กสทช.ลดราคาแค่5%ไม่กระทบชูADVANC

ทันหุ้น-สู้โควิด - เลขาธิการ กสทช. แจง ขอลดค่าบริการค่าย มือถือแค่ 5% ช่วยเหลือช่วงโควิด-19 ยอมรับไม่สามารถบังคับเอกชนลดราคาได้ แต่เชื่อว่าจะได้บางแพ็กเกจ ด้านโบรกประเมินหากลดค่าบริการ 5% ระยะเวลา 3 เดือน ไม่กระทบ เหตุได้เงินจาก กสทช. 3 พันล้านบาท ไปก่อนหน้านี้ แต่ถ้าลดมากกว่านี้จะโดนกำไร แนะสะสม ADVANC เด่นสุด
          มรสุมสำหรับหุ้นกลุ่มสื่อสารท่ามกลางกระแสขอลดค่าบริการอาจจะไม่กระทบมากนัก!
          เมื่อล่าสุด "นายฐากร ตัณฑสิทธิ์" เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม แห่งชาติ (กสทช.) ได้ออกมาเปิดเผยตัวเลขในการขอลดค่าบริการนั้นอยู่เพียง 5% เท่านั้น
          "นายฐากร" เปิดเผยกับ "ทีมงานทันหุ้น" ถึงความคืบหน้าในการให้โอเปอเรเตอร์ปรับลดค่าบริการว่า กสทช. มีความต้องการที่จะให้เอกชนปรับลดค่าบริการเครือข่ายโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ตลงทุกแพ็กเกจราว 5% อย่างไรก็ดียอมรับว่าอาจจะไม่ได้ทุกแพ็กเกจ เนื่องจากสัญญาณขณะนี้ในฝั่งของเอกชนยังไม่ได้ให้ คำตอบในเรื่องนี้ เนื่องจากต้องนำข้อมูลดังกล่าวไปหารือกับคณะกรรมการบริษัทก่อน และเบื้องต้นก็พบว่าเอกชนอาจจะมีผลกระทบ
          แต่ทาง กสทช. ประเมินว่าท้ายที่สุดเอกชนจะให้ความร่วมมือเป็นการลดบางแพ็กเกจ
          อย่างไรก็ดียอมรับว่า กสทช. ไม่ได้มีอำนาจในการสั่งให้เอกชนลดค่าบริการลงได้ แต่เป็นการขอความร่วมมือเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของ ผู้ใช้บริการจากสถานการณ์โควิด-19 เท่านั้น
          ลด 5% ไม่กระทบ
          บริษัทหลักทรัพย์ แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ประเมินว่า หากปรับลดค่าบริการลงประมาณ 5% จะไม่ได้กระทบมากนัก เนื่องจากก่อนหน้านี้ กสทช. ได้วางเงินงบประมาณราว 3 พัน ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือประชาชนตามนโยบาย Work From Home โดยจะจ่ายให้ค่ายมือถือ 100 บาทต่อสิทธิ์ และค่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง 50 บาทต่อสิทธิ์ ซึ่งคาดการณ์ว่า ADVANC จะได้รับเงินจากโครงการนี้ 1,400 ล้านบาท รองลงมา ทรู 1,175 ล้านบาท และ DTAC 663 ล้านบาท
          ดังนั้นหากค่ายมือถือทั้ง 3 รายต้องลดค่าบริการในงวดไตรมาส 2 เป็นเวลา 3 เดือน ในอัตรา 5% จะทำให้ค่ายมือถือทั้ง 3 รายสูญเสียรายได้ใกล้เคียงกับเงินที่ได้รับจาก กสทช. ในการ อัพสปีดให้ประชาชน แต่หากค่ายมือถือ ทั้ง 3 ราย ต้องลดค่าบริการมือถือให้ลูกค้า 10% เป็นเวลา 3 เดือน จะฉุดให้ฐานกำไรของทั้ง 3 รายลดลง คิดเป็นกำไรต่อหุ้น ADVANC 0.53 บาท TRUE 0.04 บาท และ DTAC 0.28 บาท ถือเป็น Sentiment เชิงลบต่อหุ้นในกลุ่ม ICT
          แม้ว่ากลุ่ม ICT จะได้รับผลกระทบที่ได้รับจาก COVID-19 น้อยกว่ากลุ่มอื่น ทั้งนี้ด้วยฐานกำไรของ ADVANC ที่ใหญ่สุด จึงได้รับผล กระทบจากการลดค่าบริการชั่วคราวน้อยสุด แนะนำให้รอจังหวะเข้าซื้อราคาเป้าหมาย 210 บาท และ INTUCH เป้าหมาย 67 บาท ยังคงให้น้ำหนักการลงทุนหุ้นสื่อสารมากกว่าตลาดอยู่
          ADVANC แกร่งสุด
          บริษัทหลักทรัพย์บัวหลวง ระบุว่า ข้อเสนอในการมาตรการเยียวยาที่ขอให้ผู้ประกอบการปรับลดอัตราค่าบริการในทุกแพ็กเกจแม้ปัจจุบันยังไม่ได้ข้อสรุป แต่ทางฝ่ายวิเคราะห์ได้มีการประเมินผลกระทบบนสมมติฐานว่าอัตราค่าบริการทุก แพ็กเกจลดลง 10-30% เป็นระยะเวลา 1 เดือน ในปี 2563 ผลกระทบมีดังต่อไปนี้
          ADVANC : กระทบรายได้รวม 0.5-1.7% กระทบกำไรสุทธิ 1.4-4.7%, DTAC : กระทบ รายได้รวม 0.6-1.9% กระทบกำไรสุทธิ 5.8-17.3%, TRUE : กระทบรายได้รวม 0.4-1.4% กระทบกำไรสุทธิ 38.1-124.2% จึงเลือก ADVANC/INTUCH เป็นหุ้นแนะนำในกลุ่มไอซีทีจากความเป็นผู้นำ 5G และมีคลื่นในมือมากที่สุด