กสทช.สั่งสัญญาณมือถือห้ามล่ม

กรุงเทพธุรกิจ  กสทช.กำชับค่ายมือถือดูแลโครงข่ายช่วงเคอร์ฟิวให้ใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง ไม่เกิดปัญหาในช่วงที่ประชาชนทำงานที่บ้าน ขณะที่ เผยตัวเลขปริมาณการใช้เน็ตมือถือ ระหว่างเดือนก.พ.- มี.ค. 2563 ของ 3 โอเปอเรเตอร์ จำนวน 100 ล้าน เลขหมายเพิ่มขึ้น 11.14%
          นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม แห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า ได้ประชุมร่วมกับผู้บริหารระดับสูงของโอเปอเรเตอร์ ทุกราย เพื่อขอให้ช่วยดูแลโครงข่ายให้ใช้งานได้ต่อเนื่อง ไม่เกิดปัญหาช่วงที่ ประชาชนทำงานที่บ้าน และการประกาศเคอร์ฟิวที่จะเริ่มในวันนี้ (3 เม.ย.)
          โดยย้ำผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ทุกราย เพิ่มขีดความสามารถการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ เพิ่มความระมัดระวัง ดูแลบำรุงรักษา ซ่อมแซม และแก้ไขปรับปรุงโครงข่ายโทรคมนาคม เครื่องโทรคมนาคมและอุปกรณ์ ที่นำมาใช้ในการให้บริการ ให้ใช้งานได้ต่อเนื่อง พร้อมสั่งการให้รถตรวจสอบคุณภาพสัญญาณของสำนักงาน กสทช. ออกวิ่งตรวจสอบคุณภาพสัญญาณการให้บริการด้วย
          นอกจากนี้ กสทช.รวบรวมปริมาณการใช้อินเทอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือ ระหว่างก.พ.- มี.ค.2563 จากผู้ให้บริการ โทรศัพท์มือถือ (โอเปอเรเตอร์) 3 ค่าย ได้แก่ บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) ,บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น  และบมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) ผู้ใช้งานประมาณ 100 ล้านเลขหมาย มีจำนวนการใช้งานเพิ่มขึ้นจากเดือน ก.พ. จำนวน 715,509 เทราไบต์ เป็น 795,236 เทราไบต์ ในเดือนมี.ค. เพิ่มขึ้น 11.14% อันเป็นผลมาจากการระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ประชาชนทำงานอยู่ที่บ้านมากขึ้น
          ช่วงเวลาที่มีการใช้งานมากที่สุด คือ เวลา 12.00 น.-17.00 น. มีการใช้งาน 13% โดยช่วงเวลาที่ใช้งานน้อยที่สุดคือ 20.00 น.-21.00 น. มีการใช้งาน 5% และส่วนใหญ่ใช้งานในวันธรรมดา 12% แต่ช่วงเวลา เสาร์-อาทิตย์ ใช้งาน 7%
          นายฐากร กล่าวย้ำว่า จากนี้ไปมั่นใจ ว่าจะมีการใช้งานเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน ดังนั้นวันที่ 10 เม.ย.นี้ประชาชนจะได้รับเน็ตมือถือเพิ่มอีกคนละ 10 GB เพื่อสะดวกต่อการทำงานอยู่ที่บ้าน หรือ เวิร์ค ฟรอม โฮม ประชาชนกดรหัส USSD ไปยังโอเปอเรเตอร์ที่ต้องการ คือ *170* ตามด้วยเลขบัตรประจำตัวประชาชน 13 หลัก # โทรออก หลังจากนั้นไม่เกิน 3-5 นาที ในการตรวจสอบว่าประชาชนจะไม่ใช้สิทธิเกิน1 สิทธิ หากมีเลขหมายหลายเบอร์ก็จะมีสิทธิ์แค่เลขหมายเดียว ก็จะสามารถใช้งานได้ทันทีเป็นเวลา 30 วัน ยกเว้นนิติบุคคลและชาวต่างชาติจะไม่ได้ รับสิทธิดังกล่าว