"ทรู"ถก"บิ๊กอ๊อด"หาทางออกถ่ายไทยลีก

 สมาคมเคาะระเบียบใหม่-รอสรุปข้อห้ามพ่วงบทลงโทษ
          เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ที่ห้องประชุมชั้น 1 สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ โดยมี พลตำรวจโทอำนวย นิ่มมะโน เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการยกร่าง ปรับปรุง แก้ไขระเบียบข้อบังคับว่าด้วยการจัดการแข่งขันกีฬาฟุตบอลลีกอาชีพและกีฬาฟุตบอลทุกรายการ ระเบียบการแข่งขันกีฬาฟุตซอล และกีฬาฟุตบอลชายหาด
          พลตำรวจโทอำนวย เผยว่า "วันนี้เราประชุมการเตรียมความพร้อมสำหรับข้อห้าม ข้อบังคับและการขอความ ร่วมมือ ที่จะใช้ในการแข่งขันฟุตบอลลีกในประเทศไทย แบบปิด ข้อไหนเป็นแค่การขอความร่วมมือ ยกตัวอย่างเช่น การแสดงความดีใจหรือยินดีเมื่อทำประตูได้ ให้แสดงความดีใจส่วนบุคคล ห้ามแสดงความดีใจกันเป็นกลุ่ม เพราะจะทำให้สุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ เป็นการสัมผัสกันโดย ไม่จำเป็น ข้อเหล่านี้จะเป็นการขอความร่วมมือ
          "ส่วนข้อไหนที่เป็นมาตรการบังคับ เราจะนำมาพิจารณาความเหมาะสมในที่ประชุมอีกครั้ง เช่นการเดินลงสนามจะไม่มีการสัมผัสมือหรือถ้ามีการฝ่าฝืนไม่ทำตามที่ขอความร่วมมือ ยังไม่ได้ข้อสรุปว่าเราจะมีบทลงโทษ ปรับหรือไม่อย่างไร ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องยากพอสมควร"
          ส่วนประเด็นเรื่องปฏิทินการแข่งขันฟุตบอลอาชีพไทย ซึ่งมีสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย อ้างถึงมติที่ประชุมสโมสรไทยลีก 1-2 ปรับจากจบในเดือนพ.ย. เป็น เริ่มแข่งก.ย.ปีนี้ ไปจบ พ.ค.ปีหน้า อันเนื่องจากผลกระทบการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 และประกาศของรัฐบาล อย่างไรก็ตาม ทรูวิชั่นส์ ผู้ถือลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด ระบุว่า การเปลี่ยนโปรแกรมดังกล่าว ถือว่าผิดสัญญา ต้องการให้กลับมาแข่งปฏิทินเดิม ทรูวิชั่นส์ไม่สามารถถ่ายทอดสดในปีหน้าได้ พร้อมยกเงื่อนไขเรื่องงดจ่าย หรือ ลดจ่ายค่าสิทธิประโยชน์ ที่จะจ่ายตามมูลค่าจริง
          ล่าสุด เมื่อ 30 มิ.ย. นายองอาจ ประภากมล หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านมีเดีย บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น ได้เข้าหารือกับ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬา ฟุตบอลฯ ที่สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ นายองอาจ ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้ทั้ง 2 ฝ่ายได้มาอธิบายปัญหาของกันและกัน ซึ่งไทยลีก เป็นหนึ่งในกีฬาที่ ทรูวิชั่นส์ ต้องการให้กลับมา เพื่อดึงเรตติ้ง เช่นเดียวกับที่เคยขอไปที่พรีเมียร์ลีก บุนเดสลีกา ได้วิงวอนว่า ให้สมาคมช่วยเร่งรัด ที่สำคัญถ้าล่วงไปปีหน้า เมื่อ ทรูวิชั่นส์ ไม่ได้ลิขสิทธิ์ถ่ายบอลไทย จึงได้ไปซื้อด้านอื่นมาแล้ว จึงจำเป็นขอให้สมาคมจบในปีนี้ จึงฝากทางนายกดูว่าจะปรับแก้อะไรได้ไหม
          เมื่อถามว่า ถ้าแข่งปีหน้า ทรูวิชั่นส์จะถ่ายทอดสด ไม่ได้แน่นอนใช่หรือไม่ นายองอาจ กล่าวว่า จะทำได้ยาก แต่จะมีแนวทางอย่างไรต้องให้แต่ละภาคส่วนไปทำการบ้าน ในแนวทางที่เป็นไปได้
          "วันนี้การประชุมเป็นไปทางบวก ส่วนวิธีการต้องหาว่าทำอะไรได้บ้าง แผน A B C D แล้วมีผลกระทบอย่างไร เมื่อมีแผนชัดเจน เราตอบรับแนวทางไหนได้บ้าง จะชี้แจงต่อไป โดยคิดว่าจะมีข้อสรุปเร็วๆ นี้"
--จบ--

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 2 ก.ค. 2563 (กรอบบ่าย)--