"ดีอีเอส"ชี้เฟคนิวส์ว่อนเฉียด200เรื่อง

"บิ๊กป้อม"เข้มต้องลด ผลกระทบในวงกว้าง ช่วงโควิด-19
          กรุงเทพธุรกิจ "ดีอีเอส"ส่งการบ้านรองนายกฯรายงานผลศูนย์ต่อต้าน เฟคนิวส์ตลอด 6 เดือน รับแจ้งเบาะแสและติดตามการสนทนาบนโลกออนไลน์มีกว่า 5 ล้านเรื่อง เผยช่วงโควิดระบาดหนัก พบข้อความที่เกี่ยวข้องเกือบ 50% ข่าวปลอม 192 เรื่อง ขณะที่ ข่าวสุขภาพซึ่งเคยครองพื้นที่ข่าวปลอมลดสัดส่วนลงไปอยู่ที่กว่า 30%
          วานนี้ (22 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางตรวจเยี่ยมศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม (Anti Fake News Center) พร้อมทั้งมอบนโยบาย และมีการประชุมหารือร่วมกับนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) และ นางสาวอัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย ปลัดกระทรวงดีอีเอส
          พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ในช่วงระยะหลังนี้ หลายข่าวสร้างความตื่นตระหนกให้กับประชาชนที่อยู่ในภาวะหวั่นวิตกเกี่ยวกับ ปัญหาด้านเศรษฐกิจและปากท้องในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธ์ใหม่ (โควิด-19) ดังนั้น บทบาทสำคัญของ ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมในสถานการณ์นี้ คือ การเป็นช่องทางประชาสัมพันธ์ เกี่ยวกับโควิด-19 เพื่อให้สังคมได้รับข้อมูลที่ถูกต้องเที่ยงตรง
          ทั้งนี้ ข่าวปลอมนั้นส่งผลกระทบทางด้านลบ เพราะถูกเผยแพร่และส่งต่อในเวลารวดเร็ว ซึ่งจะสร้างความเสียหายในวงกว้าง ดังนั้น สิ่งที่ต้องดำเนินการคือ การเสริมสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับการใช้เทคโนโลยีที่ปลอดภัยแก่ประชาชน และสังคม รู้จักวิธีตอบโต้ข่าวปลอม มีความ รับผิดชอบต่อสังคมในการเผยแพร่และแบ่งปันข้อมูล ควรจะเป็นการบรรจุหลักสูตรการรู้เท่าทันสื่อในโรงเรียนในการรู้เท่าทันข่าวปลอม อย่างมีวิจารณญาณไตร่ตรองก่อนการแชร์ต่อ เพื่อสร้างความสุขให้กับสังคมและประชาชนอย่างยั่งยืน
          นางสาวอัจฉรินทร์ กล่าวว่า ภาพรวมผลการดำเนินงานตรวจสอบของศูนย์ฯ ในส่วนที่เกี่ยวกับกระแสโรคโควิด-19 ระหว่างวันที่ 25 ม.ค.-เม.ย. 2563 ทั้งจากการรับแจ้งเบาะแสและติดตามการสนทนาบนโลกออนไลน์เกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 พบจำนวนข้อความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด 2,428,621 ข้อความ มีข้อความข่าวที่เข้าเกณฑ์ที่ต้องดำเนินการ 2,870 ข้อความ คัดกรองแล้วพบว่ามีข่าวที่ต้องดำเนินการตรวจสอบ 821 เรื่อง โดยมีข่าวที่ผ่านกระบวนการตรวจสอบ และเผยแพร่แล้ว 244 เรื่อง แบ่งเป็น ข่าวปลอม 192 เรื่อง ข่าวจริง 24 เรื่อง และข่าวบิดเบือน 28 เรื่อง
          "มีข้อน่าสังเกตว่าในช่วงโควิด-19 ข่าวปลอมส่วนใหญ่ที่มีการแพร่กระจายบนออนไลน์และโซเชียลหลักๆ กว่า 60% จะเป็นข่าวในกลุ่มนโยบายรัฐบาล /ข่าวสารทางราชการ/ความสงบเรียบร้อยของสังคม / ขัดศีลธรรมอันดี และความมั่นคงภายในประเทศ"
          ขณะที่ ข่าวกลุ่มสุขภาพซึ่งเคยครองพื้นที่ข่าวปลอม ลดสัดส่วนลงไปอยู่ที่กว่า 30% และสรุปภาพรวมผลการดำเนินการของศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ตลอดช่วงระยะเวลาเกือบ 6 เดือนที่ผ่านมาว่า จากการรับแจ้งเบาะแสและติดตามการสนทนาบนโลกออนไลน์เกี่ยวกับข่าวปลอม ตั้งแต่เริ่มเปิดศูนย์จนถึงปัจจุบัน มีจำนวนข้อความเข้ามาทั้งหมด 5,904,637 ข้อความ
          หลังจากคัดกรองแล้วพบข้อความที่เข้าเกณฑ์ดำเนินการตรวจสอบ 10,611 ข้อความ จำนวนเรื่องที่ต้องดำเนินการ ตรวจสอบทั้งหมด 3,127 เรื่อง และได้รับ การเผยแพร่แล้ว 565 เรื่อง แบ่งเป็น ข่าวปลอม 399 เรื่อง ข่าวจริง 114 เรื่อง และข่าวบิดเบือน 52 เรื่อง