กสทช.ถกค่ายมือถืออีกรอบวันนี้

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ (โอเปอเรเตอร์) จำนวน 6 ราย เกี่ยวกับมาตรการเยียวยาเพิ่มเติมให้แก่ประชาชนในช่วงวิกฤติไวรัสโควิด-19 ว่า ยังไม่ได้ข้อสรุปจากโอเปอเรเตอร์ เนื่องจากผู้เข้าร่วมประชุมต้องนำข้อเสนอของ กสทช.กลับไปหารือกับผู้บริหารของแต่ละบริษัทก่อนว่าสามารถทำได้มากน้อยเพียงใด
          ทั้งนี้ กสทช.ได้เสนอแนวทางช่วยเหลือประชาชนให้ตัวแทนการประชุมกลับไปหารือ รวมถึงรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อนำมาเสนอในที่ประชุมอีกครั้งหนึ่งในวันนี้ (16 เม.ย. 2563) โดยหลักการที่เสนอ ประกอบด้วย การขยายการชำระค่าบริการหรือการพักชำระหนี้ของลูกค้ารายเดือน (Postpaid) ที่มีอยู่ประมาณ 3 ล้านเลขหมาย
          โดยโอเปอเรเตอร์แจ้งว่า ปกติมีการขยายรอบบิลการจ่ายค่าบริการมือถือจาก 2 รอบบิล เป็น 3 รอบบิลอยู่แล้ว หากผู้ใช้งานต้องการรับความช่วยเหลือ อยากให้แจ้งความประสงค์มาก่อน เพื่อให้แต่ละค่ายคัดกรองด้วยการดูประวัติการชำระค่าบริการว่าที่ผ่านมาเป็นลูกค้าชั้นดีหรือไม่
          ส่วนลูกค้าแบบเติมเงิน (Prepaid) นั้น กสทช.เสนอให้ลดค่าบริการ ซึ่งโอเปอเรเตอร์ยืนยันว่า มีการออกแพ็กเกจสู้โควิด ลดค่าบริการ 30% อยู่แล้ว เพียงแต่ว่าไม่สามารถประชาสัมพันธ์ผ่านร้านค้าได้ เนื่องจากต้องปิดร้านในสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ประชาชนไม่ทราบ และไม่สามารถติดต่อกับทางร้านของแต่ละค่ายได้
          ดังนั้น กสทช.จึงขอให้แต่ละค่ายรวบรวมแพ็กเกจซิมโควิดมาเสนอในการประชุมวันนี้ (16 เม.ย. 2563) เพื่อหาทางออกร่วมกันต่อไป ซึ่งโดยภาพรวมนั้น โอเปอเรเตอร์แต่ละค่ายต่างยินดีที่จะช่วยเหลือประชาชนให้ผ่านพ้นวิกฤตโควิด-19 ไปให้ได้ แม้ว่าสถานการณ์จะเริ่มคลี่คลายบ้างแล้วก็ตาม แต่การทำงานช่วยเหลือประชาชนยังต้องเดินหน้าต่อไป
          สำหรับโอเปอเรเตอร์ 6 รายที่เข้าร่วมประชุม ได้แก่ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC, บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC, บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE, บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) หรือ TOT, บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT และ บริษัท เดอะ ไวท์สเปซ จำกัด ผู้ให้บริการซิม แพนกวิน