แคทพัฒนาระบบเรียนออนไลน์แบบอินเทอร์แอคทีฟ

นายวงกต วิจักขณ์สังสิทธิ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานธุรกิจดิจิทัล บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ แคท (CAT) กล่าวว่า ตลาดการเรียนการสอนออนไลน์มีแนวโน้มการเติบโตที่ดี มีหลักสูตรให้ผู้เรียนได้เลือกเรียนในลักษณะออนดีมานด์ การเรียนออนไลน์ส่วนใหญ่เป็นการสอนแบบสื่อสารทางเดียว ผู้เรียนไม่สามารถมีปฏิสัมพันธ์กับผู้สอน แม้ว่าจะมีการเรียนการสอนออนไลน์แบบอินเทอร์แอคทีฟ ที่ใช้แพลตฟอร์มห้องประชุมออนไลน์ เช่น zoom, skype ช่วยให้นักเรียนสนทนากับครูได้ แต่ระบบคอนเฟอเรนซ์ยังขาดเครื่องมือสนับสนุนด้านการเรียนการสอนโดยตรง แคทจึงพัฒนาระบบ " Aculearn Online by CAT" เพื่อเป็นแพลตฟอร์มสำหรับการศึกษาออนไลน์แบบอินเทอร์แอคทีฟอย่างเต็มรูปแบบ
          ทั้งนี้ Aculearn Online รองรับอุปกรณ์ทั้งคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟน มีฟังก์ชัน อำนวยความสะดวกทั้งผู้เรียนผู้สอน เช่น ระบบจัดการเอกสารประกอบการเรียน ระบบจัดการตารางสอน ระบบฐานข้อมูลผู้เรียนผู้สอน ระบบการมอบหมาย/ส่งการบ้าน เป็นต้น โดยจะช่วยให้โรงเรียน สถาบันกวดวิชา หรือผู้สอนทั่วไปสามารถเปิดคอร์สการเรียนการสอนออนไลน์เต็มรูปแบบได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดค่าใช้จ่ายของทั้งผู้เรียนและผู้สอน ไม่ต้องเสียต้นทุนค่าเช่าสถานที่เพื่อเป็นห้องเรียน ทำให้คิดค่าเรียนที่ต่ำลงได้ ผู้เรียนมีเพียงอุปกรณ์คอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนก็สามารถเชื่อมต่อเข้าถึงห้องเรียนผ่านเว็บไซต์หรือแอพพลิเคชั่น
          "ตลอดปีที่ผ่านมา แคทได้ร่วมกับสมาคมการศึกษาและเรียนรู้อย่างอิสระเพื่อความยั่งยืน (AILES)  ซึ่งมีสมาชิกเป็นกลุ่มสถาบันกวดวิชา ติวเตอร์ และสถาบันการศึกษาภาคโรงเรียนเอกชน ทำการทดสอบระบบจนปัจจุบันแพลตฟอร์มมีความพร้อมกว่า 90% และกำลังเตรียมขยายการทดสอบการให้บริการกับสถาบันการศึกษา 10 แห่งที่แสดงความสนใจเข้ามา เพื่อเตรียมเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการภายในไตรมาส 3 ปีนี้ ที่จะมีการใช้งานแพร่หลายในอนาคต เป็น New Normal หลังสถานการณ์โควิด-19 ในอนาคตหากระบบการศึกษาออน ไลน์ได้รับการพิสูจน์ว่าสามารถเสริมหรือทดแทนการเรียนในห้องเรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ อาจจะได้ รับการสนับสนุนจากภาครัฐมากขึ้นและยกระดับเป็นวิถีใหม่ให้ระบบการศึกษาของประเทศ".
--จบ--

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 1 มิ.ย. 2563 (กรอบบ่าย)--