ช็อกคลื่น700จัดแพ็ก5Gสื่อสารงวูบหวั่นรายใหม่

ทันหุ้น- สื่อสารดิ่ง กสทช.กลับลำนำคลื่น 700 รวมแพ็กประมูล 5G หลัง CAT แจ้งเข้าร่วมด้วย โบรกไม่ห่วง แต่แนะจับตาผู้เล่นรายใหม่ทุนหนาเป็นตัวแปร คาดหุ้นสื่อสารผันผวนหนักไตรมาส 1 ตามข่าว แต่หากไม่มีผู้เล่นรายใหม่ที่น่ากังวล ราคาหุ้นมีโอกาสแตะนิวไฮ ชี้เงินปันผลสูงช่วยค้ำ แนะ "ทยอยสะสม" หุ้นปันผลเด่น และ "เก็งกำไรระยะสั้น" DTAC
          นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ระบุ ประชุมกรรมการ กสทช.มีมติให้จัดประมูลคลื่นความถี่ เพื่อให้ภาคเอกชนนำมาใช้พัฒนาเทคโนโลยี 5G ในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2563 ทั้งสิ้น 4 ย่านความถี่ คือ คลื่น 700 เมกะเฮิรตซ์ (MHz), คลื่น 1800 MHz, คลื่น 2600 MHz, และคลื่น 26 กิกะเฮิรตซ์ (GHz) (หรือคลื่น 26,000 MHz) โดยการประมูลจะประมูลแบบมัลติแบนด์ ใช้วิธี Clock Auction
          ขั้นตอนจากนี้ กสทช.จะนำร่างหลักเกณฑ์ในการจัดสรรคลื่นความถี่ที่ได้เปิดรับฟังความคิดเห็นไปหมดแล้วประกาศลงในราชกิจจานุเบกษาได้ในวันที่ 27 ธันวาคม 2562 โดยภาคเอกชนที่สนใจเข้าร่วมประมูลต้องยื่นแสดงความจำนงเข้าประมูลคลื่นความถี่ภายในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2563 และหากไม่มีผู้มายื่นย่านใดย่านหนึ่งในการประมูลจะไม่มีการประมูลคลื่นในย่านนั้น
          สำหรับวิธีการประมูลในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2563 นั้นทาง กสทช.จะกำหนดระยะเวลาการ Mock Auction ให้เหมาะสม โดยจะให้ประมูลไปทีละคลื่นความถี่เรียงลำดับจากคลื่น 700 MHz, คลื่น 1800 MHz, คลื่น 2600 MHz, และคลื่น 26 GHz ซึ่งตามแผนที่วางไว้คาดว่าจะออกใบอนุญาตได้ปลายเดือนกุมภาพันธ์ และผู้รับใบอนุญาตสามารถเริ่มติดตั้งโครงข่ายได้ตั้งแต่เดือนมีนาคม ซึ่งถ้าเป็นไปตามแผนคาดว่าในเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม 2563 จะสามารถเปิดให้บริการในพื้นที่ EEC ย่านใจกลางเมือง ซึ่งการเปิดให้บริการดังกล่าวจะใกล้เคียงกับการเปิดบริการ 5G ของประเทศญี่ปุ่นที่มีกำหนดเปิดให้บริการในช่วงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในเดือนกรกฎาคม 2563 ทั้งนี้ผู้ชนะการประมูลต้องมีการขยายโครงข่ายให้ครอบคลุมพื้นที่ EEC ประมาณ 40% ของพื้นที่ภายใน 1 ปี และครอบคลุม 50% ของจำนวนประชากรของ Smart City ภายใน 4 ปี
          ทั้งนี้การนำคลื่น 700 MHz กลับมาจัดประมูลอีกครั้งเนื่องจาก บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT ได้ทำหนังสือมาแจ้งความต้องการที่จะประมูลคลื่นความถี่ดังกล่าว
          จับตาผู้เล่นรายใหม่
          นายพิสุทธิ์ งามวิจิตวงศ์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ กสิกรไทย จำกัด (มหาชน) ระบุ การที่ กสทช.นำคลื่นความถี่ต่ำ หรือคลื่น 700 เมกะเฮิรตซ์ กลับเข้ามารวมแพ็กประมูล 5G ในปี 2563 ถือเป็นการสร้าง Centimeter ให้บรรยากาศการประมูลคลื่นความถี่เพื่อพัฒนาเทคโนโลยี 5G ให้น่าจับตามากขึ้น
          กรณีที่ทาง CAT แสดงความประสงค์เข้าร่วมประมูลคลื่น 700 เมกะเฮิรตซ์ เบื้องต้นประเมินว่าจะไม่สร้างแรงกดดันให้กับโอเปอเรเตอร์ (Operator) ทั้ง 3 ค่ายซึ่งเป็นผู้ให้บริการในตลาด เนื่องจากการดำเนินงานภายใต้องค์กรรัฐวิสาหกิจมีขั้นตอนมากกว่าภาคเอกชน อย่างไรก็ตามยังคงต้องจับตาว่าจะมีภาคเอกชนรายใหม่ที่สนใจเข้าร่วมประมูลในครั้งนี้หรือไม่
          "มองว่าถ้าผู้เล่นรายใหม่เป็นรัฐวิสาหกิจอย่าง TOT หรือ CAT ก็ไม่น่ากังวล แต่หากผู้เล่นหน้าใหม่ที่คิดจะเข้ามาเป็นผู้เล่นในประเทศที่มีฐานธุรกิจแข็งแกร่งมั่นคง ยิ่งหากมีพันธมิตรเป็นผู้เล่นต่างชาติที่มีศักยภาพในการพัฒนาเทคโนโลยีสื่อสารระดับโลก บรรยากาศการประมูลคงสนุกทั้งนี้ก็ต้องจับตาช่วงสัปดาห์แรกของเดือนกุมภาพันธ์ให้ดี"
          ย้าไตรมาส 1/2563 ผันผวน
          นายพิสุทธิ์ คาดการณ์ความเคลื่อนไหวหุ้นกลุ่ม ICT ในช่วงไตรมาส 1/2563 ว่ามีแนวโน้มผันผวนตามกระแสข่าวที่เข้ามากระทบตาม Timeline ประกอบด้วย 1.ประกาศผลการดำเนินงานงวดไตรมาส 4/2562 ประมาณเดือนมกราคม, ตามด้วย 2.ผู้ที่สนใจเข้าประมูลคลื่นความถี่เพื่อพัฒนาเทคโนโลยี 5G ทุกรายต้องแสดงความประสงค์ต่อกสทช.ภายในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ และประมูลใน วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2563
          เบื้องต้นฝ่ายวิเคราะห์คาดการณ์ผลการดำเนินงานงวดไตรมาส 4/2562 ของ Operator ทั้ง 3 ค่ายจะยังคงมีกำไรสุทธิ แม้ว่าการแข่งขันด้วยโปรโมชั่น "อันลิมิต" ที่เริ่มกลับมาตั้งแต่ช่วงเดือนกันยายน 2562 นั้นเป็นการแข่งขันเพื่อดึงลูกค้าบางกลุ่มเท่านั้น
          สำหรับการแสดงความประสงค์เข้าประมูลชุดคลื่นความถี่เพื่อพัฒนาเทคโนโลยี 5G ช่วงเดือนกุมภาพันธ์นั้น นายพิสุทธิ์ ประเมินเป็น 2 กรณี คือ 1.ผู้เล่นรายใหม่เป็นผู้ประกอบการในประเทศที่มีศักยภาพสูง มีพันธมิตรทางธุรกิจจากต่างชาติที่แข็งแกร่ง ถือเป็นปัจจัยกดดันภาพอุตสาหกรรมอย่างมีนัยสำคัญ แนะนำ "ขาย" ลดความเสี่ยง
          และ 2.ผู้เล่นรายใหญ่เป็นรัฐวิสาหกิจอาทิ TOT, CAT แม้ราคาหุ้นจะปรับตัวลงถือเป็นโอกาสให้เข้าทยอยสะสม เนื่องจากหุ้นในอุตสาหกรรม ICT ถือเป็นหุ้นที่มีอัตราการจ่ายเงินปันผลที่น่าสนใจ ฝ่ายวิเคราะห์แนะนำ "เก็งกำไรระยะสั้น" DTAC ราคาเหมาะสมที่ 68.73 บาท
          ย้าปันผลน่าสนใจ
          พร้อมกันนี้ประเมินภาพความเคลื่อนไหวหุ้นกลุ่ม ICT หากความเคลื่อนไหวเป็นไปตามสมมติฐาน คือ ไม่มีผู้เล่นรายใหม่เข้าร่วมประมูลเทคโนโลยี 5G และผลการดำเนินงานไตรมาส 4/2562 รายได้รวมทั้งกลุ่มยังคงเติบโตเมื่อเทียบกับงวดไตรมาส 3/2562
          นายพิสุทธิ์ คาดการณ์ว่าราคาหุ้นกลุ่ม ICT บางตัวจะเร่งตัวขึ้นทำนิวไฮ รวมถึงศักยภาพในการจ่ายเงินปันผลของกลุ่มจะกลับมาโดดเด่นมาก จึงแนะนำ "ทยอยสะสม" หุ้นกลุ่มปันผลสูงประกอบด้วย JASIF ราคาเหมาะสม 11.43 บาทคาดอัตราการจ่ายเงินปันผล 9.6%, DIF ราคาเหมาะสม 16.17 บาท คาดอัตราการจ่ายเงินปันผล 5.9%, INTUCH ราคาเหมาะสม 76.09 บาทคาดอัตราการจ่ายเงินปันผล 4.8%, DTAC ราคาเหมาะสม 68.73 บาทคาดอัตราการจ่ายเงินปันผล 4.9%, และ ADVANC ราคาเหมาะสม 243.16 บาทคาดอัตราการจ่ายเงินปันผล 4.3%
          ฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์โนมูระ พัฒนสิน เชื่อว่าในขณะที่การประมูลคลื่นปีหน้า เบื้องต้นคาด จะไม่รุนแรง เพราะมีจำนวนใบอนุญาตที่ประมูลมากกว่า 53 ใบ
          ขณะที่นักวิเคราะห์ 4 โบรก ประกอบด้วย บล.โนมูระ พัฒนสิน บล.เคทีบี (ประเทศไทย) ด้านบล.หยวนต้า (ประเทศไทย) บล.เอเซีย พลัส ประเมินกำไรงวดไตรมาส 4/2562 ของ DTAC ที่จะประกาศปลายเดือนมกราคม 2563 จะอยู่ที่ประมาณ 1.46-1.65 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันปีก่อน แต่ลดลงจากไตรมาส 3/2562 หลังการแข่งขันในอุตสาหกรรมกลับมารุนแรงอีกครั้ง
          ขณะที่แนวโน้มผลประกอบการในปีหน้าจะไม่โดดเด่น สาเหตุหลักจากแนวโน้มต้นทุนการดำเนินงานครึ่งหลังปี 2563 จะเพิ่มขึ้นจากการเปลี่ยนถ่ายการให้บริการโครงข่าย 3G และต้องจับตาการประมูลคลื่น 5G ส่วน ครึ่งหลังปีนี้จะจ่ายเงินปันผลที่ 1.0-1.17 บาทต่อหุ้น โดยให้ราคาเป้าหมายที่ 52-66 บาท
          บรรยายใต้ภาพ
          ฐากร ตัณฑสิทธิ์