ใช้เบอร์มือถือแทนบัตรประชาชน

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า จากการที่ กสทช. ได้ร่วมมือกับบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) และธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เพื่อนำร่องการใช้หมายเลขโทรศัพท์มือถือ (โมบายไอดี) แทนหมายเลขบัตรประจำตัวประชาชนในการเปิดบัญชีธนาคารใหม่ ซึ่งตามขั้นตอน ผู้ใช้บริการมือถือเอไอเอสต้องลงทะเบียนอัตลักษณ์กับเอไอเอสก่อน จากนั้นนำหมายเลขมือถือไปเปิดบัญชีกับธนาคารได้ ขณะนี้ทดลองการเปิดให้บริการรวม 10 แห่ง
          ล่าสุดได้ร่วมมือกับกรมสรรพากร บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือแคท บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) นำระบบหมายเลขมือถือมาใช้แทนหมายเลขบัตรประจำตัว เพื่อเสียภาษีบุคคลธรรมดา ซึ่งจะทดลองดำเนินการรวม 12 เดือน ในระบบการเสียภาษีเดือน มิ.ย.นี้ ส่วนแคทเปิดให้ลงทะเบียนอัตลักษณ์เพื่อจะได้นำไปใช้ประโยชน์ต่อไป และไปรษณีย์ไทยจะนำเบอร์มือถือมาให้บริการรับ-ส่งพัสดุ เริ่มจากบริการพัสดุด่วน (อีเอ็มเอส)
          "การลงทะเบียนโมบาย ไอดี แทนบัตรประชาชน เป็นการนำร่องการเข้าสู่บริการดิจิทัล เพื่ออำนวยความสะดวกกับประชาชน เวลาลืมบัตรประชาชน ใบขับขี่ ก็สามารถใช้หมายเลขโทรศัพท์แทนได้ หรือรับพัสดุจากไปรษณีย์ไทยได้ รวมถึงใช้เปิดบัญชีธนาคารได้ คาดว่าในอีก 4-6 เดือนข้างหน้าจะเห็นผลเป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น และข้อมูลการใช้บริการโทรศัพท์มือถือนี้จะนำไปสู่การแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ เพราะประวัติการใช้โทรศัพท์มือถือ จ่ายครบทุกเดือน สามารถนำมาเป็นหลักฐานการกู้เงินได้เพราะถือว่ามีศักยภาพในการชำระได้ ที่ผ่านมาสถาบันการเงินไม่กล้าอนุมัติสินเชื่อให้ เพราะไม่มีหลักประกัน โดยรายละเอียดทั้งหมดนี้ต้องหารือกับธนาคารแห่งประเทศไทย เพื่อกำหนดหลักเกณฑ์อีกครั้ง เพื่อความรอบคอบเชื่อว่าวิธีการนี้จะช่วยแก้ปัญหาหนี้นอกระบบได้".