"ทรู-ไชน่าโมบายล์"เดินหน้า5จีเต็มสูบเอไอเอสชิงจ่ายก่อน

กรุงเทพธุรกิจ  กลุ่มทรูฯชูวิสัยทัศน์ 5จี เปลี่ยนโลก เติมเต็มการใช้ชีวิตทุกมิติ ระบุจะไม่เป็นเพียงแค่สัญญาณมือถือ แต่เป็น สัญญาณยกระดับศักยภาพประเทศ ให้มี อัจฉริยภาพเหนือกว่าอย่างยั่งยืน   ผนึกกำลัง "ไชน่า โมบายล์'"โชว์ยูสเคสหลากหลาย ดึงองค์ความรู้เสริมทัพเพิ่ม  ด้าน"เอไอเอส" ชิงรับใบอนุญาตคลื่น 5จี รายแรก หลังส่ง หนังสือถึงกสทช.พร้อมจ่ายค่าไลเซ่นส์ คลื่น 2600 วันนี้
          จับตาการเดินเกมของค่ายมือถือ 3 ค่ายใหญ่ หลังประกาศยุทธศาสตร์ 5จี ไปเรียบร้อย ล่าสุด "ทรู" ประกาศดันคลื่น 5จี สร้างโลกยั่งยืน โชว์ความเหนือผนึกพันธมิตรไชน่า โมบายล์ ผู้ให้บริการ 5จี รายใหญ่ พี่เลี้ยงถ่ายทอดองค์ความรู้ พร้อมความร่วมมือต่อยอด พลิกประสบการณ์ใช้งานลูกค้าไทย ขณะที่ วันนี้ (21 ก.พ.) พี่ใหญ่ "เอไอเอส" จะชำระเงิน ค่าใบอนุญาตคลื่น 2600 เป็นรายแรกและพร้อมเดินหมาก 5จี อย่างเป็นทางการ
          นายสุภกิจ วรรธนะดิษฐ์ หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มด้านการพาณิชย์ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น เปิดเผยว่า จากคลื่นความถี่ 5จี ที่กลุ่มทรูฯประมูลมาได้อย่างคุ้มค่า จากสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม แห่งชาติ(กสทช.) ตามที่ได้ประเมินไว้ ซึ่งการประมูลครั้งที่ผ่านมาล่าสุดนี้ กลุ่มทรู ชนะประมูลได้คลื่น 2600 เมกะเฮิรตซ์ จำนวน 90 เมกะเฮิรตซ์ และ 26 กิกะเฮิรตซ์ จำนวน 800 เมกะเฮิรตซ์ ซึ่งคลื่น 2600 และ 26 นั้น จะเป็นคลื่นที่ให้บริการ 5จี ที่ดีที่สุด
          อีกทั้ง ยังประมูลมาได้ในราคาที่เหมาะสม แม้จะไม่ได้จำนวนคลื่นที่มากที่สุด แต่นับได้ว่า ครั้งนี้กลุ่มทรูประมูลได้คลื่นที่ดีที่สุด และคุ้มค่า ที่สุดตามแผนที่วางไว้ เพื่อมาร่วมใช้กับคลื่น 700 เมกะเฮิรตซ์ ที่มีอยู่แล้ว ซึ่งจะสร้างความคุ้มค่าทั้งสำหรับนักลงทุนและลูกค้าของกลุ่มทรูฯ และยังย้ำภาพความเป็นผู้นำเครือข่าย ที่ดีที่สุดของกลุ่มทรู ที่มีคลื่นครบสุด และครอบคลุมสุด โดยทรูเป็นโอเปอเรเตอร์รายเดียว ที่มีคลื่นครบถึง 7 ย่านความถี่ โดยเฉพาะย่านความถี่ต่ำที่หลากหลายมากที่สุด มีแบนด์วิธ มากที่สุด ทั้ง คลื่น 700 , 850 และ 900 เมกะเฮิรตซ์ ถือเป็นย่านความถี่ต่ำ (โลว์ แบนด์) รวมทั้งยังมีคลื่นความถี่กลางทั้ง 1800 , 2100,  2600 เมกะเฮิรตซ์ ซึ่งเป็นคลื่นความถี่ย่านกลาง (มิด แบนด์) และคลื่นความถี่สูง 26 กิกะเฮิรตซ์ (ไฮ แบนด์)
          โชว์พาร์ทเนอร์"ไชน่าโมบายล์"จุดแข็ง
          นายสุภกิจ กล่าวเสริมว่า สำหรับการให้บริการ 5จี กลุ่มทรูฯ มีความพร้อมสูงสุด ทั้งด้านความเป็นผู้นำด้านเครือข่ายที่ดีที่สุด ที่มีคลื่นครบ และครอบคลุม ผสานจุดเด่นในเรื่องความครบครันของพันธมิตรชั้นนำ ทั้งในประเทศและระดับโลกอย่าง ไชน่าโมบายล์ พันธมิตรผู้ถือหุ้นของทรู ซึ่งเป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ชั้นนำของโลก ที่มีฐานลูกค้ามากที่สุดในโลก 925 ล้านราย และเปิดให้บริการ 5จี เป็นรายแรกของโลก บนคลื่นความถี่ 2600 ที่พร้อมสนับสนุนทั้งในด้านองค์ความรู้ ความชำนาญ และ Best Practice
          รวมถึงพันธมิตรด้านเน็ตเวิร์คและดีไวซ์ ตลอดจนความเป็นผู้นำด้านดิจิทัลเทคโนโลยีของกลุ่มทรูฯ ที่ครบวงจรรายเดียวในประเทศ มีโซลูชันและเทคโนโลยีอัจฉริยะ ทั้ง เอไอ โรบอติกส์ ดีฟ ดาต้า อะนาไลติกส์ และ สมาร์ท ไอโอที มั่นใจว่าจะสร้างความเหนือชั้นของเทคโนโลยีอัจฉริยะแบบทรู 5จี ที่พร้อมเสริม และดึงอัจฉริยภาพในตัวคนไทยทุกคน เพื่อสร้างโลกใหม่ที่ยั่งยืนในหลากหลายมิติ
          "วันนี้ ทรูพร้อมแล้วที่จะให้ชาวไทยได้สัมผัสประสบการณ์การใช้งานจริงบนเครือข่ายอัจฉริยะ ทรู 5จี บนคลื่น 2600 ซึ่งเป็นคลื่นความถี่เดียวกับที่ชนะการประมูล ณ ทรูช้อป และทรูสเฟียร์ 11 สาขา ได้แก่ สยามสแควร์ซอย 2, ซอย 3, พารากอน, ดิจิทัลเกตเวย์, เซ็นทรัลเวิลด์,ไอคอนสยามและเอ็มควอเทียร์ รวมทั้งสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน 4 สถานี ได้แก่ วัดมังกร, สามยอด, สนามไชย และอิสรภาพ"
          นอกจากนี้ ยังทำแคมเปญสื่อสารชุดใหม่ ผ่าน 5 คนดังที่มีภาพลักษณ์ความเป็นฮีโร่ต้นแบบในด้านต่างๆ ที่พร้อมนำเทคโนโลยี 5จี ของทรู ไปประยุกต์ใช้ในด้านต่างๆ ได้แก่ บิณฑ์ บันลือฤทธิ์ ในฐานะจิตอาสาด้านสังคมสงเคราะห์ที่ทำงานช่วยเหลือผู้ประสบภัย เฌอปราง อารีย์กุล เกิร์ลกรุ๊ป BNK48  เยาวชนต้นแบบด้านการศึกษา
          อเล็กซ์ เรนเดลล์ นักแสดงหนุ่มหัวใจอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม  "หมอเจี๊ยบ" ลลนา ก้องธรนินทร์ อดีตนางสาวไทย นักแสดง และแพทย์เวชศาสตร์ฉุกเฉิน และ "ไอซ์" พาริส อินทรโกมาลย์สุต นักแสดงและนักร้อง คลื่นลูกใหม่ สำหรับแคมเปญชุดนี้จะ เผยแพร่ผ่านสื่อโทรทัศน์ สื่อออนไลน์ และยูทูบ
          เอไอเอสย้ำเบอร์1เปิด5จีจริงรายแรก
          ขณะที่ วันนี้ (21 ก.พ.) สำนักงานกสทช. เปิดเผยว่า บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด (เอดับบลิวเอ็น) เครือบมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) ผู้ชนะการประมูลคลื่น ความถี่ ย่าน 700 เม กะ เฮิรตซ์  จำนวน 1 ใบอนุญาต รวม 5 เมกะเฮิรตซ์ , คลื่นความถี่ ย่าน 2600 เม กะ เฮิรตซ์ จำนวน 10 ใบอนุญาต รวม 100 เมกะเฮิรตซ์ และคลื่นความถี่ย่าน 26 กิกะ เฮิรตซ์ จำนวน 12 ใบอนุญาต รวม 1200 เมกะเฮิรตซ์ แจ้งความประสงค์เพื่อขอเข้า ชำระค่าใบอนุญาตในย่าน 2600 เมกะเฮิรตซ์ ในจำนวน 10% รองราคาที่ประมูลได้ คือจำนวน 1,956.1 ล้านบาท (ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม)
          โดยเอไอเอสจะเดินทางมาชำระในเวลา 13.00 น. พร้อมรับใบอนุญาตและคาดว่า จะเปิดให้บริการได้ทันที ซึ่งจะทำให้เอไอเอส กลายจะเป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์ เคลื่อนที่ รายแรกในอุตสาหกรรมที่เปิดให้บริการ 5จี 1956
          พร้อมกันนี้ บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด (ดีทีเอ็น) ในเครือบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค ผู้ ชนะการประมูล คลื่นความถี่ ย่าน 26 กิกะ เฮิรตซ์ จำนวน 200 เมกะเฮิรตซ์ ได้แจ้งความประสงค์เพื่อขอเข้ารับใบอนุญาต ในวันดังกล่าวเช่นกัน แต่คาดว่า จะเปิดให้บริการ 5จีในกลางปี
          ส่วนบริษัท ทรู มูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด (ทียูซี) ในเครือบมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน),บมจ.กสท โทรคมนาคม และบมจ.ทีโอที  ยังไม่แจ้ง ความประสงค์ในการขอเข้ารับใบอนุญาต แต่อย่างใด