กสทช.ประชุม5ค่ายมือถือวันนี้ หารือลดค่าบริการ 10-30% ช่วงโควิดระบาด

 “กสทช.” นัดประชุมกับ 5 ค่ายมือถือวันนี้ เพื่อหารือมาตรการลดค่าบริการ 10-30% ให้ประชาชนในช่วงโควิด-19 ระบาด พร้อมส่งหนังสือถึงค่ายมือถือ ย้ำต้องให้บริการเน็ต 10 GB ด้วยความเร็วสูงสุดที่ดำเนินการได้ หากผิดเงื่อนไขไม่ได้รับเงิน คาดจบมาตรการมีผู้ได้รับสิทธิ์ 20 ล้านเลขหมาย ล่าสุดได้รับสิทธิ์แล้วกว่า 10 ล้านเลขหมาย
          นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า วันนี้ (15 เม.ย. 2563) เวลา 10.00 น. จะมีการประชุมร่วมกับผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือทั้ง 5 ราย ได้แก่ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC, บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC, บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE, บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) หรือ TOT และบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT เกี่ยวกับมาตรการเยียวยาเพิ่มเติมให้แก่ประชาชนในช่วงวิกฤติไวรัสโควิด-19
          โดยเบื้องต้นจะเจรจาขอให้ผู้ประกอบการปรับลดอัตราค่าบริการให้แก่ประชาชนในทุกแพ็กเกจ 10-30% ทั้งในระบบเติมเงิน (Prepaid) และระบบรายเดือน (Postpaid) ซึ่งจะดูความเป็นไปได้ว่าหากให้มีผลในทันทีจะทำได้หรือไม่ หรือให้มีผลในรอบบิลถัดไป เนื่องจากเข้าใจความเดือดร้อนของประชาชนที่อาจจะไม่ได้รับสิทธิ์อินเทอร์เน็ตฟรี 10 GB ที่สำนักงานกสทช.เปิดให้ประชาชนกดรับสิทธิ์ ด้วยเหตุที่มีประชาชนส่วนใหญ่ใช้แพ็กเกจแบบไม่จำกัดทั้งความจุและความเร็ว (Unlimit)
          ขณะเดียวกัน สำนักงานกสทช.จะมีหนังสือสั่งการไปยังค่ายมือถือทุกราย ย้ำให้ค่ายมือถือทุกรายต้องให้บริการเน็ตมือถือ 10 GB 30 วัน ของรัฐบาลและกสทช.ด้วยความเร็วสูงสุดตามที่แต่ละรายดำเนินการได้ ตามที่ได้ตกลงไว้กับสำนักงานกสทช. หากไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไข สำนักงานกสทช.จะไม่จ่ายเงินค่าบริการในส่วนนี้
          หลังจากได้รับทราบข้อมูลที่มีประชาชนผู้ใช้บริการส่วนหนึ่งโทรศัพท์เข้ามาชื่นชมว่าเน็ต 10 GB ของรัฐบาลและกสทช.มีความเร็วมากกว่าแพ็กเกจเดิมที่ใช้งานอยู่ และมีอีกกลุ่มหนึ่งร้องเรียนเข้ามาว่าเน็ตมือถือ 10 GB ที่กดรับสิทธิ์มา ความเร็วช้ากว่าแพ็กเกจเดิมที่เคยใช้อยู่มาก
          สำหรับประชาชนที่ได้รับสิทธิ์ใช้เน็ตมือถือ 10 GB และอัปสปีดเน็ตบ้านเป็น 100 Mbps 30 วัน ของรัฐบาลและกสทช. หากประสบปัญหาในการใช้งานสามารถร้องเรียนมาได้ที่ Call Center สำนักงานกสทช. หมายเลขโทรศัพท์ 1200 ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย
          ทั้งนี้ วานนี้ (14 เม.ย. 2563) ยอดผู้กดรับสิทธิ์เพิ่มเน็ตมือถือ 10 GB อยู่ที่ 11.007 ล้านเลขหมาย และผ่านการตรวจสอบและได้รับสิทธิ์แล้ว 10.541 ล้านเลขหมาย คาดว่าเมื่อถึงวันที่ 30 เม.ย. 2563 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายในการกดรับสิทธิ์นั้น น่าจะมีผู้ได้รับสิทธิ์ไม่เกินประมาณ 20 ล้านเลขหมาย
          โดยสาเหตุที่ประชาชนได้รับสิทธิ์ไม่มาก น่าจะมีสาเหตุมาจาก 1.จำนวนเลขหมายโทรศัพท์มือถือที่มีการใช้งานอยู่ในปัจจุบันแม้จะมีจำนวนถึง 127 ล้านเลขหมาย แต่มีจำนวนไม่ต่ำกว่า 20 ล้านเลขหมายที่เป็นการลงทะเบียนในนามของคนต่างชาติ ไม่ว่าจะเป็นแรงงานเมียนมา ลาว กัมพูชา หรือนักท่องเที่ยวต่างประเทศ 2.เลขหมายโทรศัพท์มือถือจำนวนมากมีการลงทะเบียนในนามนิติบุคคล อาทิ บริษัท หรือห้างหุ้นส่วน ซึ่งไม่ได้รับสิทธิ์ในครั้งนี้
          3.เลขหมายโทรศัพท์มือถือที่ลงทะเบียนไว้ในนามของส่วนราชการ อาทิ เบอร์ประจำตำแหน่ง เบอร์โทรศัพท์ที่ใช้เป็นเบอร์ส่วนกลาง ทั้งหมดไม่ได้รับสิทธิ์นี้ 4.เลขหมายโทรศัพท์มือถือที่ซื้อจากตัวแทนจำหน่ายของค่ายมือถือ (ลูกตู้) ที่มีการลงทะเบียนซิมไว้โดยตัวแทนจำหน่าย หรือจากข้อผิดพลาดอื่นที่อาจมีเลขหมายโทรศัพท์มือถือที่ลงทะเบียนไว้หากไม่ตรงกับหมายเลขบัตรประชาชนที่ลงทะเบียนไว้ ก็ไม่ได้รับสิทธิ์ และ 5.เลขหมายโทรศัพท์ที่เป็นซิมรายเดือน (Postpaid) และซิมเติมเงิน (Prepaid) จำนวนมากที่มีแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตใช้งานสูงกว่า 10 GB ไม่ได้รับสิทธิ์
          “สำนักงานกสทช.คาดหวังว่าดาต้าเน็ตมือถือ 10 GB และการอัปสปีดเน็ตบ้านเป็น 100 Mbps ฟรี 30 วัน ที่รัฐบาลและกสทช.ดำเนินการ จะช่วยให้ประชาชนได้รับบริการทางโทรคมนาคมที่เพียงพอ เพื่อสนับสนุนนโยบายการหยุดอยู่บ้าน ให้ประชาชนทำงานที่บ้านของรัฐบาล เพื่อหยุดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19” นายฐากร กล่าว