ประมูล5G"กพ."นี้แข่งเดือด"ทีโอที-กสท"ลงชิงคลื่นกับเอกชน

ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ ( กสทช.) เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2563 บมจ. ทีโอที  นำโดย นายพิพัฒน์ ขันทอง กรรมการ รักษาการ กรรมการ ผู้จัดการใหญ่ กับ บมจ. กสท โทรคมนาคม หรือ แคท นำโดยพันเอกสรรพชัย หุวนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ พร้อมด้วย นายญาณพล อุ่นโอสถ ผู้จัดการฝ่ายรัฐกิจสัมพันธ์ เข้ามารับเอกสารการประมูล 5G จากสำนักงาน กสทช. เป็นรายที่ 3 และ 4
          นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช.กล่าวว่า สำนักงาน กสทช. ยังคงเปิดให้ผู้ประกอบการที่สนใจขอรับเอกสารการประมูลได้ต่อไปจนถึงวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2563 จากนั้นจะเปิดให้ยื่นเข้าร่วมการประมูลในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2563 จากนั้นวันที่ 10 และ 14 กุมภาพันธ์ 2563 จะให้มีการประมูลรอบสาธิต (Mock Auction) และวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2563 เป็นวันประมูล 5G
          ก่อนหน้า นี้ บมจ. โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น หรือ ดีแทค เป็นผู้แทนบริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด กับ ทรู คอร์ปอเรชั่น ในฐานะผู้รับมอบอำนาจของบริษัท ทรู มูฟเอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด รับเอกสารการประมูล 5G จากสำนักงาน กสทช. ไปแล้วเช่นกัน ทำให้ขณะนี้มีผู้สนใจแล้ว 4 ราย จาก ครั้งที่แล้วมีผู้ประมูลแค่ 3 รายเท่านั้น ไม่มี กสท กับ ทีโอที ร่วม  ส่วนความเคลื่อนไหว ทางบมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส หรือ เอไอเอส ยังไม่มาขอรับเอกสาร
          ด้าน นายศรัณย์ ผโลประการ หัวหน้าฝ่ายงานบริหารธุรกิจฟิกซ์ บรอดแบนด์ เอไอเอส กล่าวว่า ในปีนี้ จะมีการเปลี่ยนแปลงใหญ่คือ การเปิดให้บริการ 5G ในช่วงกลางปี 2563 และเมื่อ 5G มาจะมาพร้อมกับเทคโนโลยีเสมือนจริง ทั้ง AR (Augmented Reality) VR (Virsual  Reality) ที่ต้องการความเร็วในการสตรีมข้อมูล   ในส่วนบริการไวไฟของ เอไอเอส นั้นมีการพัฒนาเทคโนโลยีและโซลูชั่น Super MESH WiFi ให้สามารถเชื่อมโยงสัญญาณ Mesh WiFi ถึงกันได้ครอบคลุมทั่วทุกมุมของบ้าน หมดปัญหาจุดอับสัญญาณ ทั้งยังมี "Speed Toggle" ให้ลูกค้าสามารถปรับความเร็วดาวน์โหลด/อัพโหลดด้วย ทั้งนี้ตั้งเป้าขยายพื้นที่การให้บริการให้ครอบคลุม 77 จังหวัด ภายในปี 2020