"ทีโอที"รวม"กสท"สะดุดพิษโควิด ผนึกฟรีเน็ตบ้าน

กรุงเทพธุรกิจ ดีอีเอสเผยขยายเวลา ควบรวม กสท โทรคมนาคม และ ทีโอที 6 เดือน เหตุโควิด-19 ทำสะดุด "พุทธิพงษ์" นั่งประธานเอง ชี้สองรัฐวิสาหกิจเคยนำร่อง ประมูล 5 จีมาแล้ว ล่าสุดผนึกแคมเปญ "เน็ตอยู่บ้าน" ดัมพ์ราคา 390 บาทสปีด 100 เมก ใช้ฟรี 3 เดือน
          นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยวานนี้(7พ.ค.)ว่า ความคืบหน้าในการดำเนินการควบรวมกิจการระหว่าง บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เป็น บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (เอ็นที) มีแนวโน้มว่าจะขอมติที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ขอขยายเวลาควบรวมออกไปอีก 6 เดือน จากเดิมที่ต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จในวันที่ 14 ก.ค.2563 เนื่องจากสถานการณ์ การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ที่เกิดขึ้น ทำให้กระบวนการเอกสารบางอย่าง เช่น การแจ้งหนังสือถึง เจ้าหนี้เป็นลายลักษณ์อักษรไปยังต่างประเทศ ติดขัด เป็นต้น ทำให้กำหนดการควบรวมเสร็จ ในเดือน ม.ค. 2564
          ส่วนการดำเนินการในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านบุคลากร การเงิน และ กฎหมาย จ้างที่ปรึกษาและดำเนินการคืบหน้าไปมากแล้ว ขณะที่ชื่อบริษัทก็ได้ดำเนินการจดทะเบียนเรียบร้อยแล้ว เมื่อบริษัทมหาชนกับ มหาชน จดชื่อ บริษัทใหม่ก็ย่อมเป็น มหาชน อยู่แล้ว ดังนั้นเรื่องชื่อไม่ใช่ประเด็น สามารถแจ้งต่อครม.ให้ทราบได้ ซึ่งหากมีมติให้ขยายระยะเวลา และตนเองยังอยู่ในตำแหน่ง รมว.ดีอีเอส ตนเอง จะนั่งเป็นประธานคณะใน การรวบรวมกิจเอง จากแต่เดิมที่มี น.ส.อัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย ปลัดกระทรวงดีอีเอส เป็น ประธาน
          "ที่ผ่านมาจะเห็นความร่วมมือของ ทีโอที และ กสท โทรคมนาคม มาก่อนแล้ว คือ การร่วมประมูลคลื่น 5 จี ซึ่งใครๆ ก็ไม่คิดว่าจะทำได้ แต่ก็ทำให้เห็นมาแล้ว นอกจากนี้ ยังมีความร่วมมือในการออกแพ็คเกจ "เน็ตอยู่บ้าน" ฟรี 3 เดือน ความเร็ว 100/50 Mbps ซึ่งทั้งสองบริษัทก็ร่วมมือกัน เป็นการส่งสัญญาณในการเป็นบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน" นายพุทธิพงษ์ กล่าว
          สำหรับรายละเอียดของแคมเปญ เน็ตอยู่บ้านนั้น รัฐมนตรีดีอีเอส ระบุว่า เพื่อแนวทางช่วยเหลือโดยการลดภาระค่าใช้จ่ายด้านโทรคมนาคม กสท และทีโอที ได้สนับสนุนบริการอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ประจำที่ (ฟิกซ์ บรอดแบนด์ ) สำหรับประชาชนที่ยังไม่มีอินเทอร์เน็ตบ้าน โดยจัดแพ็กเกจเน็ตอยู่บ้าน ด้วยความเร็ว 100/50 เมกะบิต ฟรีเป็นระยะเวลา 3 เดือน ภายใต้สัญญาใช้บริการ 12 เดือน โดยในระยะเวลา 9 เดือนที่เหลือประชาชนจะชำระค่าบริการในราคา 390 บาทต่อเดือน ทั้งนี้ ฟรีค่าใช้จ่ายแรกเข้าและค่าติดตั้ง ซึ่งประชาชนสามารถสมัครรับสิทธิแพ็คเกจดังกล่าวได้ ตั้งแต่ 10 พฤษภาคม-31 กรกฎาคม 2563
          นายพุทธิพงษ์ กล่าวอีกว่า การที่ทั้ง 2 หน่วยงานมีแนวทางช่วยเหลือโดยการลดภาระค่าใช้จ่ายด้านโทรคมนาคมดังกล่าว ถือเป็นการปูทางสู่การควบรวมกิจการเป็น บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด หรือเอ็นที ในอนาคต โดยจะนำมาซึ่งประโยชน์ของทั้ง 2 หน่วยงาน และความเป็นหนึ่งเดียวกัน
          ทั้งนี้ ได้มีการประสานไปยังผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตรายอื่นๆ เพื่อให้การสนับสนุนโดยการลดภาระค่าใช้จ่ายด้านโทรคมนาคม แต่ด้วยสถานการณ์วิกฤตเช่นนี้ จึงไม่สามารถดำเนินการได้
          "เบื้องต้นได้จัดเตรียมอุปกรณ์เพื่อรองรับความต้องประชาชนไว้1แสนราย ซึ่งสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ไม่ดีขึ้น จะพิจารณาขยายระยะเวลาสนับสนุนเพิ่มเติมอีก แต่หากสถานการณ์คลี่คลาย ตั้งแต่เดือนที่ 4 เป็นต้นไปจะคิดค่าบริการ ในราคา 390 บาทต่อเดือน" นายพุทธิพงษ์ กล่าว
          สำหรับผู้ใช้บริการอินเทอร์เน็ตบ้าน โดยรวมมีจำนวนกว่า 8 ล้านครัวเรือน แบ่งเป็น กสท จำนวน 2 แสนครัวเรือน ทีโอที จำนวน 1.5 ล้านครัวเรือน บริษัท ทริปเปิลทีบรอดแบนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ 3 บีบีจำนวน 2 ล้าน ครัวเรือน ทรู ออนไลน์ 3 ล้าน ครัวเรือน และเอไอเอส ไฟเบอร์ราว 1 ล้านครัวเรือน