ใช้จ่ายไอทีทั่วโลกทรุด-"ไทย"ลดฮวบ9% "ดีไวซ์-ดาต้าเซ็นเตอร์"สาหัส

กรุงเทพธุรกิจ สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือ โควิด-19 กระทบไปทุกเซคเตอร์ธุรกิจ แม้กระทั่งอุตสาหกรรมไอที กระทบไปทั่วโลก ไม่เว้นแม้ "ไทย"
          ล่าสุด"การ์ทเนอร์"คาดการณ์แนวโน้ม การใช้จ่ายไอทีทั่วโลกปี 2563 คาดจะมีมูลค่า 3.4 ล้านล้านดอลลาร์ โดยลดลง 8% จากปี 2562 โควิด-19ส่งผลกระทบฉุดภาวะเศรษฐกิจถดถอยทั่วโลก"ซีไอโอ"หรือ ผู้บริหาร ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศขององค์กรต้องจัดลำดับความสำคัญของการใช้จ่ายด้านเทคโนโลยีและบริการที่ถือว่าเป็น "ภารกิจสำคัญยิ่ง" ต่อแนวคิดเพื่อมุ่งสู่การเติบโตหรือเปลี่ยนผ่านขององค์กร
          ขณะที่ ภาพรวมในไทย การ์ทเนอร์ ระบุว่า แนวโน้มการใช้จ่ายด้านเทคโนโลยี จะเติบโตลดลง 9.3% โดยมีมูลค่า 6.49 แสนล้านบาทในปีนี้ ที่สำคัญ เป็นการลดต่ำครั้งใหญ่ที่สุดของตลาดอุปกรณ์ดีไวซ์ (พีซี แทบเล็ต สมาร์ทโฟน) และเทคโนโลยีดาต้า เซ็นเตอร์
          โดยในกลุ่มอุปกรณ์ดีไวซ์ในไทยติดลบมากสุด 18.1% มีมูลค่าราว 148,014 ล้านบาท ดาต้าเซ็นเตอร์ในไทย ติดลบ 17.9% มีมูลค่า 20,842 ล้านบาท บริการด้านไอที ติดลบ 6.7% มีมูลค่า 56,520 ล้านบาท บริการด้านการสื่อสาร ติดลบ 5.9% มีมูลค่า 385,718 ล้านบาท ซอฟต์แวร์ระดับองค์กร ติดลบ 3.6% มูลค่า 37,868 ล้านบาท
          ไอทีทุกกลุ่มติดลบเว้น'คลาวด์โต'
          "จอห์น-เดวิด เลิฟล็อค" รองประธานฝ่ายวิจัย บริษัท การ์ทเนอร์ กล่าวว่า ซีไอโอได้เข้าสู่โหมดรัดเข็มขัดปรับค่าใช้จ่ายฉุกเฉิน ซึ่งหมายความว่าการลงทุนจะลดลงและการจัดลำดับความสำคัญเพื่อทำให้ธุรกิจอยู่รอดได้จะเป็นสิ่งสำคัญสูงสุดสำหรับองค์กร ส่วนใหญ่ตลอดทั้งปี 2563
          "การฟื้นคืนสู่สภาวะปกติ จะไม่เป็นไป ตามรูปแบบดังเช่นสถานการณ์ที่ผ่านๆ มา เนื่องจากพลังที่อยู่เบื้องหลังสภาวะของการถดถอยนี้จะทำเกิดแรงสะท้อนอย่างรุนแรงต่อทั้งอุปสงค์และอุปทานที่เปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันอันเนื่องมาจากการผ่อนคลาย มาตรการด้านสาธารณสุข สังคมและการค้า"
          ตลาดไอทีทุกกลุ่มจะประสบกับการใช้จ่ายที่ลดลงในปี 2563 โดยในตลาดอุปกรณ์ ดีไวซ์และระบบดาต้าเซ็นเตอร์จะเผชิญกับการลดลงหนักที่สุด อุปกรณ์ดีไวซ์ ลดฮวบติดลบ 15.5% ขณะที่ ดาต้าเซ็นเตอร์ติดลบ 9.7%
          อย่างไรก็ตาม เนื่องจากการระบาดของ โควิด-19 ทำให้เกิดรูปแบบการทำงานระยะไกล ในกลุ่มย่อย เช่น บริการคลาวด์สาธารณะ (ที่มีอยู่หลายรูปแบบ) จะเป็นกลุ่มเดียวที่มีการเติบโตเป็นบวก คาดการณ์เติบโตเพิ่มขึ้น 19% ในปี 2563 ซึ่งจะเห็นการใช้จ่ายเพิ่มขึ้นด้านการสื่อสารผ่านโทรศัพท์ ข้อความและการประชุมบนระบบคลาวด์โดยเพิ่มขึ้น 8.9% และ 24.3% ตามลำดับ
          "ในปี 2563 บางโปรเจคที่เปลี่ยนแปลงมา ใช้ระบบคลาวด์ในระยะยาวอาจประสบกับ การหยุดชะงักหรือช่วงสุญญากาศระยะสั้นๆ แต่ระดับการใช้จ่ายระบบคลาวด์โดยรวมในปี 2566-2567 เราคาดว่าจะแสดงผลคาดการณ์อย่างเร็วที่สุดในปี 2565" เลิฟล็อค กล่าว
          คาดตลาดจะฟื้นโตขึ้นอย่าง'ช้าๆ'
          ขณะที่ เขาเชื่อว่า การใช้จ่ายด้านไอทีจะค่อยๆ ฟื้นตัวอย่างช้าๆ ตลอดปี 2563 อุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด อาทิ อุตสาหกรรมบันเทิง อุตสาหกรรมการขนส่ง ทางอากาศและอุตสาหกรรมหนัก (อุตสาหกรรมที่ต้องใช้เครื่องจักรกล แรงงานและเงินจำนวนมาก) โดยใช้เวลานานกว่า 3 ปีในการกลับมามีมูลค่าเทียบเท่ากับปี 2562
          "ในการฟื้นคืนสู่สภาวะปกติองค์กรส่วนใหญ่ต้องปรับเปลี่ยนแนวคิดความเชื่อ โดยตั้งเป้าหมายมุ่งเน้นที่การก้าวไปข้างหน้า"
          ขณะที่ ก่อนหน้านี้ การ์ทเนอร์ ประเมินไว้เมื่อ ต้นปี 63 (เดือน ม.ค.) แนวโน้มการใช้จ่ายไอทีทั่วโลกปี 2563 คาดว่าจะสูงถึง 3.9 ล้านล้าน ดอลลาร์ โดยเพิ่มขึ้น 3.4% จากปี 2562 และคาดว่าในปี 2564 แนวโน้มการใช้จ่ายด้านไอทีทั่วโลกจะเพิ่มถึง 4 ล้านล้านดอลลาร์
          โดยการ์ทเนอร์ มองว่า ในช่วงต้นปีนั้น ผลจากความไม่แน่นอนของตลาดโลก จะทำให้ ภาคธุรกิจหันมาเพิ่มการลงทุนด้านไอทีเป็นสองเท่าเนื่องจากพวกเขาคาดว่าธุรกิจจะมีรายได้เติบโตมากขึ้น แต่รูปแบบการใช้จ่ายจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างต่อเนื่อง
          การใช้จ่ายด้านไอทีจะฟื้นตัวอย่างช้าๆ ตลอดปี 2563 ใช้เวลานานกว่า 3 ปีในการกลับมามีมูลค่าเท่าปี 2562
          การ์ทเนอร์