กูรูชี้ทางเก็บของดี ปันผลสูงลิ่ว JASIFแววปีนียิลด์แรงจัดแตะ10%

 มิติหุ้น ผู้สื่อข่าว "มิติหุ้น" รายงานว่า บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) ระบุในบทวิเคราะห์ กองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ต จัสมิน หรือ JASIF โดยแนะนำ "ถือ" ราคาพื้นฐานที่ 9.60 บาท ขณะที่วานนี้ (9 ม.ค.2562) ราคา JASIF ปิดที่ระดับ 9.55 บาท ไม่เปลี่ยนแปลงจากวันก่อนหน้า มูลค่าการซื้อขาย 62.97 ล้านบาท
          ความสามารถจ่ายปันผลสูง 10%
          โดยฝ่ายวิจัยระบุ JASIF มีกระแสเงินสดที่ดี และปัจจุบันมีความสามารถในการจ่ายปันผลสูง ให้ Yield ราว 10% ในปี 2563 ขณะที่อายุการเช่าสินทรัพย์เดิมได้ขยายออกไปอีก 6 ปี เป็นสิ้นสุดลงในมกราคม 2575 หลังการซื้อสินทรัพย์ก้อนใหม่เข้ากองฯ เมื่อเดือนพ.ย.62 ที่ผ่านมา และปัจจุบัน บมจ.จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล หรือ JAS ถือหุ้น JASIF 19% และให้เจตจำนงที่จะถือไม่น้อยกว่า 19% ไปอีก 6 ปี นับจากเพิ่มทุนไปเมื่อพ.ย.62
          สำหรับปัจจัยที่ต้องจับตา คืออัตราเงินเฟ้อของไทย เพราะอัตราค่าเช่าไฟเบอร์ออฟติค (FOC) อิงตามอัตราเงินเฟ้อ ซึ่งส่วนนี้มีผลต่อการจ่ายเงินปันผลของกองทุน รวมทั้งการแข่งขันในธุรกิจ Fixed broadband ที่สูงขึ้น ทำให้การเติบโตของรายได้อาจจะไม่เป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ และกระทบต่อการต่ออายุการเช่าสินทรัพย์ของกองทุน ซึ่ง JAS มีเงื่อนไขว่าจะต่อสัญญาเช่าหลังสิ้นสุดม.ค.2575 ไปอีก 10 ปี เมื่อ TTTBB มีรายได้ไม่น้อยกว่า 4 หมื่นล้านบาทภายในปี 2573
          ส่องไส้ในยังแกร่ง - 5G มาไม่กระทบ
          ในมุมมองของฝ่ายวิจัยมองการซื้อสินทรัพย์เพิ่มของ JASIF อาจจะเป็นอีก 2-3 ปีข้างหน้า เพราะปัจจุบัน JAS มี FOC ที่จะขายเข้ากองทุนได้อีกราว 2 แสนคอร์กิโลเมตร ซึ่งในส่วนนี้ยังไม่กำหนดช่วงเวลาแน่นอนในการขาย ส่วนการแข่งขันที่รุนแรงทำให้ ARPU ลดลง และ JAS จะมีกระแสเงินสดพอจ่ายค่าเช่า JASIF หรือไม่นั้น ทาง JASIF มีการติดตาม EBITDA ของ JAS อย่างใกล้ชิด ซึ่ง JASมี EBITDA ก่อนจ่ายค่าเช่าประมาณ 12 พันล้านบาทต่อปี โดยค่าเช่าที่ต้องจ่าย JASIF อยู่ที่ 10 พันล้านบาทต่อปี
          ส่วนเทคโนโลยี 5G ทาง JASIF เชื่อว่า FBB ของ JAS จะได้รับผลกระทบจาก 5G ไม่มาก เพราะ JAS มีลูกค้าในต่างจังหวัดมากกว่ารายอื่น ซึ่งส่วนใหญ่มีลูกค้าFBB ในกรุงเทพและปริมณฑลที่เป็นพื้นที่เริ่มต้นของการใช้ 5G
          ผู้สื่อข่าว "มิติหุ้น" รายงานเพิ่มเติมว่า จากการสำรวจความเห็นของ นักวิเคราะห์ มองว่ากองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานมีดีที่การจ่ายปันผล และนับเป็นสินทรัพย์ลงทุนที่ใช้เป็นภูมิคุ้มกันพอร์ตลงทุนในภาวะตลาดหุ้นปรับตัวลงได้ดี โดยแนะนำลงทุนใน JASIF ร่วมกับ EGATIF, DIF, QHPF และAIMIRT ที่ให้ปันผลในระดับ 6% ขึ้นไป
          "กองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน นับเป็นสินทรัพย์ลงทุนที่ใช้เป็นภูมิคุ้มกันพอร์ตลงทุนในภาวะตลาดหุ้นปรับตัวลงได้ดี กูรูแนะนาลงทุนใน JASIF, EGATIF, DIF, QHPF และAIMIRT ที่ให้ปันผลในระดับตั้งแต่ 6% ขึ้นไป"