จับตาหุ้นสื่อสารขนาดเล็กบวกรับการลงทุน 5G รอบใหม่

กลุ่มที่น่าสนใจมากที่สุดคือ กลุ่มผู้ให้บริการวางระบบ/ติดตั้งโครงข่าย ได้แก่ AเT, ALT, CSS, เNSET, เTEL, LOXLEY และ SAMTEL เนื่องจากมองว่า การลงทุนโครงข่าย 5G รอบใหม่ของ Mobile Operator เป็นโอกาสได้รับงาน ติดตั้งโครงข่ายย่อยให้กับบริษัท Supplier ที่เป็นคู่สัญญาของ Mobile Operator ซึ่งนั่นจะทำให้ระยะสั้นราคาหุ้นบริษัทเหล่านี้มีโอกาสปรับตัวขึ้น
          ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับการประมูลคลื่น 5G ผลปรากฏว่า ADVANC เป็นโอเปอเรเตอร์ที่ได้คลื่นไป มากที่สุด ภายใต้วงเงินกว่า 4.2 หมื่นล้านบาท จากจำนวนใบอนุญาตทั้งสิ้น 23 ใบอนุญาต
          ซึ่งหลังการประมูลผ่านพ้นไป แม้ความเห็นจากนักวิเคราะห์กลุ่ม lCT ของหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน จะมีมุมมองเป็นลบเล็กน้อยต่อราคาประมูลคลื่น 700 MHz ซึ่งสูงกว่าที่คาดไว้ถึง +95% แต่เมื่อรวมกับการประมูลคลื่นอื่นๆ แล้ว ถือว่ามากกว่าคาดเล็กน้อย หรือราว +38%
          จึงประเมินได้ว่า ราคาหุ้นกลุ่ม lCT ที่ปรับฐานมาตั้งแต่เดือน พ.ย.-ธ.ค. 2019 ที่ผ่านมา เป็นการตอบรับ Downside ของการประมูลรอบนี้ไปมากแล้ว จึงแนะนำสะสมหุ้นที่นักวิเคราะห์ lCT ประเมินบวกมากที่สุด คือ ADVANC, lNTUCH ในฐานะที่มีคลื่นในมือสูงสุด (1450 MHz) บวกกับมีฐานะการเงินแข็งแกร่งและปันผลสูง
          ซึ่งทั้ง  ADVANC, lNTUCH โบรกเกอร์ค่ายนี้ มองเป็น Big Cap ที่อาจเห็นเม็ดเงินเข้ามาหนุน หลัง Overhang กลุ่มจบลง และ ADVANC กลับมามีปริมาณคลื่นที่เหนือ คู่แข่ง ประกอบกับในช่วงของการลงทุน ทั้งราคาประมูลและเงื่อนไขการชำระเงิน ถือว่าผ่อนคลายกว่ารอบก่อนมาก
          ส่วนมุมมองต่อ TRUE ที่ได้มา 1020 MHz ประเมินว่าจะเป็นบวกระยะสั้น จากคลื่นในมือที่แข่งขันได้ แต่ระยะยาวนักวิเคราะห์ยังกังวลฐานะการเงินที่ตึงตัว ในขณะที่ DTAC (ได้มา 330 MHz) ให้มุมมองที่เป็นลบต่อโอกาสในการแข่งขันระยะยาวจากความเสียเปรียบที่มีคลื่นจำกัด
          อีกหนึ่งกลุ่มหลักทรัพย์ที่ "โนมูระ พัฒนสิน" ให้น้ำหนักด้วยมุมมองเป็น "บวก" คือ กลุ่มสื่อสารขนาดเล็ก โดยมองถึงโอกาสเติบโตในปีนี้จากอานิสงส์การลงทุนขยายโครงข่าย 5G ของผู้ชนะการประมูล
          โบรกเกอร์รายนี้ ระบุว่า กลุ่มที่น่าสนใจมากที่สุดคือ กลุ่มผู้ให้บริการวางระบบ/ติดตั้งโครงข่าย ได้แก่ AlT, ALT, CSS, lNSET, lTEL, LOXLEY และ SAMTEL เนื่องจากมองว่าการลงทุนโครงข่าย 5G รอบใหม่ของ Mobile Operator เป็นโอกาสได้รับงานติดตั้งโครงข่ายย่อยให้กับบริษัท Supplier ที่เป็น คู่สัญญาของ Mobile Operator ซึ่งนั่นจะทำให้ระยะสั้นราคาหุ้นบริษัทเหล่านี้มีโอกาสปรับตัวขึ้นจากการคาดหวังได้ประโยชน์จากการลงทุนรอบใหม่ของ Mobile Operator
          ในเบื้องต้น "โนมูระ พัฒนสิน" เราคาดว่า ALT มีโอกาสได้งานจาก CAT ส่วน lNSET/lTEL มีโอกาสได้งานจาก TRUE ขณะที่ LOXLEY และ SAMTEL เคยได้งานติดตั้งโครงข่าย 3G เฟส 1 ของ TOT นอกจากนี้ งบประมาณปี 2563 ที่จะเริ่มใช้ในไตรมาส 2 ของปีนี้ จะทำให้เริ่มเห็นการทยอยประมูลงานใหม่ ซึ่งจะช่วยต่อยอด Backlog และเป็น Upside ต่อกำไรปีนี้
          และแน่นอนหุ้นเด่นที่โบรกเกอร์รายนี้เลือกเป็น Top Pick ของกลุ่มก็คือ lTEL ด้วยราคาเป้าหมายที่ 4.10 บาท
          อีกหนึ่งความเห็นจากหลักทรัพย์ คันทรี่ กรุ๊ป ที่มองผลการประมูล 5G ว่า ผู้ที่ได้คลื่นเพื่อนำไปทำ 5G ที่มีความเสถียร ได้แก่  ADVANC และ TRUE จากการได้ใบอนุญาตคลื่น 2600 MHz ส่วน DTAC ที่ได้ 26GHz  แม้จะสามารถนำไปพัฒนาคลื่น 5G ได้ แต่การใช้จะจำกัดอยู่เพียงแค่นิคมเท่านั้น
          ในขณะที่ประเด็นของค่าใช้จ่าย ADVANC, TRUE จะมีค่าใช้จ่ายราว 4.2 หมื่นล้านบาท 2.14 หมื่นล้านบาท ตามลำดับ  ส่งผลให้ ADVANC จะมีค่าใช้จ่ายด้านการ ตัดจำหน่ายเข้ามาปีละ 1,660 ล้านบาท หรือคิดเป็นราว 5% ของกำไรสุทธิ ทั้งปี 2019  ส่วน TRUE จะรับรู้ค่าใช้จ่ายด้านการ ตัดจำหน่ายเข้ามาปีละ 1,200 ล้านบาท หรือคิดเป็นราว 17% ของกำไรสุทธิทั้งปี 2018  ดังนั้น จึงกล่าวโดยสรุปได้ว่าตัวที่น่าสนใจ สุดจะยังคงเป็น ADVANC ส่วน DTAC  เป็นลบ
          แต่ทั้งนี้และทั้งนั้น ยังแนะนำให้ นักลงทุนติดตามการประมูลคลื่น 3500 MHz อีกครั้งในช่วงเดือน ก.ย. 2021 เพราะเป็นอีกคลื่นที่สามารถนำไปใช้สำหรับบริการ 5G ได้