ITELมั่นใจผลงานทำสถิติสูงสุดใส่เกียร์ชิงบิ๊กโปรเจ็กต์3พันล.

ทันหุ้น - ITEL มั่นใจรายได้-กำไรในปี 63 ทำสถิติสูงสุดใหม่ต่อเนื่อง จากงานในมือที่มีอยู่กว่า 4 พันล้านบาท พร้อมเดินหน้าลุยประมูลงานใหม่เต็มสูบ แย้มไตรมาส 1/63 เตรียมประมูลบิ๊กโปรเจ็กต์ภาครัฐมูลค่าไม่ต่ำกว่า 3 พันล้านบาท โฟกัสโครงการที่เกี่ยวข้องกับการสื่อสารโทรคมนาคม และ CCTV ส่งซิกภายใน 5 ปีเร่งดันรายได้โตทะลุ 5 พันล้านบาท
          นายณัฐนัย อนันตรัมพร กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์เทเลคอม จำกัด (มหาชน) หรือ ITEL เปิดเผยว่า แผนการดำเนินงานในปี 2563 บริษัทพร้อมเดินหน้าเข้าประมูลงานอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในโครงการที่เชื่อมโยงกับการวางระบบโครงข่ายเทคโนโลยี 5G ซึ่งเริ่มมีความชัดเจนมากขึ้น และคาดว่า  ITEL ซึ่งมีการดำเนินงานแบบครบวงจร จะได้รับอานิสงส์ในครั้งนี้ ส่งผลให้งานในมือรอรับรู้รายได้ (Backlog)เติบโตอย่างแข็งแกร่ง จากปัจจุบัน ณ สิ้นไตรมาส 4/2562 อยู่ที่ 4,681 ล้านบาท นอกจากนี้มียังโครงการทั้งในและต่างประเทศที่อยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ในการเข้าลงทุนอีกด้วย
          เล็งประมูลงาน 3 พันล.
          โดยในไตรมาส 1/2563 บริษัท เตรียมที่จะเข้าประมูลงานภาครัฐหลายโครงการมูลค่าไม่ต่ำกว่า 3,000 ล้านบาท พร้อมกับขยายตลาดงานบริการโครงข่ายวงจรสื่อสารข้อมูลความเร็วสูงหรือดาต้า เซอร์วิส ไปยังกลุ่มใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง อาทิ อาคารสำนักงาน สถานศึกษา ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร โรงแรม และโรงงานอุตสาหกรรม เป็นต้น
          ทั้งนี้ นอกเหนือจากงานวางระบบโครงข่ายที่ ITEL มีความเชี่ยวชาญแล้ว บริษัทยังคาดว่าจะได้รับงานประเภท การรื้อถอนสายสื่อสารและงานในส่วนของการอัพเกรดเทคโนโลยีเพิ่มเติม ซึ่งจะเป็นงานที่เกิดขึ้นหลังจากการประมูล 5G ดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว ซึ่งบริษัทมองว่าจะช่วยผลักดันให้งานในมือรอรับรู้รายได้ในอนาคตเพิ่มขึ้น
          สำหรับ แผนการดำเนินงานในปีนี้ บริษัทตั้งเป้าหมายรายได้ 2,400 ล้านบาท ซึ่งจะทำให้รายได้และกำไรสร้างสถิติสูงสุดใหม่ต่อเนื่อง ทำให้มีศักยภาพในการเข้ารับงานใหม่ ที่มีขนาดใหญ่ และที่สำคัญยังได้รับการยอมรับจากลูกค้าถึงเสถียรภาพโครงข่ายที่มีประสิทธิภาพสูงอย่างต่อเนื่อง
          ปั๊มรายได้ทะลุ 5 พันล.
          ทั้งนี้ธุรกิจการให้บริการพื้นที่ดาต้า เซ็นเตอร์และธุรกิจการให้บริการติดตั้งโครงข่ายคมนาคม มีสัญญาณการเติบโตที่ดีอย่างมีนัยสำคัญ จากกลุ่มลูกค้ารายใหม่ โดยแต่ละรายที่เริ่มเป็นลูกค้ากับบริษัทถือเป็นลูกค้ารายใหญ่และมีศักยภาพที่จะสามารถสร้างโอกาสการเติบโตของการใช้บริการอย่างในอนาคตได้อย่างต่อเนื่อง โอกาสที่ได้รับเหล่านี้เป็นผลจากทีมฝ่ายขายเดินหน้าติดต่อและนำเสนอบริการให้กับลูกค้าในประเทศและต่างประเทศที่มีศักยภาพในการใช้บริการอย่างต่อเนื่อง โดยเริ่มเห็นการเติบโตอย่างก้าวกระโดดตั้งแต่ช่วงไตรมาสที่ 3 ปี 2562 ที่ผ่านมา ปัจจุบันบริษัทมีสัญญาให้บริการยาวต่อเนื่องไปกว่า 5 ปีข้างหน้า
          นายณัฐนัย  กล่าวอีกว่า ภายในระยะเวลา 5 ปี ข้างหน้า บริษัทตั้งเป้าที่อยากจะเห็นรายได้จะเติบโตมากกว่า 5 พันล้านบาท  และคงสัดส่วนรายได้ต่อเนื่อง (Recurring Income) ให้อยู่ในระดับ 80% ของรายได้ ซึ่งจะทำให้ธุรกิจเติบโตอย่างแข็งแกร่ง และยั่งยืนในอนาคต

          บรรยายใต้ภาพ