ชู5จีพัฒนาหุ่นยนต์ส่งอาหาร-ยา ป้องแพทย์-พยาบาลสู้โควิด-19

เมื่อวันที่ 6 เมษายน นายพิรุณ ไพรีพ่ายฤทธิ์ หัวหน้าคณะทำงานและกรรมการยุทธศาสตร์ 5จี บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 บริษัทได้นำศักยภาพเทคโนโลยีทรู 5จี เข้าร่วมพัฒนากับพันธมิตร หาทางสนับสนุนการปฏิบัติงานภายในโรงพยาบาลให้มีความสะดวกยิ่งขึ้น ล่าสุดกลุ่มทรูได้ร่วมกับคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และบริษัทสตาร์ต อัพ HG Robotics และ Obodroid ภายใต้โครงการ CU-RoboCovid พัฒนาหุ่นยนต์ขนส่งอัจฉริยะ ควบคุมผ่านเครือข่ายทรู 5จี เชื่อมต่ออุปกรณ์หลากหลาย ทำให้เพิ่มความแม่นยำในการควบคุม และมีประสิทธิภาพสูงในการเชื่อมต่อกับหุ่นยนต์ขนส่ง ระบบสื่อสารทางไกล และรถเข็นควบคุมจากระยะไกล
          การพัฒนาดังกล่าวจะช่วยให้แพทย์และพยาบาลสามารถปฏิบัติงานดูแลรักษาผู้ป่วยได้จากระยะไกล โดยไม่จำเป็นที่จะต้องเข้าไปใกล้กับผู้ป่วย เพื่อลดความเสี่ยงติดเชื้อของบุคลากรทางการแพทย์ ขณะเดียวกันก็สามารถดูแลคนไข้ได้อย่างทั่วถึง สร้างความอุ่นใจให้กับคนไข้ที่มีเจ้าหน้าที่คอยดูแลตลอดเวลา และสามารถเรียกหาได้ทุกเมื่อที่ต้องการ
          "หุ่นยนต์และระบบสื่อสารทางไกลดังกล่าวได้นำไปใช้งานจริงแล้ว ที่ห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โรงพยาบาลรามาธิบดี โรงพยาบาลรามาจักรีนฤบดินทรและโรงพยาบาลสนาม วชิระภูเก็ตที่อยู่ระหว่างดำเนินการติดตั้ง"นายพิรุณกล่าว