"สมคิด"เร่งประมูลคลื่น5G ต่อยอดการลงทุนขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

 เมื่อวันที่ 27 มกราคม 2563 ที่สำนักงานคณะกรรมการ กิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม แห่งชาติ (กสทช.) นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) นำคณะเข้าหารือกับพลเอกสุกิจ ขมะสุนทร ประธานบอร์ดกสทช. และนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการกสทช. รวมทั้งผู้บริหารบริษัทโทรคมนาคมที่จะเข้าร่วมประมูลคลื่น 5G ทั้ง 5 ราย ซึ่งประกอบด้วยบริษัททรูมูฟ เอช, บริษัทแอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส หรือ เอไอเอส และบริษัทโทเทิ่ล แอ็คเซ็สคอมมูนิเคชั่น หรือ ดีแทค และบริษัท กสท โทรคมนาคม และบริษัท ทีโอที
          นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีกล่าวว่าการมาในครั้งนี้เพื่อมารับฟังแนวทางการจัดประมูล คลื่น 5G ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 16 กุมภาพันธ์นี้ โดยเชื่อว่า 5G นี้จะสามารถพลิกประสิทธิภาพประสิทธิผลในภาคอุตสาหกรรมได้ถ้าเราช้าจะทำให้การลงทุนเปลี่ยนไปในประเทศที่พร้อมกว่าเรา เราคงไม่ปล่อยโอกาสนี้ให้ผ่านไป รัฐบาลไม่ได้มองแค่การประมูลแต่มองถึงการขับเคลื่อนต่อยอดบริการที่จะเกิดขึ้นหลังจากนี้จึงขอให้เอกชน ร่วมมือกันรวมถึงการต่อยอดการใช้ 5G ไปยังประชาชน ซึ่งตรงนี้ได้ฝากบริษัททีโอทีและกระทรวงดีอีเอสให้ดูถึงการต่อยอด รัฐบาลขอย้ำว่ารัฐบาลไม่ได้มองแค่มูลค่าเงินที่จะได้จากการประมูลแต่มองประโยชน์ที่ประเทศ จะได้จาก 5G
          "สิ่งที่เราคุยกันวันนี้ไม่ใช่แค่การประมูลแต่เรา มองไปข้างหน้า เมื่อประมูลแล้วการขับเคลื่อนที่จะต่อยอดให้เกิดผลประโยชน์ในเชิงเศรษฐกิจ และสังคมมีอะไรบ้างตัวนี้เป็นสิ่งสำคัญ กสทช.จะต้องร่วมมือกับ กระทรวงดีอีเอส โดยเฉพาะภาคเอกชน อยากให้ร่วมมือกัน ไม่เพียงแค่ 5G และกระทรวงดีอีเอส ให้ดูถึงการต่อยอด รัฐบาลขอย้ำว่ารัฐบาลไม่ได้มองแค่มูลค่าเงินที่จะได้จากการประมูลแต่มองประโยชน์ที่ประเทศจะได้จาก 5G แต่สิ่งที่ประมูลไปแล้ว 4G อยากให้มีการติดตามเร่งรัดว่า อะไรที่ต่อยอดไปได้เร็ว ซึ่งอันนี้ได้กำชับกับ ทีโอที เป็นพิเศษ และให้รมว.ดีอีเอส ดูแลด้วย"
          พลเอกสุกิจ ขมะสุนทร ประธานบอร์ดกสทช. กล่าวว่ารองนายกฯ ได้ฝากการบ้านให้กสทช.ขยายผลจากการประมูล 5G เป็นการบ้านที่หนักพอสมควร รวมถึงความร่วมมือร่วมใจของประโยชน์แก่ประเทศชาติ ไม่ใช่ภาระของผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ (โอเปอเรเตอร์) เพียงอย่างเดียว
          นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส)กล่าวว่า กระทรวงพร้อมจะพัฒนาและสนับสนุนให้เกิดการใช้งาน 5G ให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ของประเทศ โดยได้เตรียมการต่อยอดการใช้งานใน ทุกภาคส่วน
          นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการกสทช. กล่าวว่า กสทช.ประเมินเบื้องต้นว่าการประมูลจะทำให้เกิดมูลค่าทางเศรษฐกิจในปี 2563 ประมาณ 177,039 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วน 1.02% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมประเทศ (จีดีพี) และในปี 2564 ภาคเอกชนจะเพิ่มขนาดการลงทุนในคลื่น 5G ทำให้เกิดมูลค่าทางเศรษฐกิจราว 332,000 ล้านบาท ในปี 2565 ผลของการประมูลคลื่น 5G จะเกิดมูลค่าเพิ่มอีก 476,000 ล้านบาท กสทช.จะสนับสนุนการต่อยอดการใช้งาน 5G โดยเชื่อว่าภายในเดือนตุลาคมการใช้งาน 5G เต็มรูปแบบจะเกิดการ ใช้งานเต็มที่ ทั้งนี้ สมาคมจีเอสเอ็ม (GSM Association : GSMA) ตัวแทนผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ทั่วโลกได้ส่งข้อความร่วมแสดงความยินดีกับประเทศไทยที่จะเป็นประเทศแรกในอาเซียนที่จะขับเคลื่อน 5G เป็นประเทศแรกในภูมิภาค
          นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เอไอเอส กล่าวว่าเอกชนทุกรายมาฟังนโยบาย รองนายกฯสมคิด ซึ่งยืนยันว่ารัฐบาลยินดีสนับสนุนนโยบาย 5G โดยทางภาคเอกชนได้บอกข้อเสนอและ ข้อกังวล ให้รัฐบาลช่วยเหลือ และเชื่อว่าในอนาคต 5G จะเป็นแรงผลักดันให้เกิดผลต่อเศรษฐกิจมากที่สุด