5 ค่ายมือถือหั่นค่าโทร30% "กสทช."ทุบโต๊ะเจรจาวันนี้

กรุงเทพธุรกิจ  กสทช.เรียก "ค่ายมือถือ" ประชุมด่วนวันนี้ขอปรับลดค่าโทรทุกแพ็คเกจทั้งเติมเงิน และรายเดือนลง 10-30% หลังแจกเน็ตฟรี 10 GB มีหลายรายไม่เข้าเกณฑ์ กำชับค่ายมือถือ ต้องให้บริการเน็ตด้วยความเร็วสูงสุดหากผิดเงื่อนไข กสทช.จะไม่จ่ายเงินชดเชยให้  คาดรับสิทธิ เน็ตฟรียอดอาจจบที่ 20 ล้านเลขหมาย
          บิลค่าโทรศัพท์ เป็นอีกหนึ่งรายจ่ายที่ อาจเพิ่มขึ้นในวิกฤติโควิด-19 หลังจากที่รัฐบาล ขอความร่วมมือให้ประชาชนอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ และให้ทำงานจากที่บ้านแทน หรือ เวิร์ค ฟรอม โฮม ส่งผลให้การใช้งานการสื่อสารผ่านเครือข่ายโทรคมเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งมาพร้อมกับ ค่าบริการทั้งค่าโทรฯ ค่าใช้เน็ตที่แพงขึ้นจากการ ใช้งานเกินโปรโมชั่นที่มี ล่าสุด กสทช. ขอความร่วมมือกับค่ายมือถือทั้ง 5 รายของไทย ช่วยลดค่าบริการลงในช่วงสถานการณ์วิกฤติเป็นการชั่วคราว นอกเหนือจากมาตรการอัพสปีดเน็ตบ้านและมือถือ
          นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า วันนี้ (15 เม.ย) เวลา 10.00 น. จะมีการประชุมร่วมกับผู้ให้บริการ โทรศัพท์มือถือทั้ง 5 รายได้แก่ บมจ. แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น บมจ.ทีโอที และบมจ.กสท โทรคมนาคมถึงมาตรการเยียวยาเพิ่มเติมให้แก่ประชาชนได้ช่วงวิกฤติโรคโควิด-19 โดยเบื้องต้นจะเจรจาขอให้ผู้ประกอบการปรับลดอัตราค่าบริการให้แก่ประชาชนในทุกแพ็คเกจ 10-30% ทั้งในระบบเติมเงิน (พรีเพด) และ ระบบรายเดือน (โพสต์เพด)
          โดยจะดูความเป็นไปได้ว่า หากให้มีผลในทันทีจะทำได้หรือไม่ หรือให้มีผลในรอบบิลถัดไป เพราะเข้าใจความเดือดร้อนของประชาชน ที่อาจจะไม่ได้รับสิทธิอินเทอร์เน็ตฟรี 10 GB ที่สำนักงาน กสทช.เปิดให้ประชาชนรับกดรับสิทธิไปเมื่อวันที่ 10 เม.ย.ที่ผ่านมา เนื่องจากมีประชาชนส่วนใหญ่ใช้แพ็คเกจแบบไม่จำกัดทั้งความจุและความเร็ว (อันลิมิต)
          ดังนั้น จึงเป็นที่มาในการปรับลด ค่าบริการทุกแพ็คเกจดังกล่าว เนื่องจากรัฐบาลเข้าใจและเห็นใจประชาชน ที่ต้องแบกรับภาระในสถานการณ์ที่เป็นอยู่ขณะนี้
          "จากจำนวนเลขหมายที่สำนักงานกสทช.ได้จัดสรรไปปัจจุบันอยู่ที่ 127 ล้านเลขหมาย แบ่งเป็นระบบเติมเงิน 97.6% และ 2.4 % เป็นระบบรายเดือนหรือคิดเป็นราว 3 ล้านกว่าเลขหมายเท่านั้น ดังนั้น ในแต่ละค่ายยอดผู้ใช้งานก็จะเป็นลูกค้าในระบบเติมเงินมากเกิน 95% อยู่แล้ว ซึ่งมาตรการที่แจกเน็ตฟรี 10 GB ก็เป็นการช่วยเหลือลูกค้าที่อาจจะไม่ได้มีรายได้มากนัก ใช้วิธีการเติมเงินเข้าไปเพื่อเพิ่มเน็ตของตัวเอง แต่การปรับลดค่าแพ็คเกจที่เราจะคุยกันวันนี้ จะมีการปรับลดให้ทุกคนเพื่อช่วยเหลือทุกคนให้เท่าเทียม คนที่ใช้แพ็คเกจอันลิมิตก็จะได้ประโยชน์ด้วย"
          ยอดรับสิทธิเน็ตฟรี 11 ล้านราย
          อย่างไรก็ดี ตามที่มีประชาชน ผู้ใช้บริการส่วนหนึ่งโทรศัพท์เข้ามาชื่นชม ว่าเน็ต 10 GB ของรัฐบาลและ กสทช. มี ความเร็วมากกว่าแพ็คเกจเดิมของตนที่ใช้งานอยู่ และมีอีกกลุ่มหนึ่งร้องเรียนเข้ามาว่า เน็ตมือถือ 10GB ที่กดรับสิทธิมา ความเร็วช้ากว่าแพคเก็จเดิมที่เคยใช้ อยู่มาก สำนักงาน กสทช. ได้รับทราบข้อมูลแล้ว จึงจะมีหนังสือสั่งการไปยังค่ายมือถือ ทุกค่าย ย้ำให้ค่ายมือถือทุกค่ายต้องให้บริการเน็ตมือถือ 10 GB 30 วัน ของรัฐบาล และ กสทช. ด้วยความเร็วสูงสุดตามที่แต่ละค่ายดำเนินการได้ หากไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไข สำนักงาน กสทช.  จะไม่จ่ายเงินค่าบริการในส่วนนี้ สำหรับประชาชนที่ได้รับสิทธิใช้เน็ตมือถือ 10GB และอัพสปีดเน็ตบ้านเป็น 100 Mbps  30 วัน ของรัฐบาลและ กสทช. หากประสบปัญหาในการใช้งาน สามารถร้องเรียนมาได้ที่ Call Center สำนักงาน กสทช. หมายเลขโทรศัพท์ 1200 ฟรี
          สำหรับยอดผู้กดรับสิทธิเพิ่มเน็ตมือถืออีก 10 GB ณ เวลานี้ อยู่ที่ 11 ล้านเลขหมาย และผ่านการตรวจสอบและได้รับสิทธิแล้ว 10.5 ล้านเลขหมาย ผ่านมา ถึงวันนี้เป็นเวลา 5 วันแล้ว จากข้อมูลพบว่าการกดรับสิทธิเน็ตมือถือฟรีของ รัฐบาลและ กสทช. เฉลี่ยแล้วสูงสุดวันละไม่เกิน 5 แสนเลขหมาย
          ซึ่งถ้าเป็นไปตามสถิติในขณะนี้ คาดการณ์ได้ว่าเมื่อถึงวันที่ 30 เม.ย. ซึ่งเป็นวันสุดท้ายในการกดรับสิทธินั้น น่าจะมีผู้ได้รับสิทธิไม่เกินประมาณ 20 ล้านเลขหมาย น้อยกว่าที่ได้คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ว่าจะมีผู้กดรับสิทธิถึง 35 ล้านเลขหมาย
          เผยสาเหตุคนเมินกดรับสิทธิ
          โดยสาเหตุที่ประชาชนกดรับสิทธิไม่มาก น่าจะมีสาเหตุ ดังนี้ 1.จำนวนเลขหมายโทรศัพท์มือถือที่มีการใช้งานอยู่ในปัจจุบันแม้จะมีจำนวนถึง 127 ล้านเลขหมาย แต่มีจำนวนไม่ต่ำกว่า 20 ล้านเลขหมายที่เป็นการลงทะเบียนในนามของคนต่างชาติไม่ว่าจะเป็นแรงงานพม่า ลาว กัมพูชา หรือนักท่องเที่ยวต่างประเทศ 2.เลขหมายโทรศัพท์มือถือจำนวนมากมีการลงทะเบียนในนามนิติบุคคล อาทิ บริษัท หรือ ห้างหุ้นส่วน ซึ่งไม่ได้รับสิทธิในครั้งนี้
          3.เลขหมายโทรศัพท์มือถือที่ลงทะเบียนไว้ในนามของส่วนราชการ อาทิ เบอร์ประจำตำแหน่ง เบอร์โทรศัพท์ที่ใช้เป็นเบอร์ส่วนกลาง  ทั้งหมดไม่ได้รับสิทธินี้ 4.เลขหมายโทรศัพท์มือถือที่ซื้อจากตัวแทนจำหน่ายของค่ายมือถือ (ลูกตู้) ที่มีการลงทะเบียนซิมไว้โดยตัวแทนจำหน่าย หรือจากข้อผิดพลาดอื่น ที่อาจมีเลขหมายโทรศัพท์มือถือที่ลงทะเบียนไว้หากไม่ตรงกับหมายเลขบัตรประชาชนที่ลงทะเบียนไว้ก็ไม่ได้รับสิทธิ และ5.เลขหมายโทรศัพท์ที่เป็นระบบรายเดือน  และเติมเงินจำนวนมากที่มีแพ็คเกจอินเทอร์เน็ตใช้งานสูงกว่า 10 GB ไม่ได้รับสิทธิ