ADVANCยักษ์ใหญ่ยังแกร่งโบรกแนะลงทุน-เป้า225บ

ทันหุ้น-สู้โควิด- ADVANC มีแนวโน้มที่จะได้รับผลกระทบจากโควิด-19 มากกว่าคาด ส่งผลทำให้ฝ่ายวิจัยปรับประมาณการกำไรลดลงอีก แต่ยังคงชู ADVANC เป็นหุ้น Defensive ที่แข็งแกร่งท่ามกลางแนวโน้มกำไรที่มีความไม่แน่นอนสูงในกลุ่มอื่นๆ ราคาพื้นฐาน 225 บาท
          บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ จำกัด ระบุว่าแม้ฝ่ายวิจัยปรับประมาณการกำไรลดลง แต่เรายังคงคาดว่ากำไรปกติจะเติบโต 6% ในปี 2563 เรายังคงคำแนะนำ "ซื้อ" ADVANC แต่ปรับราคาเป้าหมายลดลงสู่ 225 บาท (จาก 230 บาท) ผลกระทบจากโควิด-19 และการแข่งขันมีมากกว่าคาด โดยก่อนหน้านี้ฝ่ายวิจัยคิดว่า ADVANC จะได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เฉพาะแค่ในส่วนของรายได้บริการโรมมิ่งและ SIM ท่องเที่ยว แต่เศรษฐกิจที่อ่อนแอน่าจะส่งผลกระทบต่อรายได้จากการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม ซึ่งเกิดจากรายได้เติมเงินมือถือที่ลดลงจากการปิดสถานที่บางแห่งเพื่อปฏิบัติตามนโยบายของรัฐบาล เนื่องจากมาตรการนี้จะส่งผลกระทบทำให้ลูกจ้างรายวันที่ส่วนใหญ่ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบเติมเงินไม่มีรายได้เข้ามา
          นอกจากนี้การแข่งขันในระบบรายเดือนก็ปรับตัวสูงขึ้นในเดือนมีนาคม เนื่องจากผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่เริ่มเสนอแพ็กเกจความเร็วคงที่แบบไม่จำกัด ราคา 300 บาทต่อเดือน ให้กับลูกค้าใหม่ หรือลูกค้าที่เปลี่ยนจากระบบเติมเงินเป็นระบบรายเดือน ซึ่งก็จะทำให้ ARPU มีUpside จำกัดด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ ARPU ระบบรายเดือนของ ADVANC อยู่ที่ 537 บาทต่อเลขหมายต่อเดือนในไตรมาส 4/2562
          ขณะที่การทำงานที่บ้านจะมีผลกระทบต่อธุรกิจ FBB เพียงเล็กน้อย ADVANC กล่าวว่าบริษัทพบว่าจำนวนผู้ใช้บริการรายใหม่สุทธิเพิ่มขึ้นในสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนมีนาคม และฝ่ายวิจัยคาดว่าแนวโน้มเช่นนี้จะเร่งตัวขึ้นในเดือนเมษายน จากนั้นจะเริ่มกลับคืนสู่ภาวะปกติตั้งแต่เดือนพฤษภาคม เป็นต้นไป เราเชื่อว่าบริษัทส่วนใหญ่นำมาตรการทำงานที่บ้านมาใช้แล้ว ในด้านลบ การแข่งขันในธุรกิจอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง (FBB) สูงขึ้น โดยแพ็คเกจราคาถูกที่สุดในตอนนี้อยู่ที่ 299 บาทต่อเดือน ความเร็ว 100Mbps เทียบกับ ARPU เฉลี่ย 533 บาทต่อรายต่อเดือน ณ 4Q/2562
          โค้งแรกกำไรยังดี
          ผลประกอบการไตรมาส 1/2563 คาดว่ากำไรสุทธิ 1Q/2563 ที่ 7.7 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 8% QoQ และ 1% YoY คิดเป็น 23% ของประมาณการกำไรปี 2563 ของเรา เราคาดว่ารายได้จากธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่จะอยู่ในระดับทรงตัว YoY โดยมีสาเหตุมาจากการแข่งขันที่สูงขึ้นในเดือนมีนาคม รายได้เติมเงินมือถือที่ลดลง รายได้บริการโรมมิ่งที่ลดลง และการขาย SIM ท่องเที่ยวได้น้อยลง รายได้จากธุรกิจ FBB จะยังคงเติบโต 24% YoY สู่ 1.6 พันล้านบาท ค่าใช้จ่าย SG&A จะลดลง 4% YoY สู่ 6 พันล้านบาท โดยมีสาเหตุมาจากค่าใช้จ่ายการตลาดที่ลดลง ADVANC จะประกาศผลประกอบการวันที่ 7 พฤษภาคม สำหรับรายได้จากธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ คาดว่าจะได้รับผลกระทบในครึ่งแรกปี 2563 โดยเกิดจากการขายซิมท่องเที่ยวที่ได้น้อยลง รายได้เติมเงินที่ลดลง และการแข่งขันที่สูงขึ้น ก่อนที่จะเห็นการค่อยๆ ฟื้นตัวในครึ่งปีหลัง 2563 จึงปรับประมาณการอัตราการเติบโตของรายได้จากธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ลดลงจาก 1.5% สู่ 0.7% โดยอิงกับสมมติฐานที่ว่ารายได้จากธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่จะอยู่ในระดับทรงตัว YoY ในครึ่งปีแรก 2563
          นอกจากนี้ยังรวมเอาผลกระทบ 600 ล้านบาท จากมาตรฐานบัญชี TFRS16 และแนวโน้มการลดค่าธรรมเนียม USO ลง 1.1 พันล้านบาท (หลังภาษี) สืบเนื่องมาจากมาตรการแจกเน็ตฟรี 10GB ของ กสทช. เข้ามาในประมาณการด้วย จึงปรับประมาณการกำไรปี 2563 ลดลง 0.8% และปี 2564 ลดลง 2.8% ประมาณการของเรามีความเสี่ยง Downside ถ้าสถานการณ์โควิด-19 ยังไม่คลี่คลายในปลายเดือนพฤษภาคม ตามที่คาดการณ์ไว้ (สมมติฐานกรณีพื้นฐานของเรา) การวิเคราะห์ความอ่อนไหวพบว่า อัตราการเติบโตของรายได้จากธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่ปรับตัวลดลงทุกๆ 1% จะส่งผลกระทบทำให้ประมาณการกำไรปี 2563 ปรับลดลง 3%