กสทช.ทุ่ม15ล้านพัฒนา"แทนบัตร"

กสทช.เตรียมคลอดแอปพลิเคชั่น "แทนบัตร" ติดต่อราชการใช้แค่ QR code ตอกเข็มพิสูจน์ตัวตนดิจิทัล พร้อมปกป้องข้อมูลส่วนตัวผู้ใช้งาน ต่อยอดสู่ digital identity ธุรกรรมการเงิน แถมค่าใช้จ่ายถูกกว่า NDID
          นายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร รองเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า เตรียมเปิดตัวแอปพลิเคชั่นใหม่ "แทนบัตร" โดยจะจับมือทำบันทึกความตกลงร่วมกัน (MOU) ระหว่าง กสทช.กับกรมการปกครอง กรมการขนส่งทางบก สำนักงานประกันสังคม เพื่อให้มีการนำแอปพลิเคชั่นนี้ไปใช้งาน เพื่อแทนการใช้บัตรประชาชนเพื่อยืนยันตัวบุคคลในการติดต่อทำธุรกรรม
          "ในโลกดิจิทัล สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการยืนยันตัวตน แอปพลิเคชั่นแทนบัตรจึงจะเป็นการตอกเข็มให้การใช้หมายเลขโทรศัพท์เป็นสิ่งยืนยันแทนบัตรประชาชน โดย กสทช.ใช้งบประมาณในการพัฒนา 15 ล้านบาท"
          โดยเมื่อผู้ใช้งานสมัครใช้และยืนยันตัวตน ณ ศูนย์บริการลูกค้าของผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่แล้ว จะสามารถใช้ QR code ที่แอปพลิเคชั่นสร้างขึ้น ส่งให้เครื่องรับปลายทางของหน่วยงาน เพื่อใช้ยืนยันตัวตนได้ โดย QR code นี้จะถูกสร้างบนเทคโนโลยีบล็อกเชน ทำให้ไม่สามารถแก้ไขได้ และอายุการใช้งานจะมีแค่ 5 นาที ขณะที่ QR code ที่จะสร้างขึ้นจะส่งข้อมูลเฉพาะที่จำเป็นในการทำธุรกรรมนั้นให้กับหน่วยงานที่ต้องการทำธุรกรรมด้วย แตกต่างจากการใช้บัตรประชาชนยืนยันตัวตน ที่ผู้อ่านข้อมูลผ่าน card reader จะได้ข้อมูลของเจ้าของบัตรทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลที่จำเป็นต้องใช้งานหรือไม่
          "การพัฒนาแอปพลิเคชั่นแทนบัตร จึงเป็นการคุ้มครองข้อมูลของผู้ใช้งานแต่ละคน และยังสามารถพัฒนาต่อยอด นำไปใช้ในการยืนยันตัวตนในการทำธุรกรรมทางการเงินของสถาบันการเงินได้ ซึ่งขณะนี้ทางธนาคารกรุงเทพ และเอไอเอส ได้ร่วมลงเงินพัฒนากว่า 15 ล้านบาท เพื่อนำไปใช้กับธุรกรรมด้านการเงิน เพราะมีค่าใช้จ่ายในการยืนยันตัวตนที่ถูกกว่าการใช้ระบบพิสูจน์และยืนยันตัวตนดิจิทัล (digital identity) ของ NDID (บริษัท เนชั่นแนลดิจิทัลไอดี จำกัด) อย่างมาก"

          บรรยายใต้ภาพ
          ทุ่ม 15 ล้าน - กสทช.พัฒนาแอปพลิเคชั่นใหม่ "แทนบัตร" ส่ง QR Code ยืนยันข้อมูลเฉพาะที่จำเป็นในการทำธุรกรรม หวังใช้คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลผู้ใช้