"SKY"ปักเป้าโกยงานเอกชน ใส่เกียร์ลุยโครงสร้างพื้นฐาน

ทันหุ้น- SKY วางกลยุทธ์ปีนี้รุกโกยงานเอกชนเพิ่ม เน้นงานสมาร์ทซีเคียวริตี้ตั้งเป้ารับทรัพย์ 300 ล้านบาท บอสใหญ่ "สิทธิเดช มัยลาภ" ชี้ปี 2563 งานโครงสร้างพื้นฐานทยอยออกเพียบ ลั่นพร้อมชิงงานเติมพอร์ต โชว์แบ็กล็อกแน่น 3.5 พันล้านบาท บุ๊กเข้าปีนี้ทั้งหมด ฟากโบรกแนะ "ซื้อ" เคาะราคา 18.30 บาท
          นายสิทธิเดช มัยลาภ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สกาย ไอซีที จำกัด (มหาชน) หรือ SKYผู้นำการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานความมั่นคงปลอดภัย ทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารระดับประเทศ เปิดเผยว่า ในปี 2563 บริษัทจะเข้ารับงานเอกชนมากขึ้น หลังบริษัทปรับโครงสร้างการรับงาน และหันมาเจาะกลุ่มลูกค้าเอกชนมากขึ้น ทั้งนี้คาดจะเห็นภาพการเซ็นสัญญารับงานเพิ่มเติมตั้งแต่ไตรมาส 1/2563 เป็นต้นไป
          รุกงานภาคเอกชน
          สำหรับงานภาคเอกชนที่บริษัทจะเข้าไปเจาะกลุ่มลูกค้า จะเป็นงานในกลุ่มสมาร์ทซีเคียวริตี้เป็นหลัก โดยบริษัทจะเข้ารับงานให้กับอาคารสำนักงาน โรงแรม โรงพยาบาล รวมถึงกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งล่าสุด SKY ได้ร่วมมือกับบริษัท SenseTime จากประเทศจีน ซึ่งเป็นบริษัทผู้พัฒนาเทคโนโลยี ปัญญาประดิษฐ์ (AI) รายใหญ่ของโลก และบริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) ผู้นำของวงการอสังหาริมทรัพย์ไทย ร่วมพัฒนาเทคโนโลยี AI
          พร้อมกันนี้บริษัทตั้งเป้ารายได้จากธุรกิจสมาร์ทซีเคียวริตี้ปี 2563 ไว้ที่ 300 ล้านบาท ประกอบกับบริษัทจะพยายามผลักดันธุรกิจกลุ่มนี้ให้เติบโตเพิ่มขึ้น เพื่อหาฐานรายได้ประจำเข้ามาอย่างสม่ำเสมอ
          ขณะที่แผนการดำเนินธุรกิจปี 2563 บริษัทคาดว่าจะมีรายได้เติบโตต่อเนื่องจากปี 2562 ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างจัดทำแผนงานและตัวเลขการเติบโต คาดจะเปิดเผยรายละเอียดได้ในลำดับต่อไป เบื้องต้นบริษัทประเมินธุรกิจและผลประกอบการจะเติบโตต่อเนื่องจากปี 2562 ไม่ต่ำกว่า 50% จากงานในมือ หรือแบ็กล็อกที่มีอยู่ราว 3.5 พันล้านบาท คาดจะทยอยรับรู้เป็นรายได้เข้ามาในปี 2563 ทั้งหมด
          ตั้งเป้าชิงงาน 3.5 พันล.
          อีกทั้งคาดว่าในปี 2563 จะมีงานระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ รวมถึงงานโครงสร้างพื้นฐานความมั่นคงปลอดภัย ออกมาเป็นจำนวนมาก มูลค่ารวมหลายพันล้านบาท ซึ่งบริษัทเตรียมความพร้อมทางด้านการเงิน ทีมงาน เพื่อเข้าประมูลใหม่ ทั้งนี้บริษัทตั้งเป้าจะหางานเข้ามาเติมพอร์ตที่ 3-3.5 พันล้านบาท
          ด้านบริษัท หลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด ระบุในบทวิเคราะห์ว่า ฝ่ายวิเคราะห์ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 2562เพิ่มขึ้น 63.3% หลังจาก 9 เดือนแรกของปี 2562 มีรายได้เท่ากับ 3,452.4 ล้านบาท มากกว่าประมาณการทั้งปีของที่ 3,040.8 ล้านบาท เนื่องจากบริษัทสามารถส่งมอบงานโครงการขนาดใหญ่ได้เร็วกว่าที่เราคาด เช่น โครงการ USO 2 และโดยยังคงอัตรากำไรขั้นต้นไว้ที่ระดับ 10.5% ส่งผลให้ประมาณการกำไรสุทธิปี 2562 เพิ่มขึ้น +63.3% จาก 174.7 ล้านบาท เป็น 285.2 ล้านบาท เติบโต +162.8% จากปีก่อน
          ชี้เป้า 18.30 บาท ทั้งนี้คาดผลประกอบการปี 2563 เติบโตต่อเนื่อง โดยปัจจุบันมียอด Backlog สูงถึงระดับ 4 พันล้านบาท ซึ่งจะมีการรับรู้ก้อนใหญ่ในไตรมาส 1/2563 พร้อมกับเตรียมประมูลงานใหม่ๆ อีกหลายโครงการ เช่น งานโครงการ Digital Trunk Radio งาน Digital Platform และงาน Smart Security ซึ่งล่าสุดบริษัทได้ร่วมเป็นพันธมิตรกับ ITEL เพื่อขยายกลุ่มธุรกิจ Security มากขึ้น นอกจากนี้คาดว่าผลประกอบการปี 20 ยังได้แรงหนุนจากการรับรู้รายได้โครงการ AOT Digital Platform เข้ามาเต็มปีครั้งแรก โดยคาดว่าจะสามารถสร้างรายได้ราว 100 ล้านบาทต่อปี และอยู่ระหว่างนำเสนอ ให้กับสนามบินประเทศอื่นๆ
          ขณะที่การเติบโตของผลประกอบการเป็นไปอย่างโดดเด่นตามการชนะประมูลงานโครงการขนาดใหญ่ต่อเนื่อง ประกอบกับการจับมือกับพันธมิตรที่แข็งแกร่งอย่าง SenseTimeและ ITEL จะช่วยให้บริษัทสามารถรุกงานประมูลได้มากขึ้น เราคงคำแนะนำ "ซื้อ" โดยประเมินราคาเหมาะสมอิงค่าเฉลี่ย PER +1SD ของหุ้นกลุ่ม ICT ย้อนหลัง 3 ปีที่ 30 เท่า ภายใต้สมมติฐานประมาณการของเราได้ราคาเหมาะสมปี 2563  เท่ากับ 18.30 บาทยังมี Upside จากราคาปัจจุบันราว 28.9%