กสทช.แจงขั้นตอนประมูล 5 จี ผู้ชนะต้องจ่ายงวดแรก ก.พ.นี้

นายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร รองเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ก่อนที่จะมีการเคาะราคาประมูล 5 จี ในวันที่ 16 ก.พ.นี้ สำนักงาน กสทช.ได้เชิญผู้ผ่านคุณสมบัติเบื้องต้นมารับฟังกระบวนการและกฎการประมูลและการประมูลรอบสาธิต (Mock Auction) โดยจัดขึ้น 2 ครั้ง คือ วันที่ 10 ก.พ. และ 14 ก.พ.2563 เพื่อให้ผู้เข้าร่วมประมูลมีความเข้าใจวิธีการเคาะราคา และทำความคุ้นเคยกับระบบก่อนการประมูลจริง
          "ในวันที่ 12 ก.พ.2563 สำนักงาน กสทช.จะเสนอให้คณะกรรมการ (บอร์ด) กสทช. พิจารณาอนุมัติประกาศรายชื่อผู้ผ่านคุณสมบัติเป็นผู้เข้าร่วมการประมูล 5 จี อย่างเป็นทางการ เพื่อให้เป็นไปตามระเบียบและขั้นตอนที่ถูกต้องตามกฎหมายต่อไป และเมื่อการประมูลเสร็จสิ้นในวันที่ 16 ก.พ.2563 สำนักงาน กสทช.จะนำเสนอบอร์ดเพื่อรับรองผลการประมูล ซึ่งคาดการณ์ว่าภายในเดือน ก.พ.นี้ ผู้ชนะประมูลจะได้รับใบอนุญาต และนำเงินมาชำระงวดแรกได้"
          ทั้งนี้ ผู้รับใบอนุญาตโทรคมนาคมที่เข้ายื่นเอกสารการประมูล 5 จี ได้แก่ บริษัท ทรูมูฟ ยูนิเวอร์แซล คอมมูนิเคชั่น จำกัด บริษัทดีแทคไตรเน็ตจำกัดบริษัททีโอที จำกัด (มหาชน) บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) และบริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ตเวอร์ค จำกัด ในเครือบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส โดยทั้งหมดนี้ได้ผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติเบื้องต้นแล้ว
          สำหรับการประมูลครั้งนี้จะเริ่มจากการประมูลคลื่น 700 เมกะเฮิรตซ์ ก่อนโดยประมูล 3 ใบอนุญาต คลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์ จำนวน 7 ใบอนุญาต คลื่น 2600  เมกะเฮิรตซ์ จำนวน 19 ใบอนุญาต และคลื่น 26 กิกะเฮิรตซ์ จำนวน 27 ใบอนุญาต.