RATCHผนึกกำลัง3พันธมิตร เดินหน้าปั้น "รังสิต-นวนคร" สู่สมาร์ตซิตี้

“RATCH” เผยแผน 4-5 ปี ดันสัดส่วนรายได้จากธุรกิจใหม่แตะ 10-20% ล่าสุดผนึก “ม.ธรรมศาตร์-NNCL-ALT” ปั้น “รังสิต-นวนคร” สู่สมาร์ตซิตี้เต็มรูปแบบ คาดผลศึกษาแผนลงทุนชัดเจนกลางปีนี้
          นายจตุพร โสภารักษ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่พัฒนาธุรกิจเกี่ยวเนื่องและธุรกิจใหม่ บริษัท ราช กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ RATCH เปิดเผยว่า บริษัทตั้งเป้าสัดส่วนรายได้จากธุรกิจเกี่ยวเนื่องและธุรกิจใหม่เพิ่มขึ้นจากปัจจุบันน้อยมากเป็น 10-20% ในอีก 4-5 ปีข้างหน้า
          โดยปัจจุบันบริษัทเข้าไปลงทุนในธุรกิจเกี่ยวเนื่องและธุรกิจใหม่หลายโครงการ อาทิ โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูและสีเหลือง, มอเตอร์เวย์, ระบบน้ำประปา และโครงสร้างพื้นฐานอื่น ๆ ซึ่งศึกษาโครงการลงทุนทั้งในและต่างประเทศ
          ขณะที่ ล่าสุดบริษัทได้ลงนามความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ บริษัท นวนคร จำกัด (มหาชน) หรือ NNCL และบริษัท เอแอลที เทเลคอม จำกัด (มหาชน) หรือ ALT เพื่อร่วมกันศึกษาแนวทางการพัฒนาพื้นที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต เขตส่งเสริมอุตสาหกรรมนวนคร ตลอดจนพื้นที่ข้างเคียง เพื่อส่งเสริมให้เป็นเมืองอัจฉริยะเต็มรูปแบบ หรือ Thammasat-Nava Nakorn Smart City โดยคาดว่าต้นแบบจะแล้วเสร็จภายในกลางปี 2563
          สำหรับความร่วมมือในครั้งนี้ บริษัทคาดว่าผลการศึกษารูปแบบลงทุนสมาร์ตซิตี้จะแล้วเสร็จภายใน 6 เดือน จากนั้นจะประเมินโครงการลงทุนและเงินลงทุนต่อไป เบื้องต้นการพัฒนาระบบสมาร์ตซิตี้จะก่อเกิดประโยชน์การประหยัดพลังงาน และใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด และหากโครงการต้นแบบสำเร็จจะขยายไปยังพื้นที่อื่นต่อไป
          ด้านความคืบหน้าการจัดตั้งบริษัทร่วมทุนกับ ALT คือ บริษัท สมาร์ท อินฟราเนท จำกัด เพื่อดำเนินงานโครงข่ายสายใยแก้วนำแสงใต้ดิน (ไฟเบอร์ออปติก) ซึ่งศึกษาการเข้าร่วมประมูลงานระบบสายส่งไฟเบอร์ออปติกที่จะเข้ามาในอนาคต
          นอกจากนี้ กลุ่มการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ได้แก่ RATCH กฟผ. และบริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ EGCO อยู่ระหว่างเตรียมจัดตั้งบริษัทร่วมทุนด้านนวัตกรรมร่วมกัน โดยมติบอร์ดกฟผ.เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. ที่ผ่านมา และเตรียมเสนอเรื่องดังกล่าวเข้าบอร์ด RATCH พิจารณาภายในเดือน ม.ค.นี้ โดยบริษัทร่วมทุนดังกล่าว กฟผ.ถือหุ้น 40% RATCH ถือหุ้น 30% และ EGCO ถือหุ้น 30% คาดว่าจะสามารถจัดตั้งบริษัทร่วมทุนได้ภายในไตรมาส 1/2563
          นายนิพิฐ อรุณวงษ์ ณ อยุธยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร NNCL กล่าวว่า โครงการ Thammasat-Nava Nakorn Smart City ถือเป็นการยกระดับความสัมพันธ์ในการร่วมกันพัฒนาพื้นที่ในระดับชุมชนเมือง ภายใต้เงื่อนไขและแผนพัฒนาที่สอดคล้องและเป็นไปตามหลักเกณฑ์ในการเข้าร่วมโครงการพัฒนาเมืองอัจฉริยะประเทศไทย (Thailand Smart City) ของภาครัฐ ภายใต้การศึกษาความเป็นไปได้ในองค์ประกอบ 7 ด้าน ได้แก่ Smart Economy, Smart Mobility, Smart Energy, Smart Environment, Smart Governance, Smart People และ Smart Living
          “บริษัทและพันธมิตรมีความพร้อมและยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะสนับสนุนข้อมูล การแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ ตลอดจนทุนจำนวน 2.263 ล้านบาท ในการศึกษาโครงการดังกล่าวให้แก่คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการผังเมือง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยการศึกษาในครั้งนี้จะเป็นอีกหนึ่งต้นแบบในการวางแผนพัฒนาเมืองอัจฉริยะประเทศไทย” นายนิพิฐ กล่าว