"ดีอีเอส"ชงตั้งกองบัญชาการตร.ไซเบอร์ตรวจจับเฟคนิวส์

เมื่อวันที่ 22 เมษายน ที่บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้ตรวจเยี่ยมติดตามความคืบหน้าศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม (แอนตี้ เฟคนิวส์ เซ็นเตอร์) โดยนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ร่วมตรวจเยี่ยม
          นายพุทธิพงษ์กล่าวว่า ได้รายงานรองนายกรัฐมนตรี ในเรื่องต่างๆ ประกอบด้วย 1.ปัญหาในการปฏิบัติงาน ในการตรวจสอบข่าวว่า เป็นความจริงหรือไม่ โดยศูนย์ไม่สามารถดำเนินการเองได้ต้องประสานหน่วยงานอื่นๆ ที่รับผิดชอบ ซึ่งบางครั้งมีขั้นตอนทำให้ไม่สามารถรายงานได้ภายใน 2 ชั่วโมง จึงต้องปรับปรุงกระบวนการให้รวดเร็วขึ้น 2.การติดตามของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งมีการดำเนินคดีอย่างเคร่งครัดทั้ง ตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) คอมพิวเตอร์ และ พ.ร.ก. ซึ่งมีการประกาศใช้ในปัจจุบัน แต่ก่อนที่ตำรวจจะดำเนินการให้ครบ ต้องให้ต้นสังกัดที่ได้รับความเสียหาย และส่งเจ้าหน้าที่มาร้องทุกข์กล่าวโทษให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เพื่อรวบรวมข้อมูลในการดำเนินคดีได้ จึงต้องขอความร่วมมือจากรองนายกรัฐมนตรีช่วยกำชับ
          "รองนายกฯรับว่า จะนำเรื่องนี้หารือในคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อดำเนินการให้รัฐมนตรีทุกกระทรวงกำชับกับทุกหน่วยงานว่า หากมีข่าวปลอมในเรื่องโควิด-19 หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องมาร้องทุกข์กล่าวโทษภายใน 3 วัน เพื่อให้ครบองค์ประกอบในการดำเนินคดีต่อไป" นายพุทธิพงษ์กล่าว
          นายพุทธิพงษ์กล่าวว่า 3.ได้มีการหารืออย่างไม่เป็นทางการเรื่องปัญหาข่าวปลอมในภาพรวมว่า มีจำนวนมาก ซึ่งไม่ใช่เฉพาะในประเทศไทยแต่เกิดขึ้นทั่วโลก โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้กระทรวงดีอีเอสเร่งแก้ไขปัญหา จึงเสนอให้ ตร.ตั้งกองบัญชาการในการดูแลเรื่องเกี่ยวกับไซเบอร์และภัยต่างๆ ที่เกิดจากคอมพิวเตอร์ เนื่องจากปัจจุบันมีเจ้าหน้าที่กองบังคับการปราบปรามการ กระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ที่ดำเนินการอยู่แล้ว แต่ปัญหาข่าวปลอมเกิดขึ้นทั่วทุกจังหวัด การดำเนินการของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปอท. บางครั้งก็อาจยังไม่ครอบคลุม รวมถึงการแจ้งความกล่าวโทษผู้ที่ได้รับผลกระทบ จะต้องเดินทางเข้ากรุงเทพฯ เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษที่ ปอท. ทำให้ไม่สะดวก หากมีกองบัญชาการกระจายอยู่ตามภาคต่างๆ จะสามารถรับเรื่องราวร้องทุกข์กล่าวโทษและสามารถติดตามผู้กระทำผิดได้รวดเร็วและลงลึก ช่วยป้องปรามได้ระดับหนึ่ง
          "รองนายกฯได้ให้นโยบายในเรื่องนี้ และเห็นชอบให้ ผบ.ตร.เร่งตั้งกองบัญชาการ ในต่างประเทศอาจเรียกว่าตำรวจไซเบอร์ ดูการติดตามทั้งหมดในระบบที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีสารสนเทศและทำงานร่วมกับดีอีเอส เป็นผู้รวบรวมข้อมูล เพื่อส่งต่อและแก้ปัญหาได้ทันเหตุการณ์" นายพุทธิพงษ์กล่าว
--จบ--

          --มติชน ฉบับวันที่ 24 เม.ย. 2563 (กรอบบ่าย)--