หลายแห่งคึกคัก ปลดล็อกเฟส3

ร้านรวง-ปรับตัว ถ้ามิ.ย.ผ่านด้วยดี เลิกพรก.ฉุกเฉิน
          ศบค.ชี้ใช้แอปไทยชนะเป็นทางรอดที่ต้องทำก่อนผ่อนปรนเฟส 4 แย้มถ้า มิ.ย.นี้ผ่านไปด้วยดี ก.ค.อาจเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน “อัศวิน” สั่งปิดยาว 16 สถานที่เสี่ยงถึง 30 มิ.ย. ป้องกันการระบาด สธ.ยันผับ-บาร์-สถานบันเทิง เปิดได้หลังเปิดเรียน ห่วงเด็กมหา’ลัยตัวทำเชื้อแพร่ เพราะมีกิจกรรมรวมกลุ่มค่อนข้างมาก จุรินทร์ควงจุติลงพื้นที่ชุมชนริมทางรถไฟสายท่าเรือ เร่งช่วยกลุ่มเปราะบาง 13 ล้าน รอเช็กรายชื่อไม่ซ้ำซ้อน “เฉลิมชัย” มอบปลัด ก.เกษตรฯเคลียร์ปมหัวหน้าครัวเรือนเสียชีวิต ขณะที่ปลัดเกษตรยอมรับการอัปเดตข้อมูลเกษตรกรที่ผ่านมา เน้นเรื่องการปลูกพืชปริมาณสัตว์มากกว่าชื่อคน ทำให้พบข้อมูลเป็นคนเสียชีวิตแล้วเป็นแสน
          หลังรัฐบาลประกาศผ่อนปรนกิจการกิจกรรมเป็นเฟสที่ 3 ตามมาตรการสกัดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) รวมทั้งปรับเวลาเคอร์ฟิวเป็น 5 ทุ่มถึงตี 3 มีผลตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.โดยมีแนวโน้มผ่อนคลายไปเรื่อยๆ ดูจากยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่ละวันลดลงเรื่อยๆและมีตัวเลขตัวเดียว จนมีแนวคิดถึงการยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในเฟส 4 หากสถานการณ์ดีขึ้น แต่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศคบ.ยังออกเตือนเป็นระยะการ์ดอย่าตก เพราะสถานการณ์ในต่างประเทศยังไม่น่าไว้วางใจ ให้แต่ละกิจกรรมแต่ละชนิดที่ได้รับการผ่อนปรนเข้มข้นเรื่องการใช้มาตรการสูงสุดในการสกัดเชื้อโรค โดยเฉพาะการโหลดแอปพลิเคชัน “ไทยชนะ” เช็กอินเช็กเอาต์ตามห้างร้านสถานที่เพื่อประโยชน์การสืบสวนติดตามโรค ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไม่สบายใจเห็นข่าวปาร์ตี้วันเกิดในโรงแรม หวั่นเชื้อกลับมาระบาดถ้าไม่รักษาวินัย กทม.ปลดล็อกเฟส 3 ให้ 17 สถานที่เปิดได้ภายใต้เงื่อนไข โพลระบุ คนเริ่มการ์ดตก ชะล่าใจเหตุตัวเลขติดเชื้อน้อยลงเรื่อยๆ
          ศบค.ชี้แอปไทยชนะวัดคลายเฟส 4
          เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 1 มิ.ย. ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค.แถลงว่า การลงทะเบียนแพลตฟอร์มไทยชนะ.com มีร้านค้าลงทะเบียนแล้ว 133,694 ร้าน มีผู้ใช้งาน 18,587,269 คน ส่วนแอปพลิเคชันไทยชนะ มีผู้ดาวน์โหลดแล้ว 120,076 คน กระทรวงมหาดไทยระบุว่า แอปพลิเคชันดังกล่าวดี ใช้สะดวก จะให้ฝ่ายปกครองในระดับจังหวัดนำมาใช้งาน การผ่อนคลายในระยะที่ 3 เมื่อมีความเสี่ยงสูง ประชาชนสามารถดูแลตัวเองได้ เมื่อไปไหนมาไหนหากเช็กอิน ถ้ามีผู้ติดเชื้อในพื้นที่นั้นๆจะมีเจ้าหน้าที่โทรศัพท์มาสอบถาม นี่ถือเป็นทางรอดที่ต้องทำแล้วมาตรการผ่อนคลายระยะที่ 4 จะตามมา
          ห้ามนวดหน้าเสี่ยงกว่าเสริมสวย
          เมื่อถามว่า มีการตั้งคำถามว่าเหตุใดจึงยังห้ามนวดหน้า แต่สถานเสริมความงามใบหน้าสามารถทำได้แล้ว นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า เป็นความห่วงใยทางด้านสาธารณสุข เพราะโรคนี้ติดต่อกันผ่านทางเดินหายใจ ประกอบกับเรื่องของทักษะ การป้องกันส่วนบุคคล ความรู้ในการจัดการ ในสถานเสริมความงามนั้นเป็นการดำเนินการทางเวชกรรมเกี่ยวข้องกับบุคลากรทางการแพทย์ ที่มีวิธีการและถูกฝึกอบรมมา เราค่อนข้างจะมั่นใจในระบบนี้ แต่เรื่องการนวดหน้า ยังมีหลายระดับที่เกี่ยวโยงกับชุดพฤติกรรม มีการใกล้ชิด ใช้ระยะเวลาค่อนข้างนาน เป็นความเสี่ยงสูงมากๆจะเห็นได้ว่า มีผู้เดินทางกลับจากต่างประเทศหลายคนที่ทำอาชีพนวด และติดเชื้อ ดังนั้นจึงเป็นความห่วงใย กลัวว่าท่านจะติดเชื้อ เป็นการดูแลท่าน ไม่ได้มีประเด็นอื่นเลย
          ผ่าน มิ.ย.ด้วยดี ก.ค.เลิกฉุกเฉิน
          เมื่อถามอีกว่า มีข่าวว่า ศบค.หารือเรื่องวันหยุดชดเชยสงกรานต์ที่เลื่อนมาจากเดือน เม.ย.โดยจะให้หยุดชดเชยในเดือน ก.ค.ถือว่าเหมาะสมหรือไม่ นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า เรื่องของช่วงเวลาในอนาคตถูกกำหนดโดยปัจจุบัน ในเดือน ก.ค.จะมีการยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินหรือไม่ ก็อยู่ที่ผลของการผ่อนคลายในระยะที่ 3 และ 4 ต้องขอความร่วมมือในการดูแลสุขลักษณะของประชาชน การ์ดต้องไม่ตกเหมือนก่อนการผ่อนคลายในระยะที่ 1 และ 2 แต่ปัจจุบันหลายคนใส่หน้ากากน้อยลง รถเริ่มกลับมาติด มี แนวโน้มเรื่องการป้องกันลดลงทุกด้าน อีกทั้งยังจะมีโรคตามฤดูกาลเข้ามาอีก หวังให้เดือน มิ.ย.ผ่านพ้นไปด้วยดี ถ้าผ่านการผ่อนคลายระยะที่ 3 และ 4 ไปอย่างเรียบร้อย ในเดือน ก.ค.ก็จะได้ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และมีวันหยุด นี่คือ ความหวังและความฝันที่เราจะทำร่วมกัน เราจะได้ไปเที่ยวทะเลที่มีหาดทรายที่ขาวกว่าเดิมก่อนใคร ขอให้เราผ่านเดือนนี้ไปให้ได้ ทุกอย่างจะกลับคืนมา
          ร.ร.กทม.เตรียมสอน 4 รูปแบบ
          ส่วนที่ศาลาว่าการ กทม. เมื่อเวลา 09.30 น. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. เป็นประธานการประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 12/2563 ทั้งนี้ ที่ประชุมได้รายงานการเตรียมความพร้อมการจัดการเรียนการสอนโรงเรียนในสังกัดกรุงเทพมหานครในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) สำนักการศึกษาได้เตรียมจัดการเรียนการสอนแบบผสมผสาน 4 รูปแบบ ดังนี้ 1.การสลับชั้นมาเรียนของนักเรียนแบบสลับวันเรียน 2.การสลับชั้นมาเรียนของนักเรียนแบบสลับวันคู่ วันคี่ 3.การสลับช่วงเวลามาเรียนของนักเรียนแบบเรียนทุกวัน และ 4.การสลับกลุ่มนักเรียนแบบแบ่งนักเรียนในห้องเป็น 2 กลุ่ม โดยแต่ละรูปแบบจะพิจารณาตามความเหมาะสมกับขนาดโรงเรียน และพื้นที่ที่แตกต่างกัน
          อัศวินปิดต่อ 16 สถานที่ถึงสิ้น มิ.ย.
          มีรายงานด้วยว่า เมื่อค่ำวันที่ 31 พ.ค. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. ได้ลงนามประกาศกรุงเทพมหานคร เรื่อง สั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว (ฉบับที่ 10) โดยให้ปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว 16 สถานที่ และผ่อนคลายให้ดำเนินการหรือทำกิจกรรมบางอย่างได้ ดังต่อไปนี้ ให้ปิดสถานที่ดังนี้ 1.สถานบริการ ผับ บาร์ สถานบันเทิง และสถานประกอบการที่คล้ายสถานบริการ 2.สวนน้ำ สวนสนุก 3.สนามเด็กเล่น เครื่องเล่นสำหรับเด็กในตลาด ตลาดน้ำ และตลาดนัด 4.โต๊ะสนุ้กเกอร์ บิลเลียด 5.สถานที่เล่นตู้เกม
          เซียนม้ามวยชนไก่ปลากัดหงอย
          6.ร้านเกม และร้านอินเตอร์เน็ต 7.สนามชนไก่ และสนามซ้อมชนไก่ 8.สถานรับเลี้ยงเด็ก หรือสถานดูแลผู้สูงอายุ (ยกเว้นที่มีการรับตัวไว้พักค้างคืนเป็นปกติธุระ) 9.สนามมวย 10.โรงเรียนสอนศิลปะการต่อสู้ (ยิม) 11.สนามม้า 12.สถานประกอบกิจการอาบน้ำ 13.สถานประกอบกิจการอาบอบนวด 14.สนามแข่งขันทุกประเภท 15.สถานที่ให้บริการห้องจัดเลี้ยง สถานที่จัดเลี้ยง รวมถึงสถานที่อื่นใดที่มีลักษณะทำนองเดียวกัน และ 16.สนามชนโค สนามกัดปลา หรือสนามแข่งขันอื่นในลักษณะทำนองเดียวกัน
          ย้ำกิจการปลดล็อกต้องเข้มคุมโรค
          ขณะที่สถานที่ที่ได้รับการผ่อนคลายตามคำสั่งของ กทม. แต่ต้องปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคของทางราชการประกอบด้วย 1.ร้านอาหารหรือเครื่องดื่ม ร้านสะดวกซื้อ รถเข็น หาบเร่ แผงลอย ภัตตาคาร สวนอาหาร ศูนย์อาหาร โรงอาหาร ซึ่งไม่รวมถึงสถานบริการ ผับ บาร์ แต่ยังคงห้ามการบริโภคสุราหรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในสถานที่ดังกล่าว 2.ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้าและคอมมูนิตี้มอลล์ เปิดดำเนินการได้จนถึง 21.00 น. 3.ศูนย์แสดงสินค้า ศูนย์ประชุม หรือสถานที่จัดนิทรรศการ 4.ห้องประชุมในโรงแรมหรือศูนย์ประชุม 5.ร้านค้าปลีก/ค้าส่งขนาดย่อม ร้านค้า/ค้าปลีกส่งชุมชน ตลาด ตลาดน้ำ และตลาดนัด 6.ร้านค้าปลีก/ค้าส่ง หรือตลาดค้าส่งขนาดใหญ่
          ตัดผมเสริมสวยต้องไม่เกิน 2 ชม.
          7.ร้านเสริมสวยแต่งผมหรือตัดผมสำหรับบุรุษหรือสตรี ให้เปิดดำเนินการจำกัดเวลาการให้บริการในร้านไม่เกินรายละ 2 ชั่วโมง และต้องไม่มีผู้นั่งรอในร้าน 8.สนามพระเครื่อง ศูนย์พระเครื่อง 9.สถานรับเลี้ยงเด็กหรือสถานดูแลผู้สูงอายุ (เฉพาะที่มีการรับตัวไว้พักค้างคืนเป็นปกติธุระ) 10.ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เด็กก่อนวัยเรียน 11.คลินิกเวชกรรมเสริมความงาม สถานเสริมความงาม สถานที่สักหรือเจาะผิวหนัง หรือส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย ร้านทำเล็บ 12.สนามกอล์ฟ และสนามฝึกซ้อมกอล์ฟ 13.สนามกีฬา 14.สวนสาธารณะ ลาน-พื้นที่กิจกรรมสาธารณะ สถานที่ออกกำลังกาย สนามกีฬา ลานกีฬา 15.สถานที่ให้บริการดูแลรักษาสัตว์ สปา อาบน้ำ ตัดขน รับฝากสัตว์
          เริ่ม 1-30 มิ.ย.จนกว่าจะเปลี่ยนแปลง
          16.สถานที่ออกกำลังกายฟิตเนส 17.สถานที่หรือสนามออกกำลังกายในร่ม 18.สระว่ายน้ำสาธารณะทั้งกลางแจ้งและในร่ม 19.สวนพฤกษศาสตร์ สวนดอกไม้ พิพิธภัณฑ์ ศูนย์การเรียนรู้ แหล่งประวัติศาสตร์ โบราณสถาน ห้องสมุดสาธารณะ และหอศิลป์ 20.สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ สปา และสถานประกอบการนวดแผนไทย นวดฝ่าเท้า 21.สนามฝึกซ้อมมวย โรงยิมหรือค่ายมวย 22.สถานที่เล่นโบว์ลิ่ง สเกต หรือโรลเลอร์เบลด หรือการละเล่นอื่นๆในทำนองเดียวกัน 23.สถาบันลีลาศ หรือสอนลีลาศ 24.สระน้ำเพื่อการเล่นกีฬาหรือกิจกรรมทางน้ำในบึง 25.โรงภาพยนตร์ โรงละคร โรงมหรสพ 26.สวนสัตว์ หรือสถานที่จัดแสดงสัตว์ และ 27.อาคารสถานที่ของโรงเรียน หรือสถาบันการศึกษา ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 1-30 มิ.ย.63 หรือจนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง
          พารากอนใช้ 3โรบอต 5 จีสร้างสีสัน
          วันเดียวกันที่โรงภาพยนตร์พารากอน ซีนีเพล็กซ์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน เอไอเอส นำขีดความสามารถของเทคโนโลยี 5G มาช่วยเสริมมาตรการรักษาความปลอดภัยและสุขอนามัยของประชาชน หลังได้รับการผ่อนปรนระยะ 3 โดยนำกองทัพหุ่นยนต์อัจฉริยะ พัฒนาโดยทีมวิจัย AIS Robotic Lab อาทิ หุ่นยนต์ ROC, K9 และ PP ที่ทำงานบน LIVE Network 5G มาช่วยสร้างสีสันในวันคลายล็อกเปิดโรงภาพยนตร์วันแรก โดยหุ่นทั้ง 3 ตัว ปฏิบัติหน้าที่ในการคัดกรอง ตรวจวัดอุณหภูมิ มีความแม่นยำสูง ลดการสัมผัสใกล้ชิด และป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19
          สุดล้ำฉายหนังตัวอย่างวัดอุณหภูมิ
          มีรายงานว่า การทำงานของหุ่นยนต์ PP ลักษณะคล้ายคนมีแขน มีหัว บริเวณลำตัวมีจอภาพ เป็นหุ่นยนต์อัจฉริยะเพื่อความบันเทิง ทำหน้าที่ต้อนรับและแสดงตัวอย่างภาพยนตร์ที่กำลังเข้าฉายให้ลูกค้าได้รับชมก่อนตัดสินใจ และเคลื่อนไหวคล้ายการเต้นสร้างสีสันความสนุกสนานให้กับผู้เข้ามาใช้บริการ ส่วนหุ่นยนต์ ROBOT FOR CARE (ROC) ช่วยปฏิบัติหน้าที่คัดกรองและตรวจวัดอุณหภูมิก่อนเข้าโรงภาพยนตร์ ด้วยระบบเทอร์โม-สแกน ขณะที่หุ่นยนต์ AIS K9 ลักษณะคล้ายสุนัข เคลื่อนที่ให้บริการเจลล้างมือแอลกอฮอล์ รอบๆ พื้นที่โรงภาพยนตร์ สร้างความสนใจให้กับประชาชนที่เข้ามาชมภาพยนตร์เป็นอย่างมาก
          พร้อมรับวิถีNewNormal
          นายปรัธนาลีลพนังหัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าทั่วไปเอไอเอสจากมาตรการผ่อนคลายระยะที่3นับว่าเป็นข่าวดีที่หลายๆครอบครัวจะได้กลับมาใช้เวลาร่วมกันมีความสุขจากการได้รับชมภาพยนตร์เรื่องโปรดอีกครั้งแต่ด้วยวิถีชีวิตใหม่หลังโควิด-19จะได้เห็นรูปแบบการให้บริการที่ยกระดับด้านความปลอดภัยและดูแลเรื่องสุขอนามัยเข้มข้นขึ้นตามมาตรการหลักขั้นสูงสุดของโรงภาพยนตร์สร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้มาใช้บริการตามมาตรการของภาครัฐอย่างเคร่งครัดเอไอเอสเองขอมีส่วนร่วมในการนำศักยภาพเครือข่ายและเทคโนโลยี5G เข้ามาร่วมสร้างมาตรฐานใหม่ในการพลิกฟื้นและเคียงข้างภาคธุรกิจและสังคมไทยอย่างยั่งยืนเพื่อให้ทุกภาคส่วนขับเคลื่อนไปข้างหน้าได้ด้วยวิถีชีวิตแบบปกติใหม่NewNormalตลอดจนคัดสรรสิทธิพิเศษส่วนลดครบทุกไลฟ์สไตล์ให้ลูกค้าและคนไทยใช้ชีวิตและทำกิจกรรมนอกบ้านได้อย่างผ่อนคลายและคุ้มค่าที่สุด
          ร้านตัดเล็บปรับรูปแบบสู้โควิด
          ส่วนที่ร้าน natty nails รับตกแต่งเสริมความงามเล็บ ตั้งอยู่ที่ชั้น G ศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ อาคาร B กลับมาเปิดบริการอีกครั้งพร้อมปรับโฉมใหม่ตามนโยบายป้องกันแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ด้วยการทำฉากกั้นพลาสติกใสมากั้นระหว่างช่างกับลูกค้า แต่เปิดไว้เฉพาะช่องเล็กๆด้านล่างของฉากกั้นพอแค่ให้ลูกค้าสอดมือเข้ามาเพื่อให้ช่างตกแต่งเสริมความงามของเล็บ ขณะที่ช่างแต่งเล็บเองก็สวมถุงมือหน้ากากอนามัยและเฟซชิลด์ตลอดเวลาที่ทำงาน พร้อมตั้งกฎให้ผู้ที่มาใช้บริการต้องแจ้งจองคิวล่วงหน้า จากการสอบถาม “คุณต้อง” เจ้าของร้าน natty nails เผยว่า กว่า 2 เดือนที่ต้องปิดตัวยาวทำให้ตนและลูกจ้างอีก 2 คน รับผลกระทบและเดือดร้อนเพราะรายได้หดหาย ดังนั้นวันแรกที่ได้รับการผ่อนปรนให้เปิดบริการ ปรับหน้าร้านใหม่ใช้ไอเดียที่จะให้มีการเว้นระยะห่างและรักษาความสะอาด เพื่อลูกค้าเกิดความมั่นใจและกลับมาใช้บริการอีกครั้ง
          เปิดหาดบางแสนคนแห่เล่นน้ำ
          เช่นเดียวกับสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ กลับมาคึกคักอีกครั้ง ที่ชายหาดบางแสน ต.แสนสุข อ.เมืองชลบุรี พ.ต.อ.ธนเสฏฐ์ ประชาชัยศรี ผกก.สภ.แสนสุข สั่งการให้ตำรวจรื้อรั้วกั้นตามแนวชายหาดบางแสน และชายหาดวอนนภาออก เพื่อให้นักท่องเที่ยวเข้าไปพักผ่อนและเล่นน้ำทะเลได้ หลังจากที่ปิดชายหาดมานานกว่า 2 เดือน มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากมาพักผ่อนและลงเล่นน้ำทะเลกันอย่างสนุกสนาน พ.ต.อ.ธนเสฏฐ์กล่าวว่า จังหวัดชลบุรีมีคำสั่งให้เปิดชายหาดได้ แต่ร้านค้า เตียงผ้าใบ ยังไม่ให้บริการนักท่องเที่ยว และจะเปิดอย่างเป็นทางการอีกครั้งหนึ่งในวันที่ 5 มิ.ย. ที่สำคัญห้ามนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มานั่งดื่มโดยเด็ดขาด หากพบจะจับกุมทันที
          สนามบอลหญ้าเทียมตั้งกฎเข้ม
          ขณะที่นายสุริยาบุญเลิศเจ้าของสนามฟุตบอลหญ้าเทียมใบบุญอ.เมืองกาฬสินธุ์เผยว่าหลังจากรัฐบาลผ่อนปรนระยะ3กิจกรรมด้านการออกกำลังกายการดูแลสุขภาพหรือสันทนาการสนามกีฬาเพื่อออกกำลังกายหรือฝึกซ้อมทางสนามได้จัดเตรียมการรับให้นักกีฬาเข้ามาฝึกซ้อมที่สนามได้แต่ต้องปฏิบัติตามระเบียบอย่างเคร่งครัดจะให้นักกีฬาล้างมือให้สะอาดทุกครั้งรวมทั้งวัดไข้สวมหน้ากากอนามัยก่อนเข้าสนามและลงทะเบียนเซ็นชื่อพร้อมเบอร์โทรศัพท์นักกีฬาทุกคนในช่วงที่ยังไม่ได้ฝึกซ้อมต้องนั่งโต๊ะตามที่สนามจัดให้เท่านั้นและต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาไม่อนุญาตให้นักกีฬาสั่งอาหารจากร้านใดๆเข้ามารับประทานในสนามแต่อนุญาตให้นักกีฬาห่ออาหารหรือน้ำดื่มที่เตรียมมาจากบ้านได้โดยห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างเด็ดขาด
          ร้านนวดเขาหลักเปิดรับลูกค้า
          ลงใต้ไปที่เขาหลักบ้านบางหลาโอนหมู่7 ต.คึกคักอ.ตะกั่วป่าจ.พังงาแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดผู้ประกอบการร้านนวดนำพนักงานเข้าทำความสะอาดสถานที่พร้อมจัดเตียงและเบาะนวดเปิดร้านให้บริการลูกค้าตามมาตรการผ่อนปรนเฟส3หลังต้องปิดร้านมานานกว่า2เดือนน.ส.กาญจนารินคำอายุ45ปีเจ้าของร้านนวดแผนไทยSuperMumMassageกล่าวว่าดีใจมากที่มีการคลายล็อกทำให้ร้านค้าต่างๆที่ต้องปิดตัวลงกลับมาเปิดได้อีกครั้งปกติร้านจะมีพนักงาน4 คนไม่มีเงินเดือนแต่จะให้เป็นเปอร์เซ็นต์คือมีลูกค้ามากจะได้เปอร์เซ็นต์มากแบ่งไป40:60%ก่อนเกิดไวรัสโควิด-19มีรายได้ดีกันทุกคนตอนนี้ที่ร้านทำตามคำแนะนำของจังหวัดไม่ว่าจะเป็นเว้นระยะห่างของเบาะหรือเตียงนวดจำกัดจำนวนลูกค้าเข้ามาใช้บริการใช้เทอร์โมมิเตอร์วัดไข้ดีใจที่มีคลายล็อกแต่จะมีลูกค้าหรือไม่ยังไม่แน่ใจเพราะตอนนี้ไม่มีนักท่องเที่ยวให้เห็นปกติลูกค้าที่ร้านเป็นชาวต่างชาติคนไทยน้อยมากแต่ก็ต้องเปิดร้านคาดว่าจะมีลูกค้าชาวไทยเข้ามาใช้บริการบ้างดีกว่าปิดร้านไม่มีรายได้ไม่มีเงินลำบากมาก
          บิ๊กปั๊ดบิ๊กเด่นเข้มตร.ทุกพื้นที่
          อีกด้านหนึ่งที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติพ.ต.อ.กฤษณะพัฒนเจริญรองโฆษกตร.กล่าวถึงกรณีรัฐบาลและศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือศบค.มีมาตรการผ่อนคลายกิจกรรมกิจการหรือคลายล็อกดาวน์ระยะที่3เริ่มตั้งแต่วันที่1มิ.ย.ว่าพล.ต.อ.จักรทิพย์ชัยจินดาผบ.ตร.มอบหมายให้พล.ต.อ.สุวัฒน์แจ้งยอดสุขรองผบ.ตร.พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์กิตติประภัสร์ผู้ช่วยผบ.ตร.และพล.ต.ท.ปิยะอุทาโยผู้ช่วยผบ.ตร.ดูแลและกำชับการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ตำรวจผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ตามที่ได้มีมาตรการผ่อนปรนในระยะที่3ให้กิจกรรมกิจการที่มีความเสี่ยงปานกลางถึงสูงกลับมาเปิดให้บริการได้ตลอดจนขยายเวลาเปิดห้างสรรพสินค้าถึง21.00น.ปรับลดเวลาเคอร์ฟิวเหลือ5ชั่วโมงตั้งแต่23.00-03.00น.และอนุญาตให้ประชาชนเดินทางข้ามจังหวัดได้หากมีความจำเป็นกิจการและกิจกรรมที่กลับมาเปิดให้บริการได้ในระยะที่3 จะต้องปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคอย่างเคร่งครัดทั้งการวัดอุณหภูมิและสังเกตอาการป่วยของพนักงานและผู้ใช้บริการตลอดจนการลงทะเบียนกับแพลตฟอร์มไทยชนะ
          ร่วมมือทุกฝ่ายตรวจสอบสกัดเชื้อ
          รองโฆษกตร.กล่าวต่ออีกว่าผบ.ตร.ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจประสานการปฏิบัติร่วมกับหน่วยงานทุกภาคส่วนในการขับเคลื่อนมาตรการตรวจสอบป้องกันยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อฯตามนโยบายรัฐบาลและศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือศบค.กำหนดอย่างจริงจังและต่อเนื่องเพื่อไม่ให้สถานการณ์การแพร่ระบาดกลับมารุนแรงขึ้นอีกพร้อมขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารฝ่ายปกครองสาธารณสุขและหน่วยร่วมปฏิบัติทุกภาคส่วนในการปฏิบัติหน้าที่ป้องกันปราบปรามอาชญากรรมที่ฉวยโอกาสซ้ำเติมประชาชนและการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19ในห้วงที่ผ่านมาอย่างไรก็ตามสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองพร้อมทั้งหน่วยร่วมปฏิบัติทุกภาคส่วนยังคงมาตรการเข้มข้นในกระบวนการคัดกรองและกักกันคนไทยที่เดินทางกลับเข้ามาในประเทศตามมาตรการและแนวทางที่กรมควบคุมโรคกำหนดไว้โดยเคร่งครัดเพื่อลดความเสี่ยงของการแพร่ระบาดและให้ประเทศไทยปราศจากเชื้อไวรัสโควิด-19จากต่างประเทศเข้ามา
          จุรินทร์ควงพม.เยี่ยมชุมชนท่าเรือ
          ช่วงสายวันเดียวกันที่ชุมชนริมทางรถไฟสายท่าเรือเขตคลองเตยนายจุรินทร์ลักษณวิศิษฏ์รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์นายจุติไกรฤกษ์รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.)พญ.พรรณพิมลวิปุลากรอธิบดีกรมอนามัยกระทรวงสาธารณสุขและตัวแทนกระทรวงแรงงานกระทรวงมหาดไทยลงพื้นที่เยี่ยมชุมชนพร้อมจัดหน่วยให้คำปรึกษาตรวจสุขภาพจัดหางานสินค้าธงฟ้ามาให้บริการประชาชน
          เร่งช่วยกลุ่มเปราะบาง13ล.คน
          นายจุรินทร์กล่าวว่ารัฐบาลและศบค.ได้เร่งช่วยเหลือเยียวยาทุกกลุ่มเป้าหมายที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19โดยเฉพาะกลุ่มคนพิการได้ปรับเพิ่มเบี้ยจาก800บาทเป็น1,000บาทเริ่ม1ต.ค.63 พักชำระหนี้1ปีสำหรับผู้กู้กองทุนส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการและอนุมัติให้กู้ไปประกอบอาชีพรายละไม่เกิน10,000บาทโดยไม่ต้องมีหลักทรัพย์
          ค้ำประกันไม่มีดอกเบี้ยและผ่อนชำระได้5ปีล่าสุดคณะรัฐมนตรี(ครม.)ยังเห็นชอบตามที่พม.เสนอการช่วยเหลือกลุ่มเปราะบางทั้งเด็กเล็กคนพิการและผู้สูงอายุเพิ่มเติมเดือนละ1,000บาทต่อเนื่อง3เดือนรวม13ล้านคนขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณารายชื่อบุคคลที่จะไม่ให้ซ้ำซ้อนกับผู้ที่ได้รับเงินเยียวยาไปแล้ว
          จุติแนะไม่เลือกงานมีงานแน่นอน
          ด้านนายจุติกล่าวว่าทราบว่าขณะนี้มีคนตกงานมากขึ้นแต่หากทุกคนไม่เลือกงานเชื่อว่ามีงานทำแน่นอนกรมการจัดหางานก็ออกหน่วยให้บริการเต็มที่รวมถึงหลายหน่วยงานและพม.จัดทีมงานเข้าไปดูแลช่วยเหลือให้คำปรึกษาแต่ละชุมชนทั้งอาสาสมัครพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(อพม.)อาสาสมัครสาธารณสุข(อสส.)นอกจากนี้ได้รับทราบปัญหาจากผู้นำชุมชนว่ากำลังถูกหน่วยงานเจ้าของพื้นที่เข้ามาสำรวจเพื่อเวนคืนทั้งที่หลายคนกำลังเดือดร้อนตกงานเรื่องนี้ก็ต้องว่ากันไปตามกฎหมายขณะเดียวกันพม.โดยการเคหะแห่งชาติ(กคช.)พร้อมช่วยเหลือโดยมีที่อยู่ให้เช่าราคาถูกรองรับ
          พรรณพิมลเตือนการ์ดอย่าตก
          ขณะที่พญ.พรรณพิมลวิปุลากรอธิบดีกรมอนามัยกระทรวงสาธารณสุขกล่าวว่าแม้สถานการณ์จะดีขึ้นแต่อย่าประมาทอย่าการ์ดตกสิ่งที่เราทำดีอยู่แล้วต้องรักษามาตรฐานไว้โดยเฉพาะการสวมหน้ากากอนามัยหน้ากากผ้าและหมั่นล้างมือโดยเฉพาะในชุมชนที่มีหลายกลุ่มวัยต้องดูแลและรักษาสุขอนามัยให้ดีที่สุด
          ทูตกัมพูชาเยี่ยมแรงงานเกาะช้าง
          วันเดียวกันนายสุรินทร์ เจตะปิก รองนายกเทศมนตรี ต.เกาะช้าง อ.เกาะช้าง จ.ตราด เผยว่า นายอูกซอร์พวนเอกอัครราชทูตกัมพูชาประจำประเทศไทย พร้อมคณะลงพื้นที่เกาะช้าง บริเวณวัดคลองพร้าว พบปะแรงงานชาวกัมพูชาพร้อมกับนำสิ่งของมามอบให้ 500 ชุด เพื่อช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 มีนายฉัตรชัย ทองหลี นอภ.เกาะช้าง ให้การต้อนรับมีเจ้าหน้าที่ รพ.สต.บ้านคลองพร้าว พร้อม อสม.คอยวัดไข้และหน่วยงานต่างๆคอยอำนวยความสะดวกจัดระเบียบการยืนเข้าคิวรับสิ่งของแบบเว้นระยะห่างก่อนแจกสิ่งของเอกอัครราชทูตกัมพูชาประจำประเทศไทยได้เดินทักทายพูดคุยให้กำลังใจแรงงานชาวกัมพูชาพร้อมนำความห่วงใยของนายกรัฐมนตรีฮุนเซนแจ้งให้แรงงานทุกคนทราบด้วย
          ทหารปลูกผักขายถูกให้ชาวบ้าน
          ที่ฐานปฏิบัติการชุดเฉพาะกิจนราธิวาส 30 บ้านลูโบ๊ะซามาหมู่ 8 ต.ปาเสมัส อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส พ.ท.ทวีรัตน์ เบญจาทิกุล ผบ.ฉก.นราธิวาส 30 สนองนโยบาย ผบ.ทบ.ใช้เวลาว่างจากการปฏิบัติหน้าที่นำผู้ใต้บังคับบัญชาจัดทำโครงการทหารพันธุ์ดีใช้พื้นที่ตั้งของฐาน 2 ใน 4 ส่วนทำแปลงเกษตรทฤษฎีใหม่ตามแนวพระราชดำริฯปลูกพืชผักปลอดสารพิษและแปลงปศุสัตว์เลี้ยงไก่ไข่และเป็ดไข่เพื่อนำผลผลิตที่ได้จำหน่ายในราคาถูกให้กับประชาชนที่อาศัยอยู่ที่หมู่บ้านลูโบ๊ะซามาจำนวนกว่า 300 ครัวเรือนที่ได้รับผลกระทบการถูกเลิกจ้างงานและขาดรายได้จากวิกฤติโควิด-19นอกจากนี้ผบ.ฉก.นราธิวาส 30 ยังถือโอกาสพูดคุยสร้างจิตวิทยามวลชนและสร้างมนุษยสัมพันธ์อันดีกับพี่น้องประชาชนอีกด้วย
          "เทวัญ" จ่อชงเยียวยาผู้ค้าสลาก
          ขณะที่ความเดือดร้อนของผู้ได้รับผลกระทบจากพิษไวรัสโควิด-19 ยังมีให้เห็นอย่างต่อเนื่องโดยเมื่อเวลา 10.50 น. ที่ทำเนียบรัฐบาลนายเทวัญ ลิปตภัลลภ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นตัวแทนรับเรื่องร้องเรียนจากตัวแทนกลุ่มก้าวหน้าค้าสลากและเครือข่ายแผงลอยที่ประสบปัญหาได้รับผลกระทบจากการขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินว่ากลุ่มผู้ค้าสลากมาร้องเรียนการเช่าพื้นที่จากเอกชนบางรายเซ้งร้านต่อในราคาเกือบ 1ล้านบาท ในพื้นที่แค่ไม่กี่ตารางเมตรทั้งนี้ได้ชี้แจงไปแล้วว่าราคาสลากซื้อขายเกินราคาเป็นเรื่องผิดกฎหมายซึ่งเขายอมรับแต่บอกว่าถูกเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานไปจับกุมได้รับความเดือดร้อนได้มีการหารือกันตนพยายามติดต่อหาพื้นที่ให้ทั้งห้างสรรพสินค้าและปั๊มน้ำมันจะนำเรื่องไปแจ้งให้กับนายกรัฐมนตรีทราบนอกจากนี้ผู้ค้าสลากอยากจะได้รับเงินเยียวยาที่ได้รับผลกระทบจากการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินเพราะถือว่าเป็นกลุ่มธุรกิจเอสเอ็มอีเหมือนกันอยากได้เงินมาเสริมสภาพคล่องเพื่อนำเงินไปซื้อสลากจะส่งเรื่องนี้ให้กระทรวงการคลังพิจารณาอีกครั้ง
          เล็งคุย กทม.เปิดพื้นที่แผงลอย
          นายเทวัญกล่าวต่อว่า ส่วนผู้ค้าแผงลอยปัจจุบัน กทม.ได้ยกเลิกพื้นที่ขายไปหลายจุดอยากให้มีการผ่อนผันเพิ่มอีก 26 จุดทั่ว กทม.ที่ผ่านมาผ่อนผันไปเพียง 3 จุดเท่านั้น กทม.ชี้แจงว่า เป็นเรื่องของการจราจรและความสะอาดนอกจากนี้ยังมีบางคนนำแผงไปเซ้งต่อทางกลุ่มผู้ค้ายืนยันว่าได้ปฏิบัติตามระเบียบของ กทม. ขณะที่ กทม.ได้ชี้แจงว่าหากใช้เปิดแผงลอยในจุดไหนจะมีการทำประชาพิจารณ์ในพื้นที่เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมตัดสินใจหลังจากหารือกับ กทม.ทางสำนักเทศกิจจะพิจารณาเชิญกลุ่มผู้ค้าแผงลอยมาอยู่ในคณะกรรมการประชาพิจารณ์ด้วยหรือไม่เพื่อให้กลุ่มผู้ค้ารับรู้ว่าหากไม่ผ่านเกณฑ์มีสาเหตุมาจากอะไรเพื่อนำไปปรับปรุงแก้ไขโดยตนได้แจ้งกทม.ไปว่าตรงไหนเปิดเป็นตลาดได้ให้แจ้งทางกลุ่มผู้ค้าไปเลยส่วนหนึ่งที่กลุ่มนี้มาร้องเนื่องจากได้รับผลกระทบจากโควิด-19 มาตลอดระยะเวลา 2 เดือน
--จบ--

          --ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 3 มิ.ย. 2563 (กรอบบ่าย)--