงินรายย่อยยังถูกอาลีบาบาและเทนเซ็นต์ยึดหัวหาด ขณะที่ธนาคารต่างๆ มีบทบาทน้อยมากในระบบการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์
          เดือนมีนาคม สื่อหลายแห่งรายงานว่า อาลีบาบาและเทนเซ็นต์ มีส่วนร่วมอย่างมากในโปรเจกต์เงินหยวนดิจิทัล ทว่า รายงานจากเซาท์ ไชน่า มอร์นิง โพสต์เมื่อเดือนที่แล้วกลับบ่งชี้ว่า จีนออกเงินดิจิทัลเพื่อเป็น ตัวเลือกการชำระเงินแทนอาลีเพย์และวีแชต เพย์ ขณะที่คอยน์เทเลกราฟรายงานว่า ทั้งสองบริษัทนี้ไม่มีชื่ออยู่ในรายชื่อผู้ร่วมโครงการเงินหยวน ดิจิทัล
          อย่างไรก็ตาม บางคนเชื่อว่า DCEP ไม่ได้มุ่งสกัดอาลีเพย์และวีแชต เพย์ แต่จะรวมสองแพลตฟอร์มนี้เข้าสู่ระบบเพื่อให้การชำระเงินระบบดิจิทัลรวดเร็วและราบรื่นยิ่งขึ้น นอกจากนั้นยังเป็นที่น่าสังเกตว่า อาลีเพย์มีสิทธิบัตรหลายฉบับเกี่ยวข้องกับเงินหยวนดิจิทัลซึ่งบ่งชี้ข้อเท็จจริงว่า บริษัท ไม่ได้ถูกผลักไสออกจากสนามโดยสิ้นเชิง
          ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า กลุ่มจี7 เตรียมประกาศส่งเสริมความร่วมมือระหว่างธนาคารกลางเกี่ยวกับเงินดิจิทัลในการประชุมสุดยอดซึ่งถูกเลื่อนไปอย่างเร็วที่สุดคือเดือนหน้า
          สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า รัฐบาลญี่ปุ่นเป็นผู้เสนอหัวข้อนี้และได้รับการสนับสนุนเป็นอันดีจากอเมริกา เพื่อตอบโต้โดยตรงต่อโครงการวิจัยสกุลเงินดิจิทัลแห่งชาติของจีนที่มีศักยภาพในการท้าทายดอลลาร์สหรัฐ .