แคทสร้างเคเบิลใต้น้ำใหม่ในเอเชีย-แปซิฟิก

 พ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ แคท (CAT) กล่าวว่า ในการจัดสร้างเคเบิลใต้น้ำ ASIA Direct Cable (ADC) โดยแคทเป็นหนึ่งในภาคีสมาชิก ADC ล่าสุดภาคีสมาชิกได้มีการประกาศความร่วมมือที่จะเริ่มดำเนินการก่อสร้างระบบเคเบิลใต้น้ำระบบใหม่เชื่อมต่อกับประเทศจีน (เขตบริหารพิเศษฮ่องกงและมณฑลกวางตุ้ง), ญี่ปุ่น, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์, ไทยและเวียดนาม โดยได้คัดเลือกบริษัท NEC Corporation ให้ก่อสร้างระบบเคเบิล ADC ที่มีความยาว 9,400 กิโลเมตร คาดว่าจะแล้วเสร็จในไตรมาสที่ 4 ของปี 2565
          ทั้งนี้ ระบบเคเบิล ADC จะเป็นโครงการหลักในการยกระดับโครงข่ายโทรคมนาคมระหว่างประเทศของแคท รองรับความต้องการใช้อินเทอร์เน็ตที่เพิ่มขึ้นในประเทศไทย อีกทั้ง ADC จะเพิ่มศักยภาพในการขยายโครงข่ายโทรคมนาคมระหว่างประเทศของแคทให้เพียงพอ มั่นคงและหลากหลาย เพื่อรองรับเทรนด์การสื่อสารและการเชื่อมต่อระหว่างประเทศที่เพิ่มสูงขึ้น รวมถึงความต้องการใช้งานของอาเซียนด้วย
          "ADC จะสนับสนุนธุรกิจของผู้ให้บริการคอนเทนต์ระดับนานาชาติในโครงการ Digital Park Thailand เอื้อต่อเทคโนโลยีขั้นสูง ทั้ง 5G, AI, คลาวด์, IoT, Smart City และ Big Data สนองนโยบาย Thailand 4.0 ด้วยเสถียรภาพของระบบเค เบิลใต้น้ำใยแก้วนำแสง ADC ที่จัดสร้างใหม่ จะทำให้การเชื่อมต่อไปยังประเทศต่าง ๆ มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ผลักดันการเติบโตของธุรกิจในเอเชียให้สามารถสนองตอบความต้องการของตลาดดิจิทัลที่มีการเติบโตอย่างมากในยุค New Normal สำหรับความพิเศษของสายเคเบิลประกอบด้วยสายใยแก้วนำแสงความจุสูงจำนวนหลายคู่ ออกแบบมาเพื่อรองรับทราฟฟิกที่มากกว่า 140 เทราบิตต่อวินาที รับส่งข้อมูลจำนวนมากและรวดเร็วได้ทั่วเอเชียตะวันออกและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รองรับแอพพลิเคชั่นที่จะใช้ความจุสูงในอนาคต".
--จบ--

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 15 มิ.ย. 2563 (กรอบบ่าย)--