"สื่อสาร"รูดพิษหั่นค่าโทร โบรกจ่อลดเป้า"กำไร"

กรุงเทพธุรกิจ หุ้นสื่อสารเผชิญแรงกดดัน หลังกสทช.เรียกผู้ประกอบการถกมาตรการช่วยเหลือประชาชน จ่อให้ลดค่าบริการ 10-30% ด้านโบรกเกอร์หวั่นกดดันราคาหุ้น ADVANC-DTACTRUE ประเมินเบื้องต้น คาดกระทบกำไรกลุ่มลง 2.1 พันล้านบาท ส่วนในกรณีเลวร้ายคาดฉุดกำไรหายวูบ 1.6 หมื่นล้านบาท
          ราคาหุ้นในกลุ่มสื่อสารในช่วง 2 วันที่ผ่านมา หลังมีข่าวว่าคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้เรียก ผู้ประกอบการมือถือเจ้าหลัก มาหารือเรื่องมาตรการให้ความช่วยเหลือค่าใช้จ่ายโทรคมนาคมแก่ประชาชน ในอัตรา 10-30% ส่งผลกดดันต่อราคาหุ้นกลุ่มนี้  โดยช่วง 2 วันที่ผ่านมา บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (ADVANC) ลดลง 2.3%  บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (DTAC) ลดลง 6.02% ส่วน บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น (TRUE) เพิ่มเล็กน้อย 0.59%
          นายสุวัฒน์  วัฒนพรพรหม" ผู้ช่วยผู้อำนวยการ สายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเชีย พลัส จำกัด ประเมินว่า บทสรุปมาตรการช่วยเหลือไม่น่าจะออกมาในรูปแบบ ให้ส่วนลดในอัตราสูง เพราะหากพิจารณาจากอันดับแรก คือ ฐานค่าบริการโทรคมนาคมของไทยปัจจุบันค่อนข้างถูกอยู่แล้ว โดยหากเปรียบเทียบในอาเซียนพบว่าค่าโทรและ ค่าอินเทอร์เน็ตของไทยถูกเป็นลำดับที่ 2 และลำดับที่ 4 ในอาเซียน และ แนวทางรัฐในการปรับลดต้นทุน ค่าสาธารณูปโภคอื่นๆก็ไม่ได้ปรับลดลงมาก เช่น ค่าไฟฟ้า และค่าน้ำปรับลดลง 3%
          เบื้องต้นฝ่ายวิจัยได้ทำการศึกษาผลกระทบความอ่อนไหวของรายได้ค่าบริการเฉลี่ยต่อเลขหมาย ต่อกำไรกลุ่มและมูลค่าพื้นฐาน พบว่าทุกๆ ARPU (รายได้ เฉลี่ยของผู้ให้บริการต่อลูกค้าหนึ่งคน) ปี 2563 ที่ลดลง 1% จากสมมติฐานปัจจุบัน จะกระทบกำไรกลุ่มสื่อสารลดลงจากปัจจุบันราว 2.1 พันล้านบาท หรือ -3.9% ของกำไรที่คาดการณ์ไว้ราว 53,008 ล้านบาท
          ส่วนกรณีเลวร้ายหากต้องปรับลดค่าบริการลง 30% ภายใต้สมมติฐานเวลา 3 เดือน ประเมินจะเท่ากับ ARPU เฉลี่ยทั้งปีที่ลดลงจากประมาณการราว 7.5% ซึ่งกรณีดังกล่าวคาดจะกระทบ กำไรกลุ่ม 1.6 หมื่นล้านบาท หรือ -29.3% ของกำไรที่คาดการณ์ไว้  อย่างไรก็ตามในกรณีหุ้นปรับตัวลดลง ในระดับดังกล่าวเชื่อว่าเป็นจุดที่ควรเข้าสะสม เพราะคาดว่า การปรับลดจะไม่สูงเช่นเดียวกับสาธารณูปโภคอื่นๆที่มีมาตรการออกมาแล้ว