เดินเครื่องสรรหา"กสทช.ใหม่" "ฐากร"ตัวเต็งนั่งบอร์ด

กรุงเทพธุรกิจ เร่งสรรหาบอร์ด กสทช.ชุดใหม่ หลังดีอีเอสเสนอให้ดำเนินการตามกฎหมายเก่า มั่นใจก.ย.ได้ยลโฉมทีมบริหารชุดใหม่ ลือ "ฐากร"แต่งตัว รอรับเก้าอี้บอร์ดหลังได้ยื่นจดหมาย ลาออกจากตำแหน่งไปตั้งแต่พ.ค.แล้ว และจะมีผลวันที่ 1 ก.ค.นี้ ดีกรีไม่ธรรมดาผลักดันองค์กรให้เป็นที่รู้จัก จัดสรร คลื่นตั้งแต่ 3จีถึง 5จีทำเงินเข้ารัฐได้กว่า 5 แสนล้านบาท
          วุฒิสภาเริ่มกระบวนการ
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (22 มิ.ย.) สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ได้ส่งหนังสือถึงเลขาธิการวุฒิสภา เรื่องการสรรหาและ คัดเลือกบุคคลเพื่อแต่งตั้งเป็นกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) สืบเนื่อง จากการประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 16 มิ.ย. ที่ผ่านมานายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่ และกำกับการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียงวิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. ... ให้เสนอให้ดำเนินการ
          โดยนายพุทธิพงษ์ รายงานว่า การพิจารณาร่างพ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่ และกำกับการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียงวิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. ... แก้ไขเพิ่มเติมเกี่ยวกับกระบวนการสรรหาและคัดเลือกบุคคลเพื่อแต่งตั้งเป็นกรรมการกสทช. ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาชั้นกรรมาธิการของสภาผู้แทนราษฎร ทำให้ไม่สามารถสรรหาชุดใหม่ได้ทันกรรมการ ชุดเดิมซึ่งหมดวาระไปแล้วตั้งแต่เดือนต.ค.2560
          คาด 1 ใน 7 อาจมีชื่อ'ฐากร'
          ดังนั้น จากมติครม.มีมติเห็นชอบให้ดำเนินกระบวนการสรรหา และคัดเลือกบุคคลเพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งกรรมการกสทช. ตามพ.ร.บ.ดังกล่าวพ.ศ. 2557 และที่แก้ไขเพิ่มเติมไปพลางก่อน ในส่วนที่เกี่ยวกับการแก้ไขเพิ่มเติมบทเฉพาะกาลให้กรรมการกสทช. ที่ได้รับแต่งตั้งใหม่สิ้นสุดลง เมื่อร่างพระราชบัญญัติที่แก้ไขเพิ่มในเรื่องนี้มีผลใช้บังคับ แต่ทั้งนี้ จะไม่ตัดสิทธิ์ในการสมัครเข้ารับการสรรหาและคัดเลือกบุคคลของกรรมการดังกล่าวแต่อย่างใด
          โดยตำแหน่งกรรมการกสทช.ชุดใหม่จำนวน 7 คนนั้นคาดว่าจะสรรหาได้แล้วเสร็จในเดือนก.ย.นี้ ซึ่งล่าสุดที่น่าจับตาคือนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งเลขาธิการกสทช.โดยได้ยื่นจดหมายลาออกจากตำแหน่งแล้ว และจะมีผลในวันที่ 1 ก.ค.นี้ โดยบทบาทของนายฐากรเป็นที่จับตามาตลอด 4-5 ปีให้หลัง เนื่องจากเป็น ผู้ดำเนินการประมูลคลื่นความถี่ 3จี และ 4จี และ 5จีล่าสุด ทำเงินเข้ารัฐได้มากกว่า 5 แสนล้านบาท
          ทั้งนี้ นายฐากร ให้สัมภาษณ์กับ "กรุงเทพธุรกิจ"ว่า เรื่องการรับตำแหน่งบอร์ด กสทช.เป็นเรื่องที่ยังพูดไม่ได้ และคงต้องรอให้เป็นไปตามกระบวนการสรรหา อย่างไรก็ดี เขา ระบุว่า ตลอดการทำงานในสำนักงาน กสทช.มีความภาคภูมิใจได้ว่าในห้วงระยะเวลาเกือบ 10 ปีที่ผ่านมา ได้จัดสรรคลื่นความถี่ได้เพียงพอต่อความต้องการในปัจจุบัน และยังรองรับเทคโนโลยีใหม่ในอนาคตอีกด้วย
          เป็นผลให้ผู้ประกอบการสามารถนำคลื่นความถี่ไปใช้งานจำนวนมากถึง 3,420 เมกะเฮิรตซ์ โดยเป็นคลื่นความถี่ย่านต่ำและย่านกลางจำนวน 620 เมกะเฮิรตซ์ และคลื่นความถี่ย่านสูงจำนวน 2600 เมกะเฮิรตซ์ ซึ่งเป็นปริมาณสูงกว่าที่สหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (ไอทียู) ได้ให้ข้อเสนอแนะไว้ ที่สำคัญยังจัดประมูล 5จีได้เป็นประเทศแรกในอาเซียน
          ร่ายภารกิจเพื่อประชาชน
          สำหรับภารกิจหลักของกสทช.ที่ผ่านมานั้น ได้สร้างสรรค์ประโยชน์ให้เกิดขึ้นกับประชาชน ทั้งการจัดให้มีบริการโทรคมนาคมซึ่งรวมถึงบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง สัญญาณไวไฟ ศูนย์บริการอินเทอร์เน็ตฟรีพร้อมเจ้าหน้าที่ดูแลเป็นเวลา 5 ปี  และมีการจัดระเบียบสายสื่อสารและนำสายสื่อสารลงดิน โดยปัจจุบันได้มีการจัดระเบียบสายสื่อสารในเขต กทม. และปริมณฑล จำนวน 120 กม. และในต่างจังหวัดจำนวน 74 จังหวัด จำนวน 709 กม. สำหรับการนำสายลงดินดำเนินการไปแล้ว 160 กม. ในเขตพื้นที่ กทม. และในต่างจังหวัด น่าน พะเยา ลำปาง นครพนม และเชียงใหม่ จำนวน 80 กม.
          นอกจากนี้ ปัจจุบันกำลังพยายามขับเคลื่อนการจัดระเบียบสายสื่อสารและนำสายสื่อสาร ลงใต้ดินผ่านกลไกหน่วยงานปกครอง ส่วนท้องถิ่นด้วย
          เขา ระบุอีกว่า ยังมีการลงทะเบียนซิมการ์ดโดยมียอดผู้ลงทะเบียนกว่า 74 ล้านเลขหมายในเวลาเพียง 6 เดือนผ่านการสื่อสารที่ชัดเจนแก่ประชาชน การลงทะเบียน ซิมการ์ดเป็นการพิสูจน์ตัวตนทางหนึ่ง จึงช่วยป้องกันผู้บริโภคจากมิจฉาชีพเพราะสามารถยืนยันตัวตนได้หากมีปัญหาในการใช้งาน ที่สำคัญ เป็นการวางรากฐานสำหรับการบูรณาการฐานข้อมูลผู้ใช้งานระหว่าง ภาคโทรคมนาคมและภาคธนาคาร
          การดำเนิน 4 โครงการที่สำคัญในช่วงเกิดการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ประกอบด้วย โครงการสนับสนุนเงินให้กับโรงพยาบาล และสถานพยาบาลของรัฐทั่วประเทศจากเงินงบประมาณของสำนักงาน กทสช. และเงินกองทุนกสทช.รวม 1,294 ล้านบาท โครงการเพิ่มเน็ต 10 GB ให้ประชาชนใช้ฟรี โครงการเพิ่มเน็ตบ้าน 100 Mbps และโครงการโทรฟรี 100 นาที
          "โลกทุกวันนี้มุ่งหน้าเข้าสู่ดิจิทัลมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งหมายถึงบทบาทของกสทช. ที่จะต้องมีมากขึ้น ทั้งเวทีในประเทศไทยและนานาชาติ ดังนั้นก้าวที่ กสทช. จะเดินต่อไป จะมีส่วนสำคัญที่จะกำหนดทิศทางการพัฒนาเศรษฐกิจ และสังคมของไทยในอนาคต"
          วาง 4 แผนหลัก
          นายฐากร เสริมว่า ตนขอเสนอแนวทางใหญ่ๆ 4 ข้อ 1.ในระยะยาว กสทช. ต้องมองไปข้างหน้าและหาให้ได้ ว่าอะไร คือปัจจัยที่จะขับเคลื่อนโลกโทรคมนาคมในอนาคต และดำเนินนโยบายตามแนวทางนั้นโดยต้องสอดคล้องกับ พันธกิจของ กสทช. และยึดโยงกับประโยชน์สาธารณะ
          2.จะต้องเสริมสร้างความเชื่อมั่นของประชาชนในวงกว้างต่อ กสทช. เพราะความเชื่อมั่นจากประชาชนจะเป็นทรัพย์อันสำคัญที่จะทำให้การดำเนินนโยบายมีประสิทธิภาพและเกิดผลดี ความเชื่อมั่นได้มาจากการแสดงให้เห็นถึงความซื่อสัตย์สุจริตในผลประโยชน์ของประชาชน ผ่านการดำเนินนโยบายที่อยู่บนหลักของเหตุผล โปร่งใส สามารถตรวจสอบได้
          3.จะต้องมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลและความคิดเห็นกับภาคส่วนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นภาคธุรกิจ นักวิชาการ ภาครัฐ และภาคประชาสังคม
          4.ต้องมุ่งที่จะพัฒนาองค์กรให้กลายเป็น องค์กรชั้นนำของประเทศและภูมิภาคซึ่งมาจากความรู้ความสามารถ การเสียสละเพื่อประโยชน์ส่วนรวม และการยึดมั่นใน ผลประโยชน์ของประชาชน และประเทศชาติ เป็นสำคัญ
          "ก้าวที่กสทช.จะเดินต่อไป มีส่วนสำคัญกำหนดทิศทางการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมไทยในอนาคต'
          ฐากร ตัณฑสิทธิ์