ทรูวิชั่นส์ยังไม่มีแผนล้มถ่ายทอดไทยลีก

 'บิ๊กอ๊อด'ยอมรับเตรียมงานทุกทางหวังบอลอาชีพหวนเตะ
          ตามที่ปรากฏข่าวว่า บริษัท ทรู วิชั่นส์ กรุ๊ป จำกัด จะยกเลิกสัญญาลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬาฟุตบอลลีกอาชีพ รายการต่างๆ ฤดูกาล 2563 ของสมาคม นั้น สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ขอชี้แจงและยืนยันว่าไม่เป็นความจริง ข่าวดังกล่าวทำให้เกิดความสับสนขึ้นอย่างแพร่หลาย และอาจสร้างความเสียหาย และเข้าใจผิดต่างๆ นานา แก่สโมสรและแฟนบอล อีกทั้งอาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อสมาคม และบริษัท ทรู วิชั่นส์ ด้วย
          ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาหลังจากได้มีประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน และนายกรัฐมนตรีออกข้อกำหนดห้ามจัดการแข่งขันกีฬาทุกชนิด สมาคม และบริษัท ทรู วิชั่นส์ ได้มีการหารือร่วมกันมาโดยตลอด เพื่อที่จะร่วมกันสรุปหาทางออกที่ไม่ให้เกิดความเสียหายแก่ทุกฝ่าย และยินยอมพร้อมใจที่จะปฏิบัติตามนโยบายของรัฐบาล
          สมาคมได้เสนอแนวทางจัดการแข่งขันต่อนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 เพื่อที่จะขอผ่อนผันให้มีการแข่งขันในรูปแบบที่ปลอดภัย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดตามนโยบายรัฐบาล ดังนั้น ขณะนี้สมาคมยังคงจำเป็นที่ต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดตามที่นายกรัฐมนตรีออกใช้บังคับอย่างเคร่งครัดต่อไป จนกว่าสถานการณ์จะเปลี่ยนแปลงหรือดีขึ้นและได้รับอนุญาตให้จัดการแข่งขันได้
          สมาคมขอยืนยันว่าจะจัดการแข่งขันกีฬาฟุตบอลอาชีพทุกรายการ เพื่อให้เป็นไปตามสัญญาที่มีกับบริษัท ทรู วิชั่นส์ ต่อไป
          ด้าน "บิ๊กอ๊อด" พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมลูกหนังไทย ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า ทรู วิชั่นส์มีหนังสือมายังสมาคมจริง ให้ทำตามสัญญาที่เซ็นไว้ แต่ไม่ได้บอกเลิก การที่หากไม่สามารถจัดแข่งได้ตามสัญญา ทรู วิชั่นส์ มีสิทธิ์ดำเนินการต่างๆ ได้อยู่แล้ว แต่ตอนนี้ยังไม่ถึงจุดนั้น ซึ่งตอนนี้ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาด และข้อบังคับของรัฐบาล ทำให้สมาคมไม่สามารถจัดแข่งได้แน่นอน ได้ปรับตารางการแข่งขันออกไป ทรู วิชั่นส์ยังได้ถ่ายทอดสดจนจบฤดูกาลแข่งขัน 2563 ซึ่งแข่งจนถึงเดือนพ.ค.2564 สัญญาถ่ายทอดสดนี้ ยืนยันว่าได้หารือกันตลอด ซึ่งการขยับเวลาแข่ง ได้ส่งหนังสือแจ้ง พร้อมส่งตารางแข่งไปให้ทรู วิชั่นส์ ทราบแล้ว การที่มีกระแสข่าวเช่นนี้ สร้างความเสียหายกับทุกฝ่าย รวมทั้งสโมสรมีความไม่แน่ใจ
          เมื่อถามว่ามีโอกาสที่จะกลับมาแข่งเร็วขึ้นกว่าเดือนก.ย.หรือไม่ พล.ต.อ.สมยศตอบว่า ต้องดูนโยบายรัฐบาล หากรัฐบาลยอมให้แข่งแล้ว จากนั้นต้องมาถามสโมสรว่าถ้าแข่งเร็วกว่าเดิม จะเตรียมตัวทันหรือไม่ เนื่องจากต้องมีเวลาเตรียมตัวล่วงหน้า 6 สัปดาห์ก่อนแข่ง
          "ไทยลีกไม่ใช่ลีกดังระดับเดียวกับลีกในยุโรป อย่างเช่นพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ซึ่งค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดจะถูกจ่ายก่อนทั้งหมด และแจกจ่ายให้กับสโมสรตั้งแต่ก่อนเริ่มฤดูกาลแล้ว ขณะที่ไทยลีกไม่สามารถเอาเงินทั้งหมดจากค่าถ่ายทอดสดได้ ต้องแบ่งจ่ายเป็นงวดๆ ไป เมื่อไม่มีการถ่ายทอดสด ทรู วิชั่นส์มีสิทธิ์ที่จะยังไม่จ่ายค่าลิขสิทธิ์เช่นเดียวกัน และสโมสรสมาชิกจึงยังไม่ได้รับเงินสนับสนุน"