ตั้งกองทุนสู้โควิด19 ไทยเสนออาเซียน5แนวทาง

ติดเชื้อทั่วโลกเกือบ2ล. บ้านเราป่วยอีก34ตาย1 ขสมก.อ้างไม่รู้ขั้นตอน
          ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ทะยานใกล้แตะหลัก 2 ล้านคน เสียชีวิตรวม 120,438 คน รักษาหาย 456,841 ราย ส่วนชาติอาเซียนก็ยังอ่วม ด้านอาร์เจนตินาขุดหลุมรอศพ ขณะที่ไทยยอดผู้ติด เชื้อใหม่ลดลงเหลือ 34 ราย ป่วยสะสม 2,613 ราย เสียชีวิตรวม 41 ราย ส่วนคนขับรถ ขสมก.ที่เสียชีวิต เพราะโควิด-19 ผลสอบสวนโรคพบเพื่อนก๊วนที่ปาร์ตี้ด้วยกันทยอยป่วยตามไปด้วยอีก 7 คน ด้าน ผอ.ขสมก. อ้างเข้าใจคลาดเคลื่อน ไม่รู้ขั้นตอนการแจ้งโรค ไม่มีเจตนาปกปิด นายกฯประชุมสุดยอดอาเซียนสมัยพิเศษ รับมือไวรัสมรณะ ปลุกอาเซียนร่วมมือต้านโควิด “เราต้องรอด” ชง 5 แนวทางตั้งกองทุนสู้ไวรัสล้างโลกตัวร้าย พ่อเมืองขอนแก่นเล่นหนักเอาผิดใครป่วยโควิดแล้วให้ข้อมูลไม่ครบ หลังต้องกักตัวบุคลากรทางการแพทย์ 80 คน
          จากกรณีผู้ป่วยรายที่ 5 ของ ขอนแก่นพาโรคลาม ร็อกเกอร์ดังเมียนมาติดโควิดหลังไปทำกิจกรรมทางศาสนาในโบสถ์ เริ่มเห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์และเริ่มอุ่นใจขึ้นหลังยอดผู้ติดเชื้อไวรัส-19 มีจำนวนลดลง จนถึงวันที่ 14 เม.ย. โดยยอดผู้ติดเชื้อดิ่งลงต่ำกว่า 50 คน
          นายกฯถกอาเซียนรับมือไวรัสมรณะ
          ที่ห้อง PMOC ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเช้าวันที่ 14 เม.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เข้าร่วมประชุมสุดยอดอาเซียนสมัยพิเศษและผู้นำอาเซียนบวกสาม (จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้) ว่าด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ร่วมกับผู้นำสมาชิกอาเซียน 10 ประเทศ มีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ เข้าร่วมด้วย นายกฯกล่าวว่า สถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ทวีความรุนแรงขึ้นทั่วโลก ส่งผลกระทบต่อทั้งชีวิตและความเป็นอยู่ประชาชน เศรษฐกิจและสังคม สถาบันวิจัยเอกชนชั้นนำอย่างแม็กคินซีคาดการณ์ว่า อัตราการเติบโตของจีดีพีโลกในปีนี้อาจติดลบถึงร้อยละ 1.5 และหากยืดเยื้อต่อไปอาจติดลบถึงร้อยละ 4.7 สำนักงานโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (UNDP) ระบุว่า ประเทศกำลังพัฒนาจะได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุด อาจสูญเสียรายได้กว่า 200,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
          ชง 5 แนวทางชูตั้งกองทุนสู้โควิด
          พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ไม่มีประเทศไหนสู้ได้ตามลำพัง ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันต่อสู้กับภัยคุกคามนี้ ขอเสนอ 5 แนวทาง 1.อาเซียนต้องร่วมมือกันทุกภาคส่วนแก้ไขแบบองค์รวม เสนอให้อาเซียนและประเทศบวกสามร่วมจัดตั้งกองทุนอาเซียนเพื่อรับมือกับโควิด-19 โดยจัดสรรเงินที่มีอยู่แล้วเท่าที่สามารถตกลงกันได้มาใช้รับมือ รวมถึงจัดซื้อชุดตรวจ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลและอุปกรณ์การแพทย์ ศึกษาวิจัยคิดค้นยาและวัคซีน ให้อาเซียนพึ่งพาตนเองได้ในระยะยาว 2.ร่วมกันอำนวยความสะดวกด้านขนส่งสินค้าและโลจิสติกส์ การผ่านพิธีการศุลกากรและการค้าชายแดนระหว่างกัน เพื่อให้ผู้บริโภคของเราเข้าถึงอุปกรณ์ทางการแพทย์ และสินค้าที่จำเป็นในช่วงวิกฤติอย่างเพียงพอ ทันท่วงที 3.สนับสนุนให้อาเซียนใช้เศรษฐกิจดิจิทัล เทคโนโลยีใหม่ๆ และพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ในภูมิภาคมากขึ้น โดยเสนอให้เร่งรัดการเชื่อมโยงการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ โดยเฉพาะการใช้มาตรฐานรหัสคิวอาร์โค้ดที่เชื่อมโยงกันได้ ให้การค้าภายในภูมิภาคคล่องตัวมากขึ้น
          ปลุกอาเซียนวันนี้เราต้องรอด
          พล.อ.ประยุทธ์กล่าวต่อว่า 4.ให้อาเซียนถอดบทเรียนและประสบการณ์จากการต่อสู้กับโควิด-19 เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับความท้าทายต่างๆ ที่อาจคุกคามชีวิตประชาชนในอนาคต โดยหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งช่วยลดผลกระทบทางเศรษฐกิจ เสริมสร้างความแข็งแกร่งจากภายในและการพึ่งพาตนเองของภูมิภาคในระยะยาวให้มากขึ้น 5.ควรเสริมสร้างบทบาทเลขาธิการอาเซียนในการเป็นผู้ประสานงานการให้ความช่วยเหลือให้ครอบคลุมถึงสถานการณ์วิกฤติอื่นๆให้เป็นไปอย่างมีระบบและทันเหตุการณ์ อาเซียนควรใช้โอกาสนี้มุ่งสร้างความเข้มแข็งทั้งในอาเซียนและภาคีภายนอก วันนี้เราต้องรอด วันหน้าเราต้องเข้มแข็งและขอชื่นชมเวียดนาม ในฐานะประธานอาเซียนที่มีบทบาทเสริมสร้างความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของอาเซียนในการตอบสนองต่อโควิด-19 อย่างทันท่วงทีและมีประสิทธิ–
          ภาพ และขอต้อนรับนายมูห์ยิดดิน ยัสซินนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย เข้าสู่ครอบครัวอาเซียน
          ยอดป่วยใหม่ลงเหลือ 34 คน
          อีกด้านหนึ่งตอนสายวันเดียวกัน ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงว่า มีผู้ป่วยรายใหม่ 34 ราย ยอดผู้ป่วยสะสม 2,613 ราย หายป่วยกลับบ้านแล้ว 1,405 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย รวมเสียชีวิตสะสม 41 ราย โดยผู้เสียชีวิตรายใหม่เป็นหญิงไทย อายุ 52 ปี อาชีพขับรถ ขสมก.สาย 140 มีโรคประจำตัว ความดันโลหิตสูง หัวใจโต มีประวัติสังสรรค์ดื่มสุราในวงเพื่อน ซึ่ง 1 ในวงสุราดังกล่าวมีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ทำให้มีการติดเชื้อจากวงสุราดังกล่าว 10 ราย โดยผู้เสียชีวิตมีอาการป่วยตั้งแต่วันที่ 26 มี.ค. มีไข้ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก มีเสมหะ ไปตรวจที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน จ.สมุทรปราการ แล้วกลับมาทำงานปกติ ต่อมาวันที่ 3 เม.ย. มีไข้ ถ่ายเหลว หายใจหอบเหนื่อย และไปตรวจอีกครั้งที่โรงพยาบาลย่านธนบุรี มีการยืนยันพบเชื้อโควิด-19 จากนั้นมีอาการแย่ลงเรื่อยๆ และเสียชีวิตในวันที่ 12 เม.ย.
          ป่วยลดแต่ยังไม่น่าไว้ใจ
          นพ.ทวีศิลป์กล่าวด้วยว่า ในผู้ป่วยรายใหม่ 34 รายวันนี้ เป็นผู้ป่วยเดินทางกลับจากต่างประเทศ 3 คน คือจากอิตาลี 1 คน มาเลเซีย 1 คน อินโดนีเซีย 1 คน ที่อยู่ในสถานที่กักตัวของรัฐใน จ.สตูล รวมมีผู้เดินทางกลับจากอินโดนีเซียติดโควิด-19 จำนวน 61 คน จากจำนวน 70 กว่าคน ถือว่าน่ากลัวมาก ถ้าสถานที่กักตัวของรัฐเราทำไม่ดี คนเหล่านั้นกระจายไปจะเกิดอะไรขึ้น ขอให้ทุกคนสมัครใจเข้ามาอยู่ในสถานที่กักตัวของรัฐ ดูแลอย่างดีจะได้ไม่ต้องไปวิ่งไล่ตามจับ เหมือนกรณี 156 คนที่สนามบินสุวรรณภูมิ การติดเชื้อใน 2-3 วันที่ผ่านมายังขึ้นๆลงๆ แสดงให้เห็นว่าการติดเชื้อยังไม่น่าไว้วางใจ อย่าเพิ่งผ่อนคลาย
          สั่งสอบสวนโรคคนใกล้ชิดคนขับรถเมล์
          เมื่อถามว่ากรณี ผอ.ขสมก.ออกมายอมรับว่า มีพนักงานขับรถติดเชื้อโควิด-19 และเสียชีวิต ถือเป็นการปกปิดข้อมูลหรือไม่ มีการสอบสวนโรคกับผู้ที่เกี่ยวข้องจำนวนเท่าไร นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ช่วงแรกพนักงานขับรถคนดังกล่าวอาจไม่รู้สึกว่าตัวเองมีอาการ จึงไปทำงานและสังสรรค์กับเพื่อนจนทำให้เกิดการติดเชื้อขึ้นมา ส่วนจะปกปิดข้อมูลหรือไม่นั้น หากท่านรู้ตั้งแต่แรก ให้รีบแจ้งไปยังผู้บังคับบัญชา หรือโรงพยาบาล หรือนายแพทย์สาธารณสุขประจำจังหวัด รายนี้มีการแจ้งแล้วและทีมสอบสวนโรคเข้าไปสอบสวนโรค กลุ่มที่สังสรรค์จำนวน 9 คน เพื่อนที่ทำงาน 8 คน และสัมผัสผู้ร่วมงานอีก 20 คน แต่ไม่เคยสัมผัสคนในครอบครัว เพราะอยู่คนเดียว ทุกคนถูกติดตามมาเก็บตัวอย่างหาเชื้อ ส่วนคนที่มาใช้บริการรถเมล์สายดังกล่าว ถ้าสงสัยหรือมีอาการไข้เข้าข่ายกลุ่มเสี่ยงรีบไปขอตรวจได้เลย
          ยันไม่เคยปิดกั้นใครเข้าประเทศ
          เมื่อถามถึงมาตรการคัดกรองคนไทยเข้าประเทศ ข้อกำหนดเรื่องเอกสารต่างๆ และการระงับอากาศยานเข้าประเทศชั่วคราว จะเข้าข่ายขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 39 หรือไม่ นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า เรื่องนี้เราคุยกันตั้งแต่แรก ยืนยันว่ายินดีต้อนรับคนไทยทุกคนกลับประเทศ ไม่มีคำสั่งห้าม มีเที่ยวบินเข้ามาตลอด จะป่วยหรือติดเชื้อเข้ามาก็จะรับมาช่วยดูแล แต่ขอว่าก่อนเข้ามาต้องดูแลตัวเองก่อนและทยอยเข้ามา เรามีมาตรการเหล่านี้มาตลอด ไม่มีขัดกฎหมายตัวไหน เราเพียงจัดระเบียบเพื่อดูแลท่านและคนไทยอีก 60 กว่าล้านคน ไม่ให้เกิดการระบาด เราไม่โทษใคร แต่ศักยภาพการดูแลของเรารับผู้เดินทางจากต่างประเทศได้ไม่เกินวันละ 200 คน วันนี้ (14 เม.ย.) จะมีผู้เดินทางกลับจากเกาหลีใต้ เวลา 21.00 น. จำนวน 135 คน
          บอกตัวเลขตรวจทำได้ดีกว่าเดิม
          นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า วันนี้มีผู้ป่วยหนัก 48 ราย อยู่ในโรงพยาบาลรัฐ 37 ราย เอกชน 11 ราย ค่าใช้จ่ายที่รัฐต้องใช้กับผู้ป่วยอาการหนักอยู่ที่รายละ 1 ล้านบาท เราจึงขอให้ประชาชนทุกคนรักษาตัวเองให้ดี ส่วนจำนวนเตียงรองรับผู้ป่วยและเครื่องช่วยหายใจนั้น ยืนยันว่ายังมีเพียงพอ แต่ถ้าเราป่วยเหมือนสหรัฐ-อเมริกาและอังกฤษไม่เพียงพอแน่ ส่วนข้อวิพากษ์-วิจารณ์ว่าการตรวจโควิด-19 มีกระบวนการขั้นตอนใช้เวลานานนั้น เพราะโรคนี้เป็นโรคระบาดใหม่ จำเป็นต้องเก็บข้อมูลและไม่ใช่แค่ประชาชนที่บ่นเรื่องนี้ บุคลากรทางการแพทย์ก็บ่นผ่านโซเชียลมีเดียเหมือนกัน จึงขอร้องติดขัดอะไรให้บอกมาตรงๆ ถ้าไปพูดในโซเชียลมีเดีย เราอาจไม่ได้ฟังกัน และการกรอกข้อมูลต่างๆ ส่วนหนึ่งเพื่อเป็นเรื่องเบิกจ่ายต้องทำให้ถูกต้อง ไม่เช่นนั้นจะถูกตรวจสอบภายหลัง ขณะนี้พัฒนาใช้ระบบโค้ดอัตโนมัติ ทำให้กระบวนการรวดเร็วมากขึ้น ข้อมูลการตรวจโรคตั้งแต่เดือน ก.พ.-3 เม.ย. ตรวจไปแล้ว 84,008 ตัวอย่าง และจากวันที่ 4-10 เม.ย. ตรวจไปแล้ว 16,490 ตัวอย่าง ทำให้มีการตรวจไปแล้ว 100,498 ตัวอย่าง เราจะตรวจเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
          เดอะมอลล์-สมาคมธนาคารบริจาค
          ในเวลาเดียวกับที่มีการแถลงข่าวเรื่องโควิด-19 ของ ศบค. ที่ห้องสีม่วง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม รับมอบเงินช่วยเหลือจากคณะผู้บริหาร บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด 20 ล้านบาท และคณะผู้บริหารสมาคมธนาคารไทย 50 ล้านบาท เพื่อนำไปแก้ไขปัญหาและดูแลรักษาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 นายกฯได้ขอบคุณเอกชนที่ร่วมภาครัฐช่วยเหลือดูแลแพทย์ พยาบาล และสถานพยาบาล ด้วยความร่วมมือทุกภาคส่วนทำให้รัฐบาลทำงานได้มากยิ่งขึ้น การประชุมสุดยอดอาเซียนไทยได้รับการชื่นชมมีแนวปฏิบัติที่ดีทำให้ตัวเลขสถิติของไทยดีขึ้นต่อเนื่อง ถึงอย่างนั้นรัฐบาลยังต้องเข้มงวดเพื่อระมัดระวังต่อไป
          ตระหนักว่าคนยากลำบาก
          นายกฯกล่าวด้วยว่า ทั้งนี้ รัฐบาลตระหนักถึงความยากลำบากภาคเอกชน ผู้ประกอบการ จึงมีมาตรการช่วยเหลือพิจารณาผ่อนปรนมาตรการต่างๆเมื่อสถานการณ์ดีขึ้น โดยผู้บริหารทั้ง 2 คณะกล่าวให้กำลังใจและยินดีสนับสนุน จากนั้นนายกฯเป็นสักขีพยานมอบเงินบริจาคทั้ง 2 แห่ง ให้แก่ ผู้บริหารโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โรงพยาบาลรามาธิบดี โรงพยาบาลราชวิถี สถาบันบำราศนราดูร และผู้บริหารคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล สภากาชาดไทย ร่วมเป็นสักขีพยาน
          เสนอ 3 แนวทางถกอาเซียนบวกสาม
          เวลา 14.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ได้เข้าร่วมประชุมสุดยอดอาเซียนบวกสาม (จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้) สมัย พิเศษ พร้อมกล่าวถ้อยแถลงเสนอ 3 แนวทาง คือ 1.จัดตั้งกองทุนอาเซียนเพื่อรับมือกับสถานการณ์โควิด-19 2.ใช้ประโยชน์จากกลไกความร่วมมืออาเซียนบวกสามด้านสาธารณสุข ใช้เทคโนโลยีผลิตนวัตกรรมป้องกันและรับมือการแพร่ระบาด และความท้าทายอื่นในอนาคต และเสนอให้สำนักเลขาธิการอาเซียนและสำนักเลขาธิการความร่วมมือไตร ภาคี (TCS) รวบรวมแลกเปลี่ยนข้อมูลนโยบายและมาตรการแต่ละประเทศ รวมทั้งใช้ประโยชน์จากมาตรการริเริ่มเชียงใหม่พหุภาคี (CMIM) เพื่อบรรเทาผลกระทบ และสร้างเสถียรภาพทางเศรษฐกิจและการเงินใน ภูมิภาคกรณีที่จำเป็น 3.ส่งเสริมทักษะความเข้าใจ และการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในมิติต่างๆ ทั้งการศึกษา การติดต่อสื่อสาร การค้าการลงทุน พร้อมเร่งใช้ เศรษฐกิจดิจิทัล เทคโนโลยีใหม่ๆ และพาณิชย์อิเล็ก– ทรอนิกส์ ช่วยเหลือภาคธุรกิจ และร่วมมือลดผลกระทบจากข่าวปลอม ทั้งนี้ ความเป็นหุ้นส่วนที่แน่นแฟ้นจะช่วยให้เราเอาชนะวิกฤตินี้ไปได้
          ชงกองทุนอาเซียนโควิด 13.3 ล.เหรียญ
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับข้อเสนอการจัดตั้งกองทุนอาเซียนเพื่อรับมือกับโควิด-19 ประเทศไทยเสนอให้อาเซียนบวกสามร่วมกันสนับสนุน โดยจัดสรรเงินที่มีอยู่แล้วจากกองทุนเพื่อการพัฒนาอาเซียน กองทุนความร่วมมือกับจีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และอาเซียนบวกสาม ในอัตราร้อยละ 10 (มีมูลค่ารวมประมาณ 13.3 ล้านเหรียญสหรัฐฯ) หรือเท่าที่สามารถตกลงกันได้ เพื่อมาใช้รับมือกับโควิด-19 รวมถึงการจัดหาชุดตรวจ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล และอุปกรณ์การแพทย์ การศึกษาวิจัยเพื่อคิดค้นยาและวัคซีน
          เพื่อนร่วมปาร์ตี้คน ขสมก.ป่วย 7 คน
          ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.อนุพงศ์ สุจริยากุล ผู้ทรงคุณวุฒิกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีพนักงานขับรถโดยสาร ขสมก.สาย 140 ที่เสียชีวิตจากโควิด-19 ว่า ผู้ป่วยรายนี้พักอาศัยคนเดียวจึงไม่มีคนสัมผัสใกล้ชิด แต่ที่มีการสัมผัสเสี่ยงสูง คือกลุ่มเพื่อนที่ร่วมวงสังสรรค์ด้วยประมาณ 9 ราย ตรวจ พบติดเชื้อ 7 ราย และพบว่าทยอยป่วยไล่เลี่ยกัน ตามประวัติพบมีเพื่อนร่วมวง 1 รายที่มีประวัติเกี่ยวข้องกับสาวเสิร์ฟ ที่สถานบันเทิงย่านทองหล่อ ส่วนกลุ่มเพื่อนร่วมงานที่ ขสมก. เช่น กระเป๋ารถเมล์ ผู้ที่ทำงานในกะเดียวกัน พนักงานขับรถต่างๆรวมกันแล้วมีประมาณ 9 รายที่เป็นผู้สัมผัส แต่มีความเสี่ยงระดับปานกลางไปจนถึงต่ำ โดยกลุ่มนี้ตรวจแล้วไม่มีใครติดเชื้อ ส่วนประชาชนหรือผู้โดยสาร ถามว่าเสี่ยงขนาดไหน ตนไม่มีข้อมูลว่าผู้ป่วยรายนี้ตอนขับรถได้สวมหน้ากากอนามัยหรือไม่ แต่โดยทั่วไปประชาชนที่ใช้รถโดยสารสาธารณะ มีการสวมหน้ากากป้องกัน ก็จะมีความเสี่ยงต่ำ
          อ้างชุ่ยๆไม่รู้ขั้นตอนแจ้งโรค
          ขณะที่ นายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผอ.ขสมก.ออกหนังสือชี้แจงถึงเรื่องนี้ว่า ขสมก.ขอยืนยันว่าไม่มีเจตนา และไม่มีเหตุผลที่จะปกปิดนี้ เนื่องจากเมื่อวันที่ 5 เม.ย. เจ้าหน้าที่ รพ.สมเด็จพระปิ่นเกล้า กรมแพทย์ทหารเรือ ได้แจ้งเรื่องดังกล่าวต่อกรมควบคุมโรค และได้ประสานผู้บริหารเขตการเดินรถที่ 5เพื่อขอสัมภาษณ์พนักงานประจำรถที่ใกล้ชิดกับพนักงานขับรถที่ติดเชื้อโรคโควิด-19 จำนวน 9 คน ที่อู่แสมดำ ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้สั่งกักตัวพนักงานทั้งหมดอยู่ที่บ้าน เพื่อสังเกตอาการ เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องใหม่เกิดขึ้นครั้งแรก อีกทั้ง ขสมก.มีความเข้าใจคลาดเคลื่อนเกี่ยวกับขั้นตอนการปฏิบัติ กรณีตรวจพบพนักงานติดเชื้อโควิด-19 จึงแจ้งข้อมูลแก่ประชาชนและสื่อมวลชนล่าช้า ซึ่งต้องขออภัย และได้พักการใช้งานรถโดยสารปรับอากาศสาย 140 ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ ทำความสะอาดอุปกรณ์ต่างๆ ภายในรถโดยสาร ทำความสะอาดท่าปล่อยรถ โรงอาหาร ห้องสุขาของเขตการเดินรถที่ 5
          กทม.–หมอแล็บจัดรถตรวจโควิด
          ด้านกรุงเทพมหานคร นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัด กทม.ไปตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงาน ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ Local Quarantine กรุงเทพมหานคร สถานที่กักกันคนไทยที่กลับจากต่างประเทศทางบก และเป็นสถานที่ทดสอบการติดไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่เขตจตุจักร โดย กทม.ร่วมกับเพจหมอแล็บแพนด้า จัดรถตรวจเชื้อโควิด-19 เคลื่อนที่ ลงพื้นที่ให้บริการทดสอบการติดเชื้อ ด้าน ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษก กทม. กล่าวว่า กทม.ได้ร่วมกับเพจหมอแล็บแพนด้า จัดรถตรวจเคลื่อนที่ ตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วยการเก็บสารคัดหลั่งส่งไปยังห้องแล็บของ รพ.วชิรพยาบาล ขณะนี้ตรวจไปแล้วกว่า 100 ราย ส่วนผลการตรวจ กทม.จะรายงานไปยังกระทรวงสาธารณสุข โดยผู้สนใจกรอกข้อมูลลงทะเบียนรับการตรวจได้ที่ http://bkkcovid19.bangkok.go.th
          เชื่อพลัดตกตึกไม่ได้ฆ่าตัว
          ส่วนกรณีผู้กักตัวดูอาการโควิด-19 เกิดเครียดและกระโดดตึกราชประชาสมาสัย ถนนปู่เจ้าสมิงพราย อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ เสียชีวิตนั้น นพ. จุมภฏ พรมสีดา รองอธิบดีกรมสุขภาพ กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้สูญเสีย ศูนย์สุขภาพจิตที่ 6 และสถาบันจิตเวชศาสตร์ สมเด็จเจ้าพระยา ประสานกับโรงพยาบาลที่เกิดเหตุ ได้ข้อมูลว่า ประมาณตีหนึ่งผู้เสียชีวิตเกิดอาการควบคุมตัวเองไม่ได้ รปภ.จึงเข้าควบคุม เท่าที่ทราบผู้ป่วยพยายามหลบหนีและพลัดตกลงมา ไม่ใช่ฆ่าตัวตาย หลักฐานที่เราเชื่อเช่นนั้นเพราะผู้เสียชีวิตเป็นครูสอนศาสนา ที่มีการคุยกับลูกศิษย์ตลอดเวลาว่าห่วงครอบครัว อยากกลับไปหาครอบครัว อีกทั้ง หลักศาสนาอิสลามไม่สนับสนุนให้คนฆ่าตัวตาย ประเด็นที่ 2 คือครบกำหนดกักตัว 14 วันแล้วกำลังเตรียมตัวกลับบ้าน จึงไม่น่าเป็นสาเหตุ กรมสุขภาพจิตได้จัดทำคำแนะนำเรื่องการดูแลและประเมินสุขภาพจิตของผู้ที่ต้องถูกกักตัว ส่วนคนเครียดมากจะมีจิตแพทย์ดูแลประเมินเรื่องการให้ยารักษา อย่างรายนี้ได้รับการประเมินแล้วว่าไม่มีความเครียด และไม่มีพฤติกรรมฆ่าตัวตาย.
          เปลี่ยนหอพัก กสท เป็นที่พักแพทย์
          วันเดียวกัน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รอง นายกรัฐมนตรี นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัล เพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) และคณะ เดินทางไปที่หอพักพนักงานของบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ถนนแจ้งวัฒนะ ที่มีการปรับเปลี่ยนหอพักพนักงาน เป็นหอพักให้แพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการรักษาโรคโควิด-19 ของโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ใช้เป็นที่พักเนื่องจากอยู่ห่างกันเพียง 2 กม.
          ให้คนไทยรักษาวินัยลดโรค
          นพ.นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัย จุฬาภรณ์ และผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ กล่าวว่า ขณะนี้โรงพยาบาลได้ปรับสถานที่และเตรียมบุคลากร รองรับการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ทั้งแยกอาคารตึกผู้ป่วย เจ้าหน้าที่แพทย์ พยาบาล และผู้ที่เกี่ยวข้องออกจากผู้ป่วยปกติทั้งหมด เพื่อความสะดวกในการรักษา โดยโรงพยาบาลจุฬาภรณ์มีเตียงรองรับไว้ 19 เตียง ขณะนี้มีผู้ป่วยเข้ารับการรักษาโรคโควิด-19 รวม 4 ราย แม้จำนวนผู้ติดเชื้อของไทยจะลดลง แต่คนไทยจะต้องมีวินัยในการควบคุมและป้องกันดูแลตัวเอง คนในครอบครัว ต้องปฏิบัติตามข้อแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขโดยเคร่งครัด ทั้งการเว้นระยะห่าง การสวมหน้ากาก ไม่ไปสถานที่แออัด การล้างมือให้สะอาด เป็นต้น คนที่ออกไปทำงานนอกบ้าน เมื่อกลับเข้าบ้าน สิ่งแรกที่ต้องทำ คือ อาบน้ำ สระผมให้สะอาด เสื้อผ้าก็ต้องซักทันที การทานข้าวร่วมกันในครอบครัวต้องเป็นแบบทานคนเดียว การทำงานต้องนั่งห่างกันได้ ถ้าปรับตัวได้ก็อยู่ได้
          กักตัวคนกลับจากเกาหลีใต้อีกชุด
          ช่วงเย็น ที่ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ อาคารผู้โดยสาร ท่าอากาศยาน สุวรรณภูมิ มีการประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมการคัดกรองผู้โดยสารชาวไทยที่เป็นแรงงานผิดกฎหมายใน เกาหลีใต้ จำนวน 135 คน ที่ ตม.เกาหลีใต้ส่งตัวกลับประเทศ โดยสายการบินเจจูแอร์ เที่ยวบินที่ 7C-2201 มีกำหนดถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ในเวลา 21.45 น. และจะต้องถูกกักตัวจนครบกำหนด 14 วัน ส่วนคนไทยที่ตกค้างที่สนามบินเถาหยวน กรุงไทเป ไต้หวัน 25 คนที่จะเดินทางมาถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยสายการบิน EVA AIR ในเวลา 11.10 น. แต่ได้เลื่อนกำหนดกลับเป็นวันอื่น
          แจกชุดตรวจโควิดชาติอาเซียน 9 หมื่นชุด
          ต่อมา ช่วงค่ำ กระทรวงการต่างประเทศ สรุปผลการประชุมสุดยอดอาเซียนว่า ผู้นำอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ ได้แลกเปลี่ยนข้อมูล ยืนยันความมุ่งมั่นและเจตนารมณ์เสริมสร้างความร่วมมือ อย่างเป็นรูปธรรม ระหว่างกัน โดยนายกฯ แสดงความพร้อมของไทย ที่จะมอบชุดตรวจชนิด RT-PCR ที่ผลิตในประเทศจากความร่วมมือของรัฐ เอกชน และมหาวิทยาลัยให้แก่ ทุกประเทศสมาชิก ประเทศละ 10,000 ชุด นอกจากนี้ ยังสนับสนุนความร่วมมือในภาคส่วนต่างๆของอาเซียน ส่งเสริมการใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยี เศรษฐกิจดิจิทัล และพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ในการแก้ปัญหา บรรเทาผลกระทบต่อภาคธุรกิจ ทั้งนี้ ที่ประชุมได้เห็นชอบให้มีการรับรองปฏิญญาของการประชุมสุดยอด อาเซียนสมัยพิเศษว่าด้วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ด้วย
          ยะลาติดเชื้อเกือบ 100 คน
          วันเดียวกัน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยะลา รายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 5ราย เป็นชาว อ.บันนังสตา หมู่ 1 ต.เขื่อนบางลาง จำนวน 1 ราย หมู่ 3 บ้านตันหยงนากอ ต.บาเจาะ จำนวน 2 ราย และบ้านบือซู หมู่ 6 ต.บันนังสตา จำนวน2ราย ได้รับเชื้อจากการสัมผัสคนในครอบครัวที่ไปร่วมกิจกรรมดาวะห์ที่ศูนย์ย่อยมัสยิดพงยามู หมู่ 3 ต.บันนังสตา ในจำนวนนี้ป่วยทั้งครอบครัว พ่อและลูก รวมแล้ว 4 ราย สำหรับยอดผู้ป่วยสะสมของยะลารวม 90ราย รักษาหาย 36 ราย อยู่ระหว่างรักษา 51 ราย
          ปิด 3 ตำบล อ.ทุ่งยางแดง พบป่วยเพิ่ม
          ทางด้านนายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผวจ.ปัตตานี เป็นประธานเปิดโรงพยาบาลสนาม ศูนย์ฟื้นฟูสู้โควิด จ.ปัตตานี ที่สำนักงานบริหารเขตพื้นที่อุตสาหกรรม จ.ปัตตานี ต.บานา อ.เมืองปัตตานี สำหรับโรงพยาบาลสนามแห่งนี้มีภารกิจเพื่อการรักษา สังเกตการณ์ ผู้ป่วยที่ไม่มีอาการหรือมีอาการน้อยมาก แยกจากผู้ป่วยที่ทำการรักษาในโรงพยาบาลปกติ รองรับผู้ป่วย 70-90 เตียง ส่วนสถานการณ์แพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 5 ราย รวมยอดผู้ป่วยสะสมจำนวน 82 ราย เป็นคน อ.ทุ่งยางแดง 4 ราย ซึ่งเป็นผู้ร่วมกิจกรรมทางศาสนาและสัมผัสตัวด้วยกัน และ อ.ยะรัง 1 ราย เป็นผู้ที่สัมผัสบุคคลที่ติดเชื้อ ได้ปิด 3 ตำบลของ อ.ทุ่งยางแดง เพื่อคัดกรองเข้ม
          เตรียมพร้อมรับคนไทยจากมาเลย์
          พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 เปิดเผยถึงการเตรียมเปิดด่านชายแดนไทย-มาเลเซีย ในวันที่ 18 เม.ย. ให้ผ่านเข้าออกได้วันละ 300 คน จนเกรงว่าคนไทยที่กลับเข้ามาจะนำเชื้อโควิด-19 แพร่ระบาดว่าได้ประสานกับทุกจังหวัดในชายแดนภาคใต้ และร่วมกับ ศอ.บต. ตั้งกองอำนวยการร่วมกับทุกจังหวัด ทุกคนที่ผ่านเข้ามามีการคัดกรองและเจ้าหน้าที่คัดกรองต้องมีความพร้อม 100% คัดกรองว่าจะผ่านจังหวัดไหนก็จะต้องแยกจังหวัด มีระบบที่ถูกต้องเป็นมาตรฐานเดียวกัน ขณะที่ พล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ ศอ.บต. ชี้แจงกรณีมีข่าวลือว่าการเปิดด่านจะมีคนทะลักเข้ามาในพื้นที่ จังหวัดชายแดนภาคใต้กว่าแสนคนว่า ไม่เป็นความจริง สถานทูตได้เปิดลงทะเบียนออนไลน์และการให้มารายงานตัว รวมถึงให้ภาคประชาสังคม ประธานกลุ่มอาสาสมัครคนไทยในต่างแดนลงสำรวจยืนยันมีไม่เกิน 8,000 คน หากสามารถควบคุมการเคลื่อนย้ายของคนได้ก็จะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด
          ปัตตานีเตรียม รพ.สนามพร้อมรับ
          นพ.ชัยรัตน์ ลำโป สสจ.ปัตตานี กล่าวถึงการเตรียมรับคนไทยเดินทางมาจากประเทศมาเลเซียว่า ผวจ.ปัตตานี จัดคิวให้ชาวปัตตานีขึ้นรถเป็นหมู่คณะมายังศูนย์คัดกรองที่สนามกีฬากลางปัตตานี ที่รองรับได้ไม่ต่ำกว่า 300 คน นำสู่กระบวนการคัดกรองแยกเป็น 2 กลุ่ม คือ 1.กลุ่มที่สงสัยว่าจะติดเชื้อ จะให้พักที่โรงยิมรอผลตรวจเชื้อจากแพทย์ 1-2 วัน หากติดเชื้อจะนำไปรักษาที่โรงพยาบาลสนาม หากตรวจแล้วไม่พบเชื้อก็จะพาไปกักตัวที่อำเภอของตัวเอง กลุ่มที่สอง ที่คัดกรองแล้วไม่มีอาการที่เป็นเหตุต้องสงสัยว่าติดเชื้อ จะให้แต่ละอำเภอรับตัวไปยังศูนย์กักกันของแต่ละอำเภอ
          นราธิวาสจัดที่คัดกรอง 4 แห่ง
          นายเอกรัฐ หลีเส็น ผวจ.นราธิวาส และนายไพโรจน์ จริตงาม รอง ผวจ.นราธิวาส ตรวจความพร้อมสถานที่คัดกรองผู้ที่เดินทางกลับจากประเทศมาเลเซีย 4 แห่ง คืออาคารกองร้อยอาสารักษาดินแดน อ.เมืองนราธิวาส อาคารการท่องเที่ยวและกีฬา จ.นราธิวาส อาคารโรงยิมสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา หรือสวน ร.5 และ รพ.กัลยาณิวัฒนาการุณย์ รองรับบุคคลถูกกักตัวและรักษาการติดเชื้อได้กว่า 300 คน การคัดกรองจะแยกเป็น 3 กลุ่ม ส่วนกลุ่มคนไทยที่ผ่านการคัดกรองไม่มีอาการหรือปกติ ถ้าเป็นคนมีภูมิลำเนาอยู่ใน จ.ยะลาและปัตตานี จะแจ้งให้แต่ละจังหวัดรับตัวเพื่อไปกักตัวดูอาการของแต่ละจังหวัด จังหวัดนราธิวาสได้เตรียมสถานที่ไว้เพิ่มเติม เพื่อกักตัวคนไทยที่ตกค้างอยู่ในรัฐต่างๆของประเทศมาเลเซีย หากมีจำนวนปริมาณมากกว่าที่คาดการณ์ไว้
          หญิงไทยในแคนาดาติดโควิดกำลังใจดี
          กรณีนางธิดารัตน์ ฟิชเชอร์ อายุ 38 ปี ชาว จ.ขอนแก่น ชาวไทยในแคนาดา ที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จากสามีชาวแคนาดาซึ่งเป็นทหารอากาศและกักตัวอยู่ที่บ้านนั้น นายกัลยาณะ วิภัติภูมิประเทศ เอกอัครราชทูต ณ กรุงออตาวา เปิดเผยว่า ได้โทรศัพท์พูดคุยให้กำลังใจนางธิดารัตน์ ทราบว่านางธิดารัตน์และสามีอาการดีขึ้นมาก บุตร 3 คนที่อยู่ด้วยกัน มีการป้องกันตามมาตรการควบคุมโรค ขณะที่เพื่อนบ้านที่ทราบข่าวได้ช่วยทำอาหารไปส่งไว้ที่หน้าบ้านของนางธิดารัตน์ ทำให้นางธิดารัตน์มีกำลังใจดีมาก
          กักตัวครบ 14 วัน ลูก 3 คนปลอดภัย
          ด้านนางธิดารัตน์ ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวไทยรัฐว่า ได้กักตัวมาครบ 14 วัน เมื่อวันที่ 11 เม.ย. แต่ยังไม่กล้าออกไปนอกบ้าน เพราะอาการไข้ยังเป็นๆ หายๆ ส่วนอาการอย่างอื่นดีขึ้นมาก ที่ผ่านมาได้ทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคในบ้านอย่างดี ตั้งแต่สังเกตเห็นสามีเริ่มมีอาการใหม่ๆได้ไม่กี่วัน จนกระทั่งสามีไปตรวจ ต่อมาตนเองมีอาการจึงได้ไปตรวจและพบว่าติดเชื้อเช่นกัน ตอนนี้ทุกอย่างในบ้านยังดูแลทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคเหมือนเดิม ส่วนลูก 3 คน อายุ 9,10 และ 12 ขวบ ไม่ติดเชื้อ นับว่า โชคดี เนื่องจากดูแลป้องกันอย่างดี
          ขอนแก่น เล่นหนัก “ให้ข้อมูลไม่ครบ”
          ที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดขอนแก่น แถลงถึงการยกระดับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 หลังพบผู้ติดเชื้อรายที่ 5 เป็นหญิงวัย 63 ปี ชาว ต. กุดน้ำใส อ.น้ำพอง รักษาตัวใน รพ.ขอนแก่น อาการหนักหายใจเองไม่ได้ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ เพราะเชื้อทำลายปอดไปกว่าครึ่ง เนื่องจากผู้ป่วยให้ข้อมูลกับแพทย์ไม่ครบ โดยที่ประชุมกำหนดมาตรการเข้ม 4 เรื่องคือการบังคับใช้กฎหมายอาญาเอาผิดผู้ที่ปิดบังข้อมูลด้านสาธารณสุขต่อการสอบสวนโรค ตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรค การขยายเวลาเปิดปิดร้านค้าสะดวกซื้อ การขยายเวลางดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และการตั้งวงสังสรรค์ และสุดท้ายคือการขยายเวลาปิดสวนสาธารณะและพื้นที่สาธารณะทั้งหมดในจังหวัดขอนแก่น ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน
          วุ่นกักบุคลากรทางการแพทย์ 80 คน
          นายสมศักดิ์กล่าวด้วยว่า จากการสอบสวนโรคเพื่อหาต้นตอแพร่เชื้อให้ผู้ป่วยรายที่ 5 พบว่า ลูกชายผู้ป่วยเดินทางกลับจากบาห์เรนมาอยู่กับผู้ป่วยและได้กักตัวเฝ้าระวังครบ 14 วันแล้ว เมื่อ 2 มี.ค. ลูกผู้ป่วยไปพัทยา จ.ชลบุรี กลับช่วงกลางเดือน ต่อมาวันที่ 1 เม.ย. ผู้ป่วยเริ่มมีอาการไข้ เข้ารักษาตัวที่ รพ.สพ.กุดน้ำใส ให้ประวัติว่าลูกชายมาจากต่างประเทศและได้กักตัวครบ 14 วัน แพทย์รักษาตามอาการและให้กลับบ้าน ต่อมาผู้ป่วยเข้ารักษาตัวที่คลินิกเอกชน แต่อาการไม่ดีขึ้น ญาตินำส่ง รพ.น้ำพอง ก่อนส่งต่อ รพ.ขอนแก่น จนมาทราบภายหลังติดเชื้อโควิด-19 เป็นไปได้ว่าลูกผู้ป่วยได้รับเชื้อมาจากพัทยา แต่พอเริ่มมีไข้อาการยังไม่หนัก ก็กินยารักษาจนหาย เรื่องที่เกิดขึ้นทำให้เจ้าหน้าที่ รพ.น้ำพอง 47 ราย และ รพ.ขอนแก่น 33 รายที่สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยรายนี้เสี่ยงติดเชื้อ ต้องกักตัวสังเกตอาการในโรงแรมที่ร่วมโครงการโรงพยาบาลสนาม
          อองซานซูจี ฉุนโควิดระบาดพม่า
          ผู้สื่อข่าวรายงานจาก อ.แม่สอด จ.ตาก ว่านางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ ผู้นำสูงสุด ประเทศเมียนมา ประชุมด่วนผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับสูงทั้ง 4 ภาค ที่ผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มมากขึ้น โดยให้เร่งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนอยู่ในเคหสถาน อย่าออกไปยังที่ชุมนุม เพราะมีผู้ติดเชื้อวันเดียวถึง 22 ราย มีแนวโน้มที่อาจเพิ่มขึ้นหากประชาชนไม่ให้ความร่วมมือ รู้สึกเป็นห่วงชาวเมียนมาที่ยังมีพฤติกรรมรับแขกเกรงใจ อาจทำให้การแพร่ระบาดเพิ่มขึ้น สำหรับยอดผู้ติดเชื้อในเมียนมามีจำนวน 62 ราย หนึ่งในนั้นเป็น “ร็อกเกอร์” ชื่อดัง เมียวยี Myo Gyi เจ้าของเพลง Yoe shinthaw bawa และ Pyan Lar Chain Lay ที่มีแฟนเพลงติดตามมากกว่า 10 ล้านคน อยู่เขตบาฮาน นครย่างกุ้ง ได้รับเชื้อจากการเข้าร่วมกิจกรรมทางศาสนาในโบสถ์แห่งหนึ่ง
          ทรัมป์งัดข้อผู้ว่าการรัฐ
          สำหรับการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในต่างประเทศ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ แถลงเมื่อวันที่ 13 เม.ย. ยืนยันมีอำนาจเด็ดขาด ตัดสินใจยกเลิกคำสั่งล็อกดาวน์ปิดเมืองทั่วประเทศ เตรียมแผนเปิดภาคธุรกิจไว้แล้วโดยไม่ระบุรายละเอียด ก่อนหน้านี้ รัฐบาลสหรัฐฯ ระบุจะผ่อนปรนมาตรการเข้มงวดและปิดเมืองในวันที่ 1 พ.ค. หรือหลังข้อแนะนำการรักษาระยะห่างทางสังคมสิ้นสุดลงในวันที่ 30 เม.ย. หลังผู้ว่าการใน 10 รัฐแถบชายฝั่งตะวันออกและตะวันตกรวมนิวยอร์กหารือกันถึงแผนยกเลิกคำสั่งอยู่แต่บ้านและเริ่มเปิดธุรกิจ เพราะเป็นอำนาจท้องถิ่นทำได้ตามรัฐธรรมนูญ
          นิวยอร์กเชื่อพ้นจุดแย่
          ความขัดแย้งของทรัมป์กับเหล่าผู้นำท้องถิ่นมีขึ้นขณะสหรัฐฯ มียอดผู้ติดเชื้อรวมอยู่ที่ 554,849คน ผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 23,608 คน การระบาดรุนแรงที่สุดยังอยู่ที่รัฐนิวยอร์ก มีผู้ติดเชื้อรวมเกือบ 190,000คน ผู้เสียชีวิตมากกว่า 10,000 คน แต่แอนดรูว์ คัวโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก เชื่อว่า การระบาดขั้นเลวร้ายที่สุดในนิวยอร์กสิ้นสุดแล้ว จึงต้องพูดถึงเรื่องเปิดธุรกิจเพราะเรื่องสุขภาพสาธารณะและเศรษฐกิจสำคัญพอๆกัน
          ลูกเรือบรรทุกเครื่องบินเซ่นไวรัส
          ลูกเรือคนหนึ่งบนเรือบรรทุกเครื่องบินรบ “ยูเอสเอส ธีโอดอร์ รูสเวลต์” ซึ่งอยู่ในกลุ่มลูกเรือติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เกือบ 600 คน เสียชีวิตแล้วเมื่อวันที่ 13 เม.ย. นับเป็นลูกเรือของธีโอดอร์ฯคนแรกที่เสียชีวิตจากไวรัสมรณะ ก่อนหน้านี้ ผู้บัญชาการเรือลำนี้ถูกสั่งปลดฐานละเมิดสายงานบังคับบัญชา กรณีส่งจดหมายร้องขอความช่วยเหลือรับมือการระบาดบนเรือแต่เกิดรั่วไหลถึงมือสื่อมวลชนจนเป็นข่าวไปทั่วโลก
          เปิดธุรกิจตามสเปน
          สเปนที่มีผู้ติดเชื้อกว่า 172,541 คน ผู้เสียชีวิต 18,056 คน เปิดให้เริ่มทำงานที่ภาคก่อสร้างและโรงงานได้ตั้งแต่วันที่ 13 เม.ย. ยังมีอีก 2 ประเทศยุโรปที่ให้ธุรกิจค้าปลีกเริ่มเปิดได้ โดยอิตาลีที่มีผู้ติดเชื้อรวม 159,516 คน ผู้เสียชีวิตรวม 20,465 คน ให้ร้านขายหนังสือ เสื้อผ้าเด็กและอื่นๆเปิดได้ยกเว้นที่ลอมบาร์ดี ภูมิภาคทางเหนือที่เป็นศูนย์กลางการระบาด ส่วนออสเตรียให้ร้านเล็กๆเปิดได้ แต่ขอให้คนอยู่ที่บ้านและสวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ข้างนอก
          ฝรั่งเศสยืดเวลาปิดเมือง
          ฝรั่งเศสขยายคำสั่งล็อกดาวน์อีก 1 เดือนหรือจนถึงวันที่ 11 พ.ค. จากนั้นจะเริ่มให้เปิดโรงเรียนได้ขณะยอดผู้ติดเชื้อรวมอยู่ที่ 136,779 คน ผู้เสียชีวิตรวม 14,967 คน อังกฤษที่มีผู้ติดเชื้อแล้ว 88,621 คน ผู้เสียชีวิต 11,329 คน ยังไม่เปลี่ยนแปลงคำสั่งเข้มงวดในสัปดาห์นี้ โปแลนด์ที่มีผู้ติดเชื้อ 6,934 คน ผู้เสียชีวิต 245 คน เริ่มผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดในวันที่ 19 เม.ย. ส่วนเยอรมนีมีผู้ติดเชื้อรวม 130,072 คน ผู้เสียชีวิต 3,194 คน
          รัสเซียติดเชื้อวันเดียวพุ่ง
          รัสเซียมีผู้ติดเชื้อรายใหม่มากเป็นสถิติภายใน 24 ชม. จำนวน 2,774 คน รวมทั้งนักแสดง 34 คนของโรงละคร “บอลชอย” ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อรวมเพิ่มขึ้นเป็น 21,102 คน ผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 170 คน ส่วนเซอร์เบีย จับผู้จัดการ “บ้านพักคนชรา” ในเมืองนีส หลังละเมิดคำสั่งล็อกดาวน์ยอมให้ญาติเข้าเยี่ยมผู้สูงอายุ จนมีผู้ติดเชื้อ 140 คน โดยอาจรับโทษจำคุกนานถึง 12 ปี
          WHO แจงภาพรวม
          องค์การอนามัยโลก (WHO) แถลงว่าจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เริ่มลดลงในบางพื้นที่ของยุโรปรวมทั้งอิตาลีและสเปน แต่การระบาดยังน่าเป็นห่วงในอังกฤษและตุรกี ส่วนยอดผู้ติดเชื้อรวมทั้งโลกพบว่า 90% มาจากยุโรปและสหรัฐฯ ส่วนจีนกำลังเผชิญปัญหาท้าทายเป็นผู้ติดเชื้อนำเข้าหรือผู้กลับจากต่างประเทศ ส่วนเรื่องวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ไม่น่าจะพร้อมใช้ได้ภายใน 12 เดือนข้างหน้าหรือนานกว่านี้
          ห่วงเด็กเสี่ยงติดหัด
          องค์การอนามัยโลก (WHO) และองค์การ กองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ (UNICEF) เตือนว่าเด็กประมาณ 117 ล้านคนทั่วโลกเสี่ยงติด โรคหัดเพราะหลายประเทศทุ่มสรรพกำลังในการ พัฒนาวัคซีนหรือควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 และพักการฉีดวัคซีนป้องกันโรคหัดแบบวงกว้างทั่วประเทศ
          จีนโล่งไม่มีตายใหม่
          ที่จีน แหล่งต้นตอการระบาด พบผู้ติดเชื้อใหม่ 89 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้กลับจากต่างประเทศแต่ไม่มีผู้เสียชีวิตรายใหม่ ส่วนผู้รักษาอาการป่วยจากไวรัสมรณะทั่วจีนขณะนี้มี 1,170 คน และต้องสงสัยติดเชื้อหรือถูกตรวจพบเชื้อแต่ไม่แสดงอาการอีก 1,077 คน ส่วนยอดผู้ติดเชื้อรวมอยู่ที่ 82,249 คน ผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 3,341 คน ไต้หวันไม่มีผู้ติดเชื้อใหม่ครั้งแรกในรอบกว่า 1 เดือน ยอดผู้ติดเชื้อรวม 393 คน ผู้เสียชีวิตมี 6 คน
          เกาหลีใต้ติดเชื้อเบาลง
          เกาหลีใต้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 27 คน นับเป็นการพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ต่ำกว่า 100 คนเป็นวันที่ 13 ติดต่อกัน ยอดผู้เสียชีวิตรวมอยู่ที่ 10,564 คน ผู้เสียชีวิตมี 222 คน ส่วนญี่ปุ่นพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 390 คน ยอดผู้ติดเชื้อรวม 8,357 คน (รวม 712 คนบนเรือสำราญไดมอนด์ ปริ๊นเซส) ผู้เสียชีวิต 121 คน
          อินเดียล็อกดาวน์ต่อ
          อินเดียขยายคำสั่งล็อกดาวน์ปิดเมืองทั่วประเทศที่หมดเวลาบังคับใช้ในวันที่ 14 เม.ย.ออกไปจนถึงวันที่ 3 พ.ค. หลังยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 9,000 คน ผู้เสียชีวิต 339 คน แต่จะมีการผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดในบางพื้นที่ที่การระบาดไม่เลวร้ายภายใน 1 สัปดาห์หลังวันที่ 3 พ.ค.เพื่อช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยและภาคเกษตรกรรม
          ผู้นำอาเซียนผนึกสู้โควิด
          ผู้นำสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) 10 ประเทศ จัดการประชุมทางวิดีโอ คอนเฟอเรนซ์ จากกรุงฮานอย เวียดนาม เจ้าภาพอาเซียนประจำปีนี้ ตกลงกันว่าจะร่วมมือกันต่อสู้กับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เพื่อทำให้อาเซียนปลอดภัยอีกครั้ง ด้านนายกรัฐมนตรีลีเซียนลุง แห่งสิงคโปร์ชี้ว่าโควิด-19 เป็นวิกฤตการณ์ด้านสาธารณสุขที่ร้ายแรงที่สุดในรอบ 100 ปี และผู้นำเวียดนามเรียกร้องให้ใช้ “ยุทธศาสตร์ทางออก” เพื่ออุ้มเศรษฐกิจอาเซียนที่ย่ำแย่ ขณะที่สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ในรอบ 1 เดือนหลังมีผู้ติดเชื้อเพิ่มในภูมิภาคอาเซียนเร็วมาก จากไม่ถึง 840 รายเป็นกว่า 20,000 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่มจาก 14 รายเป็นเกือบ 900 ราย แต่คาดว่ายอดที่แท้จริงสูงกว่านี้มาก เพราะการตรวจหาเชื้อไม่กว้างขวางพอ
          ชาติอาเซียนยังหนัก
          ฟิลิปปินส์พบผู้ติดเชื้อรายวันเพิ่มถึง 291 รายเป็น 5,223 ราย ซึ่งทะลุ 5,000 รายเป็นครั้งแรก มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 20 ราย รวมเป็น 335 รายทางการฟิลิปปินส์ยังขยายการตรวจหาเชื้อโควิด-19 มากขึ้นเพื่อระบุตัวผู้อาจติดเชื้อที่ยังไม่รู้กว่า 15,000 ราย ส่วนมาเลเซียซึ่งใช้มาตรการล็อกดาวน์มาเกือบครบ 1 เดือน พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 170 ราย เป็น 4,987 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย เป็น 82 ราย ด้านอินโดนีเซียพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 282 ราย เป็น 4,839 ราย มีผู้เสียชีวิตรายวันเพิ่มมากเป็นประวัติการณ์ถึง 60 รายเป็น 459 ราย ซึ่งสูงที่สุดในอาเซียน ขณะที่สิงคโปร์พบผู้ติดเชื้อเพิ่มรายวันสูงเป็นประวัติการณ์ถึง 386 ราย รวมเป็น 2,918 ราย แต่เวียดนาม ยอดผู้ติดเชื้อยังอยู่ที่ 265 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต แต่เวียดนามยังระงับเที่ยวบินภายในประเทศทั้งหมดต่อไป
          อาร์เจนฯขุดหลุมศพรออื้อ
          สถานการณ์ในประเทศอื่นๆ ที่อาร์เจนตินา ทางการเมืองซาน วิเซนเต จังหวัดคอร์โดบาทางภาคกลาง เร่งขุดหลุมฝังศพอีกกว่า 250 หลุมไว้รองรับศพผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 เพราะคาดว่าจะมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีกมาก แม้อาร์เจนตินาพบผู้ติดเชื้อแล้วเพียง 2,277 ราย เสียชีวิต 98 ราย ส่วนที่ออสเตรเลีย ซึ่งพบผู้ติดเชื้อเพิ่มเพียง 41 ราย เป็น 6,400 ราย เสียชีวิต 61 ราย ทางการเร่งตรวจสอบว่าการชุมนุมจัดงานปาร์ตี้อย่างผิดกฎหมายของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในรัฐแทสเมเนียเป็นต้นเหตุให้การติดเชื้อในรัฐนี้พุ่งขึ้นถึง 50 เปอร์เซ็นต์ตั้งแต่ 9 เม.ย.หรือไม่ แต่ทั้งรัฐบาลออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ยังยืนยันไม่ผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ แม้อัตราผู้ติดเชื้อเพิ่มต่ำลง ขณะที่ในอิหร่านทางการระบุว่ามีผู้เสียชีวิตเพิ่มเพียง 98 ราย เป็น 4,683 ราย นับเป็นการติดเชื้อเพิ่มต่ำเป็นตัวเลข 2 หลักเป็นครั้งแรก ส่วนยอดผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 73,303 ราย
          ติดเชื้อทั่วโลกใกล้ 2 ล้าน
          ยอดผู้ติดเชื้อรวมใน 210 ประเทศทั่วโลกใกล้ทะลุ 2 ล้านคนแล้ว โดยยอดผู้ติดเชื้อรวมทั่วโลก เมื่อวันที่ 14 เม.ย. อยู่ที่ 1,934,968 คน ผู้เสียชีวิตรวมทั่วโลก 120,438 คน รักษาหายดีแล้ว 456,841 คน ผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตส่วนใหญ่อยู่ที่สหรัฐฯ สเปน อิตาลี ฝรั่งเศส เยอรมนี อังกฤษ และจีน

          บรรยายใต้ภาพ
          สู้โควิด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ร่วมประชุมสุดยอดอาเซียนสมัยพิเศษ ว่าด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ร่วมกับผู้นำสมาชิกอาเซียน 10 ประเทศ ที่ทำเนียบรัฐบาล.
          ทั่วโลกรวมใจฝ่าวิกฤติไวรัส"โควิด-19"
          เมืองร้าง เมือง โดวิลล์ เมืองท่องเที่ยวสำคัญในแคว้น นอร์มังดี ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ฝรั่งเศส ที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมาเที่ยวชมเป็นประจำ ต้องเงียบเหงาราวกับเป็นเมืองร้างเพราะรัฐบาลมีคำสั่งล็อกดาวน์ ปิดประเทศ เพื่อหยุดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19.
          ป้องกันไวรัส สุสานสำคัญในกรุง แบกแดด อิรัก ถูกทำความสะอาดและป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นอย่างดี ตามมาตรการป้องกันไวรัสร้าย.
          งดทำศาสนกิจ ปศุปตินาถ โบสถ์พราหมณ์สำคัญในเมือง กาฐมาณฑุ เนปาล ต้องปิดงดทำศาสนกิจ เพื่อป้องกันไวรัสแพร่ระบาดภายในประเทศ.
          เงียบเหงา วงเวียน ออกซ์ฟอร์ด ในมหานคร ลอนดอน อังกฤษ ในวันที่เงียบเชียบปราศจากผู้คนสัญจรเพราะรัฐบาลสั่งให้ประชาชนอยู่ในบ้านพัก.
          ให้พร บาทหลวงสวมหน้ากากอนามัย และถุงมือป้องกันเชื้อโรคให้พรกับเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่สู้ภัยโควิด-19 ที่โบสถ์ในเมือง เคียฟ ยูเครน.
          เงียบเชียบ บรรยากาศหน้าที่ทำการตลาดหุ้นในกรุง นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เป็นไปอย่างเงียบเชียบ จากผลกระทบการระบาดของไวรัสโควิด-19.
          เรียงราย หลุมฝังศพใหม่ถูกขุดเรียงรายในสุสาน ซาน บีเซนเต เมืองคอร์โดบาอาร์เจนตินาระหว่างที่เชื้อไวรัสโควิด-19 ระบาดหนักในประเทศ.
          เตรียมโลง โลงศพเรียงซ้อนกันบนรถบรรทุกที่วิ่งในเมือง อิซัลโก ทางตะวันตกของประเทศ เอล ซัลวาดอร์ ขณะที่มีโรคร้ายระบาดหนัก.
          แทนหน้ากาก ชาวเมือง มะนิลา ฟิลิปปินส์ ใช้ถังน้ำพลาสติกมาดัดแปลงเป็นหน้ากากอนามัย เพื่อสวมป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19.
          บางตา ถนนที่มุ่งหน้าสถานที่จาริกแสวงบุญ แมเรียน ในเมือง เมจูโกเรีย ตอนเหนือของประเทศ บอสเนีย ที่ผู้แสวงบุญจำนวนมากใช้เดินทาง กลับมีผู้ใช้เส้นทางเพียงบางตาเพราะคำสั่งปิดเมืองป้องกันไวรัส.
          อุโมงค์ฆ่าเชื้อ ตลาดในเมือง ซานโตโดมิ โกสาธารณรัฐโดมินิกัน ติดตั้งอุโมงค์พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรค ที่ทางเข้าตลาดเพื่อให้ลูกค้าเดินผ่านเป็นการป้องกันการติดเชื้อโรคร้ายไวรัสโควิด-19.
          สู้โรคร้าย สภาพการจราจรติดขัดในช่วงเช้า บริเวณ จัตุรัสทาห์รีร์ ใจกลางกรุง ไคโร ประเทศ อียิปต์ เนื่องจากมีประชาชนออกมาเดินทางจำนวนมาก หลังจากในช่วงเวลากลางคืน รัฐบาลประกาศเคอร์ฟิวห้ามออกจากบ้าน ตามมาตรการหยุดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ของรัฐบาล หลังจากที่เชื้อโรคร้ายได้ระบาดไปทั่วโลก สร้างความเสียหายให้กับมนุษยชาติมากที่สุดอีกครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์โลก.
          ห่วงใย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ไปให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ของราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ที่อาคารหอพัก CAT.
          จีนมอบให้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข รับมอบเครื่องเวชภัณฑ์ต่างๆจากจีนที่ส่งมาช่วยประเทศไทย.
          ให้กำลังใจ นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทยไปเยี่ยมแพทย์และเจ้าหน้าที่สู้ภัยโควิด-19 ที่ศูนย์บริบาลผู้สูงอายุ ต.พะตง อ.เมืองสงขลา.
          บำรุงขวัญ พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบช.ก. นำคณะวิทยากรจิตอาสา 904 ให้กำลังใจตำรวจ จ.นนทบุรี ตามจุดตรวจคัดกรอง.