"อสมท"ร้องสอบเงินชดเชยคลื่น2600

วันที่ 1 มิ.ย. ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล นายสุวิทย์ มิ่งมล ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ บมจ.อสมท ยื่นหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และนายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ เพื่อขอให้ตรวจสอบ ข้อเท็จจริงกรณีการเสนอสัดส่วนเงินชดเชยคลื่น 2600 เมกะเฮิร์ตซ์ จาก กสทช.
          ตามที่นายกฯ ระบุจะต้องไม่มีสัญญาที่รัฐเสียเปรียบ ปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชั่น ยึดประโยชน์ของชาติ ของประชาชนและหน่วยงานรัฐเป็นที่ตั้ง โดยบมจ.อสมท อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของรมต.ประจำสำนักนายกฯซึ่งให้นโยบายชัดเจนว่า กรณีคลื่น 2600 เมกะเฮิร์ตซ์ และเงินชดเชยที่ บมจ.อสมท จะแบ่งให้กับเอกชน จะต้องพิจารณาจากข้อเท็จจริงที่ลงทุนและแผนธุรกิจ แต่ปรากฏว่าการประชุมคณะกรรมการกสทช.ครั้งล่าสุดที่มีผู้บริหารระดับสูงของ บมจ.อสมท เข้าไปชี้แจงโดยระบุว่าสัดส่วนเงินชดเชยดังกล่าวจะให้กับบริษัทคู่สัญญาครึ่งหนึ่ง ซึ่งเป็นวงเงินชดเชยมูลค่าหลายพันล้านบาทนั้น
          สหภาพแรงงาน อสมท จึงเห็นว่า หากข่าวดังกล่าวเป็นความจริง ถือว่าอาจขัดต่อนโยบายของนายกฯและรมต.ประจำสำนักนายกฯ อย่างชัดเจน จึงขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง เนื่องจากการเสนอส่วนแบ่งครึ่งหนึ่งนั้น อาจทำให้รัฐเสียประโยชน์
          สหภาพจึงขอให้นายกฯและรมต.ประจำสำนักนายกฯ ตรวจสอบเรื่องนี้และเปิดเผยต่อสาธารณชนให้รับทราบ
          ด้านนายเทวัญกล่าวว่า ถือเป็นนโยบายของนายกฯ อยู่แล้วที่ต้องรักษาผลประโยชน์ของประเทศ ยืนยันว่าจะต้องรีบดำเนินการ