ค่ายมือถือหารือสมาคมโทรคมฯ เล็งขอกสทช.เลื่อนจ่ายไลเซนส์

 “ค่ายมือถือ” หารือ “สมาคมโทรคมฯ” เตรียมเสนอ “กสทช.” เลื่อนเวลาชำระไลเซนส์-ค่าธรรมเนียม USO ออกไป หลังรับผลกระทบโควิด-19 พร้อมขอเวลาพิจารณามาตรการลดค่าบริการมือถือรอบคอบ ก่อนเสนอ “กสทช.” ในวันนี้
          แหล่งข่าวจากวงการโทรคมนาคม เปิดเผยว่า จากสถานการณ์วิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อุตสาหกรรมโทรคมนาคมได้รับผลกระทบเช่นเดียวกับอุตสาหกรรมอื่น ๆ จึงได้หารือร่วมกับสมาคมโทรคมนาคมแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ (สทค.) ถึงแนวทางการช่วยเหลือว่าจะเป็นไปในทิศทางใดได้บ้าง โดยอาจจะมีการทำหนังสือถึงสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เพื่อเสนอขอเลื่อนระยะเวลาการชำระหนี้ เช่น ค่าธรรมเนียมใบอนุญาตคลื่นความถี่ และลดอัตราการนำส่งเงินรายปีเข้ากองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม เพื่อประโยชน์สาธารณะ (กทปส.) ที่ต้องนำจ่ายช่วงกลางเดือน พ.ค. 2563 ออกไป
          ทั้งนี้ จากการหารือร่วมกับสำนักงานกสทช.เกี่ยวกับมาตรการในการลดอัตราค่าบริการ เพื่อแบ่งเบาภาระของประชาชนในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เมื่อวันที่ 16 เม.ย. 2563 ที่ผ่านมา ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ (โอเปอเรเตอร์) ทั้ง 5 ราย ได้แก่ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC, บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC, บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE, บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) หรือ TOT และบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT มีการรายงานถึงแพ็กเกจและโปรโมชั่นในการช่วยเหลือประชาชนในสถานการณ์วิกฤตไวรัสโควิด-19 ซึ่งทุกโอเปอเรเตอร์มีแพ็กเกจ โปรโมชั่น รวมถึงส่วนลดเพื่อช่วยเหลือประชาชนจำนวนมาก
          ทั้งนี้ โจทย์ที่กสทช.ได้เสนอให้โอเปอเรเตอร์ไปพิจารณา คือ หาวิธีการให้ประชาชนได้ใช้บริการโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งเป็นวิธีการที่ส่งผลกระทบต่อโอเปอเรเตอร์อย่างมาก และเป็นเรื่องใหญ่ต่อการดำเนินธุรกิจ ดังนั้นขอพิจารณาเพื่อไม่ให้กระทบกับทุกส่วน ทั้งลูกค้า และผู้ถือหุ้น รวมทั้งต้องรอบคอบ ไม่ใช่ทำไปแล้วเกิดการลักลั่นกัน ก่อนเสนอไปยังกสทช.ให้ได้ภายวันนี้ (20 เม.ย. 2563)
          “ทุกค่ายพยายามหาแนวทางเพื่อช่วยเหลือผู้ใช้บริการอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้จะกลืนเลือดบ้างก็ต้องทำ อย่างในกรณีการให้บริการเพิ่มอินเทอร์เน็ตฟรี 10 GB โดยได้เงินสนับสนุนในอัตรา 100 บาท ต่อ 1 เลขหมาย ซึ่งต่ำกว่าต้นทุนอย่างมาก แต่เราก็ทำ เพราะถือเป็นการคืนกำไรให้กับสังคม” แหล่งข่าวฯ กล่าว