เทรนด์สารคดีกีฬามาแรงตบเท้าบุกช่องสตรีมมิ่งต้นทุนต่ำเจาะเรื่องลึกซุปตาร์

ผู้จัดการสุดสัปดาห์360 - ยุคสมัยที่อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงถูกติดตั้งกันทุกครัวเรือน ประกอบกับสถานการณ์เชื้อไวรัส โควิด-19 ครองโลก "สตรีมมิ่ง" ถือเป็นหนึ่งในตัวเลือกความบันเทิงชั้นดีที่หลายคนเลือกใช้ผ่อนคลายเพราะมีทั้งภาพยนตร์และซีรีส์น่าสนใจให้เลือกชมกันแทบไม่หมด รวมถึงสารคดี เจาะลึกเรื่องราวที่หลายคนไม่เคยรู้มาก่อนทั้งในอดีตถึงปัจจุบัน และสารคดีกีฬา ก็คือคอนเทนต์ที่เหล่าผู้ให้บริการสตรีมมิ่งยี่ห้อต่างๆ กำลังนำมาใช้ดึงดูดคนดู
          สารคดีเกี่ยวกับวงการกีฬา ไม่ใช่เรื่องใหม่เพราะตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันก็มีการผลิตออกมาให้ชมกันอย่างไม่ขาดสาย ไม่ว่าเป็นสารคดีเกี่ยวกับทีมกีฬาประเภทต่างๆ ฟุตบอล, บาสเกตบอล, อเมริกันฟุตบอล, ฟอร์มูล่า วัน หรือสารคดีเกี่ยวกับนักกีฬาที่มีชื่อเสียง ซึ่งก่อนหน้านี้มันถูกผลิตและนำออกฉายตามสถานีทีวี หรือถูกส่งเข้าโรงภาพยนตร์แบบจำกัด ทำให้สารคดีหลายเรื่องไม่ได้ถูกเผยแพร่ออกไปแบบทั่วถึงมากนัก
          แต่แล้วการมาถึงของผู้ให้บริการสตรีมมิ่งเจ้าต่างๆ อาทิ Netflix, ESPN, HBO, Disney, Amazon Prime นอกจากจะเป็นช่องทางเผยแพร่ภาพยนตร์กับซีรีส์สนุกสนาน ยังเป็นช่องทางที่สารคดีกีฬาจากทั่วทุกมุมโลก เข้ามาฝากตัวออกฉายไปยังผู้ชมทั่วโลกด้วย ซึ่งปัจจุบันนี้มีให้ดูกันจุใจ เรื่องราวหลากหลาย ไม่ต้องขวนขวายไปดูตามเว็บไซต์เถื่อนที่นอกจากภาพไม่ชัดแล้วยังเซ็นเซอร์ให้เสียอารมณ์
          ความนิยมของสารคดีกีฬาในสตรีมมิ่ง ถูกจุดกระแสโดย Netflix ที่นำสารคดีน่าสนใจมาให้ชมต่อเนื่องเช่น Sunderland 'Til I Die ที่เล่าเรื่องของทีมระดับตำนานของอังกฤษอย่าง ซันเดอร์แลนด์, Drive to Survive บทบันทึกฤดูกาลแข่งขันรถสูตรหนึ่งชิงแชมป์โลกอันแสนดุเดือดที่มีให้ดูกัน 2 ซีซันแล้ว, Senna ตำนานนักแข่งผู้ยิ่งใหญ่ในโลก ฟอร์มูล่า วัน หรือ Icarus สารคดีรางวัลออสการ์ ตีแผ่การทุจริตในวงการกีฬาที่รัสเซีย ซึ่งปกปิดการใช้สารกระตุ้นของนักกีฬาในประเทศ
          รายของ ESPN เจ้าแห่งสถานีกีฬาจากอเมริกา ก็เพิ่งปล่อยหมัดเด็ดคือ The Last Dance มินิซีรีส์ 10 ตอน บันทึกเรื่องราวการล่าแชมป์ NBA ของ ชิคาโก บูลส์ ซีซัน 1997-1998 อันเป็นยุคที่สามทหารเสือ ไมเคิล จอร์แดน, สกอตตี พิพเพน, เดนนิส ร็อดแมน เล่นด้วยกันเป็นครั้งสุดท้าย พร้อมกับตีแผ่ชีวิตของ "เอ็มเจ" แบบถึงแก่นจนเกิดกระแส ทอล์ก ออฟ เดอะ เวิลด์ กันทั่วโลก และประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลาย
          ความนิยมต่อสารคดีกีฬาในปัจจุบัน ทำให้สตรีมมิ่งเจ้าต่างๆ หันมาทำคอนเทนต์ด้านนี้มากขึ้น เช่นซื้อสารคดีที่เคยฉายเมื่ออดีต มาลงในสตรีมมิ่งให้ลูกค้าชม หรือสร้างขึ้นมาใหม่ อาทิ ESPN ที่กำลังทำเนื้อหาของ โคบี ไบรอันต์ ตำนานจอมยัดห่วงผู้ล่วงลับ ขณะที่ Netflix เตรียมตีแผ่ชีวิตของ โคลิน เคเปอร์นิก ควอเตอร์แบ็ก NFL ที่ถูกแบนจนตกงานเพราะออกมาประท้วงเรียกร้องเพื่อคนผิวสีเมื่อปี 2016 รับกระแส Black Lives Matter ที่กำลังเคลื่อนไหวกันทั่วโลก
          สิ่งที่ทำให้สารคดีกีฬาเป็นที่นิยมคือสตอรี่ เรื่องราวในวงการที่มีความหลากหลายทั้งด้านบวกและลบ ทำให้เรารู้จักนักกีฬาในมุมที่ไม่เคยเห็นมาก่อนเช่น The Last Dance ที่ทำให้ทุกคนเห็นว่า ไมเคิล จอร์แดน ก็มีมุมที่เห็นแก่ตัวและทำเรื่องผิดพลาดบ่อยครั้ง ไม่ได้เป็นเทวดามือสะอาดเหมือนที่เห็นในทีวี หรือ Drive to Survive ที่นักแข่ง F1 ทุกคน ต้องพยายามทำผลงานให้ดีที่สุด เพื่อตำแหน่งแชมป์ ความมั่นคงในอาชีพ และเอาตัวรอดจากความตายบนสนาม
          ขณะที่ผู้ให้บริการสตรีมมิ่งเจ้าต่างๆ ที่หันมาทำสารคดีกีฬากันมากขึ้น เพราะมันมีต้นทุนไม่สูงเท่าซีรีส์หรือภาพยนตร์ที่พวกเขาให้เงินจ้างผู้กำกับหรือนักแสดงฝีมือดีมาถ่ายทอดเรื่องราว ยิ่งหากทำแนวชีวประวัติ (Biopic) ขั้นตอนก็จะยุ่งยากกว่า ผิดกับการทำสารคดี สิ่งที่ต้องทำมีแค่ขออนุญาตเจ้าของเรื่อง ขอภาพนิ่งและฟุตเทจเคลื่อนไหวมาใช้งาน สัมภาษณ์เพิ่มเติมเล็กน้อย และนำเนื้อหาทั้งหมดมาร้อยเป็นเรื่องเดียว
          ยิ่งของฝั่ง ESPN สบายไปใหญ่ สถานีกีฬาอันดับ 1 ของเมืองลุงแซม ซึ่งทำหน้าที่ถ่ายทอดสดอเมริกันเกมส์มานานหลาย 10 ปี พวกเขามีวัตถุดิบชั้นเลิศมากมายอย่างฟุตเทจการแข่งขัน หรือภาพข่าวต่างๆ เยอเป็นกระบุงโกย สามารถนำมาทำสารคดีได้อย่างไม่รู้จบ ขอเพียงแค่ได้รับอนุญาตจากตัวนักกีฬาหรือทีมที่เกี่ยวข้องเท่านั้น ก็เดินหน้าตัดต่อ เรียบเรียง และออกฉายอย่างง่ายดาย
          มีการประเมินว่าความสำเร็จของ The Last Dance ประกอบกับวงการกีฬาระดับโลกยังมีเรื่องราวให้ค้นหาอีกมากมาย รวมถึงสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังไม่ผ่อนคลาย เราจะได้เห็นสารคดีกีฬาเรื่องต่างๆ ถูกนำมาฉายผ่าน สตรีมมิ่ง ให้ชมที่บ้านกันอย่างต่อเนื่อง ยิ่งเจ้าไหนมีคอนเทนต์แบบเอ็กซ์คลูซีฟ ก็ยิ่งดึงดูดให้คนมาสมัครใช้บริการดูกันมากขึ้น ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของเหล่าผู้ใช้บริการเพราะจะให้ดูแต่ภาพยนตร์หรือซีรีส์อย่างเดียวคงน่าเบื่อเกินไป

          บรรยายใต้ภาพ 
          สารคดีกีฬาบุกโลกสตรีมมิ่ง
          The Last Dance อันโด่งดัง