กสทฯลุยฟรีไวไฟหลังกูเกิลเลิกบริการ

กรุงเทพธุรกิจ กสทฯพร้อมเดินหน้า ให้บริการฟรีไวไฟต่อ หลัง"กูเกิล"ยุติการให้บริการในทุกประเทศ ชี้ต้องการมุ่งพัฒนาให้ประชาชนมีโอกาสเข้าถึงอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงยกระดับคุณภาพชีวิต
          พ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการ ผู้จัดการใหญ่ บมจ.กสท โทรคมนาคม เปิดเผยเกี่ยวกับการประกาศยุติให้บริการกูเกิล สเตชั่น ภายในปี 2563 นี้ของกูเกิลว่า จะมีผลกับประเทศที่ให้บริการดังกล่าวใน 8 ประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย  แต่กสทฯก็ยังคงพร้อมที่จะเดินหน้าโครงการให้บริการอินเทอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูงสำหรับประชาชนต่อไปในฐานะหน่วยงานที่พัฒนาด้านดิจิทัล และโทรคมนาคมของภาครัฐ ที่นอกเหนือจากการให้บริการในเชิงพาณิชย์แล้ว กสทฯยังต้องเป็นกลไกขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศและให้บริการประชาชนตามนโยบายของรัฐอีกด้วย
          "การยุติให้บริการกูเกิล สเตชั่นจะไม่กระทบกับการให้บริการของกสทฯเพราะเราสามารถนำทรัพยากรโครงข่าย ไวไฟเดิม ไปพัฒนาและให้บริการอื่น ๆ ได้ โดยระหว่างนี้ กสทฯได้หารือและเจรจากับพันธมิตร หน่วยงานต่าง ๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อให้บริการอินเทอร์เน็ตไร้สายสาธารณะสามารถดำเนินต่อไปได้อย่างต่อเนื่อง"
          สำหรับความร่วมมือระหว่างกูเกิล และกสทฯในการให้บริการกูเกิล สเตชั่น ตลอดเวลาที่ผ่านมา กูเกิลได้ให้การสนับสนุนและร่วมส่งเสริมการพัฒนาศักยภาพการให้บริการในด้านต่างๆ ผ่านการทำงานร่วมกันเป็นอย่างดี ส่งผลให้บริการอินเทอร์เน็ตไร้สายสาธารณะไปยังประชาชน มีประสิทธิภาพสูงในทุกด้าน
          โดยนับตั้งแต่ปี 2561 บริการกูเกิล สเตชั่น เปิดให้บริการในไทย กสทฯได้ขยายพื้นที่การให้บริการอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ครอบคลุมพื้นที่ต่าง ๆ มากขึ้น ปัจจุบันเปิดให้บริการแล้วในสถานที่ต่าง ๆ มากกว่า 150 แห่ง ทั่วประเทศ ซึ่งคาดว่าภายในปลายปี 2563 จะมีผู้ใช้บริการมากกว่า 4 ล้านคน