"ดีแทค"ชี้คนใช้ดาต้าทะลุ12ชม.

กรุงเทพธุรกิจ "ดีแทค"การันตี โครงข่ายพร้อมทำเน็ตเวิร์คให้มีเสถียรภาพสูงสุด รับในวิกฤติโควิด-19 โครงข่ายโทรคมฯมีบทบาทสำคัญ กับประชาชน ชี้มียอดใช้งานเน็ตเพิ่ม สูงขึ้นเป็น 12 ชั่วโมงจากปกติวันละ 9 ชั่วโมง ลูกค้ากว่า 75% ออนไลน์อยู่ บนโซเชียลมีเดียและเว็บสตรีมมิ่ง พร้อม คลอดโซลูชั่นดูแลลูกค้าในฐานกว่า 20 ล้านรายอย่างเต็มที่
          นายฮาว ริเร็น รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มการตลาด บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) กล่าวว่า ในช่วงวิกฤติเช่นนี้ นโยบายและมาตรการ ต่างๆ ได้มีการบังคับใช้ เพื่อหยุดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ให้เร็วที่สุด ทั้งการขอความร่วมมือในการทำงาน จากที่บ้าน ตลอดจนมาตรการระยะห่างทางสังคม ทำให้การสื่อสารจากโทรศัพท์มือถือกลายเป็นสิ่งสำคัญจำเป็นมากกว่าภาวะปกติ
          ดังเห็นได้จากตัวเลขการใช้งานอินเทอร์เน็ตของลูกค้าดีแทคที่เพิ่มสูงขึ้น เฉลี่ยวันละ 9 ชั่วโมงเพิ่มขึ้นเป็น 12 ชั่วโมง และ 75% ของลูกค้าดีแทคหันมาใช้ โซเชียลมีเดีย และเว็บสตรีมมิ่ง ซึ่งจะคงเติบโตราว 9 และ 6% ตามลำดับ ในช่วงเวลาแห่งความยากลำบากเช่นนี้ ดีแทค ในฐานะผู้ให้บริการสื่อสารโทรคมนาคม ได้ตระหนักถึงภาระบทบาทในการเชื่อมโยงผู้คนเข้าด้วยกัน และสัญญาว่าจะทำหน้าที่นั้นให้ดีที่สุด ให้โครงข่ายมีเสถียรภาพเพื่อให้ลูกค้าของดีแทคทั้ง 20.6 ล้านเลขหมายได้ใกล้ชิดกันเหมือนเดิม และสามารถเชื่อมต่อสื่อสารกับสิ่งที่สำคัญที่สุด ณ เวลานั้น
          ทั้งนี้ ดีแทคจะออกแบบโซลูชั่นด้านอินเทอร์เน็ตร่วมกับสถาบันการศึกษา เพื่อให้สอดรับและเข้าถึงบริการการเรียนออนไลน์ที่หลากหลายในค่าใช้จ่ายที่ต่ำที่สุดให้กับนักเรียน นักศึกษาทั่วประเทศ ซึ่งมีจำนวนมากกว่า 10 ล้านคน ผ่านโครงการ Student SIM ที่มอบแพ็คเกจอินเทอร์เน็ตไม่อั้นไม่ลดสปีด ความเร็ว 4 Mbps นาน 3 เดือน ในราคา 400 บาท
          และยังมีมาตรการว่า "HAPPY@HOME" เช่น บริการอินเทอร์เน็ตฟรี เมื่อใช้งาน แพลตฟอร์มที่ช่วยการทำงานที่บ้านได้สะดวกสบายยิ่งขึ้น เช่น Microsoft Office 365, Zoom นาน 90 วัน ไม่เสียค่าเน็ต และ ดีแทคร่วมมือกับสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ที่จะ มอบอินเทอร์เน็ตฟรี 10 GB เริ่มรับสิทธิ์ได้ ตั้งแต่วันที่ 10 เม.ย.นี้
          เขา ระบุว่า นอกจากนี้ ยังมีบริการใจดีให้ยืม ให้ยืมมากขึ้น แต่จ่ายค่าบริการเท่าเดิม และใจดีให้โอน โอนเงินค่าโทร ให้เพื่อนหรือครอบครัว ในเวลาที่ ไม่สะดวกมาพบกัน ซึ่งเป็นบริการที่จำเป็นสำหรับผู้ใช้งานกลุ่มผู้สูงอายุบริการสำหรับนักเรียน นักศึกษา ที่สถาบันการศึกษาสามารถติดต่อดีแทค ที่ 088-188-1678 ให้เข้าไปออกแบบบริการดาต้าให้สอดรับกับความต้องการการใช้งานที่หลากหลาย
          "เรายังมีบริการจัดส่งอาหารฟรี ของ ดีแทค รีวอร์ด ที่ร่วมกับ เก็ท และ ฟู้ด แพนด้า และฟรีประกัน COVID-19 คุ้มครองสูงสุด 255,000 บาท ให้กับลูกค้าที่สมัครแพ็คเกจเสริมอินเทอร์เน็ตด้วย และ HAPPY@HOME ให้บริการโทรฟรี 1669 บริการสายด่วนข้อมูลของสถาบันการแพทย์ และ 1422 บริการสายด่วนข้อมูลกรมควบคุมโรคตลอด 24 ชั่วโมงด้วย"
          การใช้งานอินเทอร์เน็ตโดยเฉลี่ยของลูกค้าดีแทคเพิ่มสูงขึ้น จากวันละ 9 เป็น 12 ชั่วโมง 75% หันมาใช้โซเชียลมีเดียและเว็บสตรีมมิ่ง