ผู้ดีเมินมะกัน-ไฟเขียวหัวเว่ยพัฒนา

เมื่อวันที่ 28 มกราคม รัฐบาลอังกฤษเห็นชอบให้บริษัท หัวเว่ย ยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมของจีน
          หนังสือพิมพ์คุณภาพเพื่อคุณภาพของประเทศเข้ามาพัฒนาเครือข่ายโทรคมนาคม 5จี ในอังกฤษได้
          ต่างประเทศ * กีฬาแบบจำกัดแล้ว โดยจะถูกกันออกจากโครงสร้างพื้นฐานหลักซึ่งมีความอ่อนไหวสูงต่อความมั่นคงของอังกฤษ อย่างไรก็ตามการตัดสินใจดังกล่าวยังคงสร้างความผิดหวังให้กับสหรัฐอเมริกา ซึ่งเรียกร้องให้ห้ามไม่ให้หัวเว่ยเข้าไปมีส่วนร่วมโดยสิ้นเชิงเป็นอย่างยิ่ง หลังจากกล่าวหาว่ายักษ์ใหญ่โทรคมนาคมจากจีนรายนี้ อยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาลปักกิ่ง ซึ่งเป็นข้อกล่าวหาที่หัวเว่ยปฏิเสธมาตลอด
          การเปิดไฟเขียวให้หัวเว่ยพัฒนาเครือข่าย 5จี ในอังกฤษมีขึ้นในขณะที่นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ เตรียมพบหารือกับนายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ที่กรุงลอนดอนในสัปดาห์นี้ โดยคาดว่าจะมุ่งหารือในประเด็นเครือข่าย 5จี ของหัวเว่ย และการทำข้อตกลงทางการค้าระหว่างอังกฤษกับสหรัฐหลังจากที่อังกฤษได้ถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป (อียู) อย่างเป็นทางการแล้ว โดยก่อนหน้านั้นสหรัฐเคยแถลงขู่ว่าจะจำกัดการแบ่งปันข้อมูลข่าวกรองกับรัฐบาลอังกฤษ หากอังกฤษเปิดทางให้หัวเว่ยเข้ามามีบทบาทในการพัฒนาโครงข่าย 5จี ในอังกฤษ
          นายโดมินิค ร้าบ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ กล่าวในที่ประชุมรัฐสภาอังกฤษถึงข้อห่วงกังวลที่มีอยู่ว่า ไม่มีสิ่งใดในการพิจารณาเรื่องนี้ที่กระทบต่อความสามารถของประเทศในการแบ่งปันข้อมูลข่าวกรองที่มีอ่อนไหวสูงบนเครือข่ายที่มีการรักษาความปลอดภัยสูง
          "จีซีเอชคิว (สำนักงานความมั่นคงทางไซเบอร์ของอังกฤษ) ยืนยันชัดเจนว่าการสร้างเครือข่าย 5จี และเครือข่ายโทรคมนาคมสาธารณะระบบใยแก้วนำแสงของเราไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อการแบ่งปันข้อมูลในชั้นความลับแต่อย่างใด" นายร้าบกล่าว
          ด้านนางนิคกี มอร์แกน รัฐมนตรีกิจการดิจิทัลของอังกฤษ ยืนยันว่าผู้ให้บริการที่มีความเสี่ยงภัยสูงไม่เคยมีอยู่ และจะไม่มีวันเข้าไปอยู่ในเครือข่ายที่มีความอ่อนไหวที่สุดของเรา
          ขณะที่รัฐบาลอังกฤษเปิดเผยว่า นายจอห์นสันได้พูดคุยหารือกับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐแล้ว โดยเน้นย้ำถึงความสำคัญของประเทศที่มีความคิดเหมือนกันในการทำงานร่วมกันเพื่อทำให้ตลาดมีความหลากหลายและยุติการครอบครองตลาดของเพียงไม่กี่บริษัทที่มีอยู่
          ข่าวแจ้งว่า การยินยอมให้หัวเว่ยพัฒนาเครือข่าย 5จี ของรัฐบาลจอห์นสัน จะไม่รวมถึงเครือข่ายของสถานที่ที่มีความอ่อนไหวสูง เช่น สถานที่ตั้งนิวเคลียร์และที่ตั้งฐานทัพของอังกฤษ
          การตัดสินใจในเรื่องนี้ของรัฐบาลอังกฤษยังมีขึ้นหลังจากอียูประกาศไปก่อนหน้านี้ไม่นานว่า เตรียมเปิดทางให้หัวเว่ยเข้ามาพัฒนาเครือข่าย 5จี ในอียูแบบจำกัดเช่นเดียวกัน ทั้งนี้อียูและอังกฤษพยายามหาจุดตรงกลางที่จะทำให้เกิดความสมดุลเกิดขึ้นระหว่างการยึดครองตลาดเครือข่าย 5 จีของหัวเว่ยท่ามกลางความกังวลด้านความมั่นคง กับการมุ่งปรับปรุงการเชื่อมโยงเครือข่ายโทรคมนาคมภายในประเทศของตนเองให้ดีขึ้น
          ด้านนายวิกเตอร์ จาง รองประธานบริษัทหัวเว่ย ออกมายินดีที่ได้รับการยืนยันจากรัฐบาลอังกฤษที่อนุมัติให้หัวเว่ยพัฒนาเครือข่าย 5จี ให้อังกฤษแล้ว (เอเอฟพี)--จบ--

          --มติชน ฉบับวันที่ 31 ม.ค. 2563 (กรอบบ่าย)--