THCOMซุ่มเจรจา"CAT" หวังได้บริหารดาวเทียม

“ไทยคม” แย้มอยู่ระหว่างเจรจากับ CAT หวังร่วมทำงาน หลัง CAT ซุ่มเจรจาหาพันธมิตรร่วมบริหารจัดการดาวเทียมหลังหมดสัมปทานปี 64 แต่รอดูความชัดเจนจากภาครัฐก่อน คาดกระทรวงดิจิทัลฯชงครม.ภายใน 2 สัปดาห์นี้ ฟากราคาหุ้น THCOM บวกติดต่อ 10 วัน เพิ่มขึ้นกว่า 50.86%
          พ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT เปิดเผยว่า ตามที่คณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (บอร์ดดีอี) ได้เห็นชอบให้บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT เป็นผู้รับผิดชอบในการบริหารจัดการทรัพย์สินที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) รับโอนหลังสิ้นสุดสัญญาสัมปทานให้บริการดาวเทียมกับบริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) หรือ THCOM ในเดือน ก.ย. 2564 คาดว่ากระทรวงดิจิทัลฯจะนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ภายใน 2 สัปดาห์นี้
          โดยขณะนี้ CAT ได้ส่งแผนในการบริหารจัดการดาวเทียมให้กับกระทรวงดิจิทัลฯ เรียบร้อยแล้ว ทั้งดาวเทียมดวงที่ 4 จะเหลือพลังงานเชื้อเพลิงใช้ได้อีก 2 ปี หลังสิ้นสุดสัญญาสัมปทานในปี 2564 ซึ่งต้องใช้งบประมาณปีละ 200 ล้านบาท จึงต้องประเมินระยะเวลาในการบริหารจัดการด้วยว่าคุ้มค่ากับการลงทุนหรือดูแลในระยะยาวหรือไม่
          ประกอบกับดาวเทียมไทยคม 4 ลูกค้าได้ย้ายออก เพราะไม่มีความชัดเจนในการสร้างดาวเทียมดวงใหม่ทดแทน ตามที่ THCOM พยายามจะสร้างดาวเทียมดวงที่ 9 ทดแทน แต่ติดปัญหาการจองช่องสัญญาณดาวเทียม ทำให้ต้องยุติแผนการสร้าง ส่วนดาวเทียมไทยคม 5 ปลดระวางไปแล้ว เหลือเพียงดาวเทียมไทยคม 6 ที่เพิ่งยิงขึ้นสู่วงโคจรในปี 2557 สามารถใช้งานได้ 15 ปี ไปจนถึงปี 2572 ที่ยังคงมีลูกค้าเช่าใช้เต็มประสิทธิภาพ
          “ตอนนี้เรื่องดังกล่าวผ่าน 2 บอร์ดแล้ว คือ คณะกรรมการนโยบายอวกาศแห่งชาติ และบอร์ดดีอี ต้องรอมติ ครม.ก่อน ซึ่งคาดว่ากระทรวงดิจิทัลฯจะนำเข้า ครม.ภายใน 2 สัปดาห์นี้ โดยการบริหารจัดการดาวเทียม CAT จะเข้ามาดูสินทรัพย์ที่หมดอายุ การใช้งานวิศวกรรม จะมีบางส่วนที่ CAT ดำเนินการเอง และบางส่วนที่จะหาพันธมิตรเข้ามาร่วมด้วย อยู่ระหว่างคุย ๆ กันอยู่” พ.อ.สรรพชัย กล่าว
          ด้านนายอนันต์ แก้วร่วมวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร THCOM กล่าวว่า บริษัทมีการเจรจากับ CAT เพื่อทำงานร่วมกัน หลังสิ้นสุดสัญญาสัมปทานในเดือน ก.ย. 2564 อย่างไรก็ตามต้องรอให้ทุกอย่างมีความชัดเจนก่อน ซึ่งตามเจตนารมณ์ คือ การหาทางออกร่วมกันเพื่อให้รูปแบบการร่วมลงทุนระหว่างภาครัฐและเอกชน (PPP) ดำเนินการได้
          “การเจรจาจะได้ข้อสรุปเมื่อใดอยู่ที่ CAT และรอความชัดเจนจากภาครัฐ ซึ่ง THCOM ยินดีทำงานร่วมกับ CAT แต่ต้องรอทุกอย่างชัดเจน ทั้งมติ ครม. รอเงื่อนไขของกระทรวงดิจิทัลฯ และ CAT ในการหาผู้ร่วมดำเนินการ” นายอนันต์ กล่าว
          บริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน จำกัด (มหาชน) ระบุว่า มีมุมมองเซนติเมนต์เชิงบวกเล็กน้อยต่อข่าวรัฐเปิดทาง CAT บริหารดาวเทียมไทยคมหลังหมดสัมปทานแทน PPP เนื่องจากคาดว่าจะช่วยคลายความกังวลเกี่ยวกับความต่อเนื่องในการดำเนินธุรกิจดาวเทียมหลังหมดสัมปทานลงได้ อย่างน้อยก็ทำให้เกิดความชัดเจนมากขึ้นเกี่ยวกับแนวทางการบริหารดาวเทียมของภาครัฐในอนาคต หลังจากที่ผ่านมาเกิด overhang ในประเด็นดังกล่าว จนกลายเป็นความเสี่ยงที่อาจมีผลต่อความต่อเนื่องในการดำเนินงานของ THCOM หลังหมดสัมปทานปี 2564
          ทั้งนี้ THCOM เป็นผู้บริหารดาวเทียมไทยคม 4-6 (70-80% ของรายได้) อยู่แล้ว ดังนั้น หาก CAT จะเปิดโอกาสให้เอกชนร่วมลงทุน ทำให้ประเมิน THCOM มีข้อได้เปรียบในการแข่งขันเข้าร่วมโครงการดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ยังคงต้องติดตามความคืบหน้าของรูปแบบและเงื่อนไขรวมทั้งช่วงเวลาการเปิดหาพันธมิตรของ CAT ต่อไป จึงเร็วเกินไปที่จะประเมินผลบวกจากประเด็นดังกล่าวในเชิงปัจจัยพื้นฐาน
          ส่วนทิศทางผลการดำเนินงานของ THCOM ในไตรมาส 1/2563 คาดว่าจะขาดทุน 100 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากไตรมาสเดียวกันปีก่อน ที่มีผลขาดทุนอยู่ที่ 33 ล้านบาท เนื่องจากรายได้จากดาวเทียมลดลง 30% จากไตรมาสเดียวกันปีก่อน และลดลง 6% จากไตรมาสก่อน โดยไอพีสตาร์ลดลงจากการใช้งานของลูกค้ารายใหญ่ เช่น ญี่ปุ่น และอินโดนีเซีย ส่วนดาวเทียมทั่วไป (ไทยคม 5-8) ลดลงจากลูกค้าทีวีดิจิทัลบางช่องยุติให้บริการ และตั้งแต่ปลายเดือน ก.พ. 2563 ปลดระวางดาวเทียมไทยคม 5 แต่ลดลงจากไตรมาสก่อน ที่มีผลขาดทุนอยู่ที่ 2,000 ล้านบาท เพราะไม่มีบันทึกค่าใช้จ่ายพิเศษจากการด้อยค่าดาวเทียมและภาษีปันผลธุรกิจมือถือในลาวเหมือนในไตรมาสก่อนอยู่ที่ 1,700 ล้านบาทแล้ว
          ดังนั้น คงคำแนะนำ “ถือ” ราคาเป้าหมายปี 2563 ที่ 2.60 บาท ทั้งนี้แม้ในระยะสั้นจะได้แรงหนุนจากข่าวดังกล่าว อย่างไรก็ตามกลับมีมุมมองเป็นลบต่อทิศทางการดำเนินงานในปี 2563-2564 หลังเสียลูกค้าต่อเนื่อง
          สำหรับความเคลื่อนไหวราคาหุ้น THCOM มีการปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 10 วัน นับตั้งแต่วันที่ 2 เม.ย. 2563 ปิดตลาดที่ราคา 2.32 บาท และล่าสุดวานนี้ (16 เม.ย. 2563) ปิดตลาดที่ 3.50 บาท ปรับตัวเพิ่มขึ้น 0.04 บาท หรือคิดเป็นเพิ่มขึ้น 1.16% เมื่อเทียบราคาปิดวันก่อนหน้า ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 65.02 ล้านบาท ดังนั้นรวม 10 วัน  ราคาหุ้น THCOM ปรับเพิ่มขึ้น 1.18 บาท หรือคิดเป็นเพิ่มขึ้น 50.86%