กสทช.เช็คความพร้อมประมูล5G ก่อนประกาศชื่อผู้ผ่านคุณสมบัติ12กพ.

นายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร รองเลขาธิการ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า ในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2563 สำนักงาน กสทช. จัดการชี้แจงกระบวนการ และกฎการประมูล (Bidder information session) และการประมูลรอบสาธิต (Mock Auction) เป็นวันแรก สำหรับผู้เข้าร่วมการประมูล 5G
          โดยสำนักงานจะได้ชี้แจงแนวทางการปฏิบัติตนของผู้เข้าร่วมประมูลในวันประมูล อธิบายเกี่ยวกับซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการประมูล (Auction Software) และจะเปิดให้ผู้แทนของบริษัทที่จะเข้าร่วมการประมูลซักถาม ข้อสงสัย จากนั้นจะให้ผู้แทนของบริษัทที่จะเข้าร่วมการประมูลจับสลากสำหรับกำหนดเวลาในการเข้าร่วมประมูลรอบสาธิต
          โดยในวันดังกล่าวสำนักงาน จะจัดการประมูลรอบสาธิตให้ผู้แทนของบริษัทที่จะเข้าร่วมการประมูล เป็นรอบๆ เพื่อทำความคุ้นเคยกับซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการประมูล หน้าจอ แสดงผลในการประมูล ระบบการประมูล รวมถึงการทดลองใช้ซอฟต์แวร์ ทดลองประมูล
          สำหรับขั้นตอนต่อไป สำนักงาน กสทช. จะนำรายชื่อบริษัทที่ยื่นเอกสารขอเข้าร่วมการประมูล 5G เข้าสู่ที่ประชุม กสทช. พิจารณา และจะประกาศรายชื่อ ผู้ผ่านคุณสมบัติเป็นผู้เข้าร่วมการประมูลใน วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2563 หลังจากนั้นใน วันที่ 14 ก.พ. 2563 จะจัดให้มีการประมูลรอบสาธิตวันที่สองและในวันเดียวกันนั้น สำนักงาน กสทช. กำหนดจัด Press Tour เพื่อนำชมห้องประมูล 5G พร้อมจัดการบรรยายสรุปเกี่ยวกับกระบวนการและกฎการประมูล การทำความเข้าใจเกี่ยวกับซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการประมูล สำหรับสื่อมวลชนด้วย "ในครั้งนี้ สำนักงาน จัด Muck Auction ให้ผู้เข้าร่วมประมูลถึง 2 วัน เพื่อให้ผู้ประกอบการที่จะเข้าร่วมการประมูลมีความเข้าใจ มีความคุ้นเคย กับซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการประมูล เข้าใจกฎการประมูล ซึ่งก่อนหน้านี้สำนักงาน ก็ได้เคยจัดการบรรยายทำความเข้าใจ กฎการประมูล และให้ข้อมูลเกี่ยวซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการประมูลไปบ้างแล้ว คิดว่าผู้เข้าร่วมการประมูลน่าจะมีความเข้าใจและคุ้นเคยกับซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการประมูลเป็นอย่างดี" นายก่อกิจ กล่าว
          มีรายงานแจ้งว่า สำหรับผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ 5 ราย เข้าร่วม ประกอบด้วย 1.บริษัท ทรูมูฟเอชยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด (ทียูซี)2.บมจ. ทีโอที 3.บริษัท ดีแทค ไตรเน็ตจำกัด (ดีทีเอ็น) 4.บมจ.กสท โทรคมนาคม หรือ แคท และ5.บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค หรือ เอดับบลิวเอ็น
          สำหรับเทคโนโลยี 5G จะมีความเร็วในการรับส่งข้อมูลสูงกว่า 4G ถึง 10 เท่า ทำให้การส่งผ่านข้อมูลระหว่างกันเป็นไปแบบเรียลไทม์( real time) มากขึ้นเหมาะกับงานที่ต้องใช้ความแม่นยำสูง เช่น ระบบควบคุมรถยนต์ไร้คนขับ ระบบไฟฟ้าอัจฉริยะ หรือระบบการแพทย์ระยะไกล เป็นต้น

          บรรยายใต้ภาพ 
          ก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร