ซีอีโอหัวเว่ยย้ำชัดมีศักยภาพมากพอขึ้นเบอร์1โลก

 ระบุหากกูเกิลไม่ได้รับใบอนุญาตจากรัฐบาลให้กลับมาทำธุรกิจกับหัวเว่ย ก็มีแผนสำรองรอไว้แล้ว อีกไม่นานหัวเว่ยจะมีอีโคซิสเต็มของตัวเองใช้ทั่วโลกและมีศักยภาพมากพอที่จะขึ้นเป็นผู้จำหน่าย สมาร์ทโฟนเบอร์ 1 ของโลก
          หัวเว่ย ได้เผยแพร่ บทสัมภาษณ์ของ มร.เหริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งและประธานคณะกรรมการบริหารของหัวเว่ย เมื่อครั้งให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว CNN เมื่อเร็วๆ นี้ ว่า หากกูเกิลไม่ได้รับใบอนุญาตจากกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐให้กลับมาทำธุรกิจกับ หัวเว่ย เทคโนโลยี ซึ่งจะเป็นการกีดกันไม่ให้ดีไวซ์รุ่นใหม่ ๆ ของหัวเว่ยใช้ Google Mobile Services (GMS) บริษัทก็จำเป็นต้องเอา อีโคซิสเต็มของตัวเองมาใช้แทน
          "ผมเชื่อว่าในอีก 2-3 ปีข้างหน้า เราจะสร้างอีโคซิสเต็มที่จะใช้ร่วมกันทั่วโลกเองได้สำเร็จ นี่เป็นช่วงเวลาที่สำคัญมาก ๆ ไม่ใช่แค่สำหรับหัวเว่ย แต่สำหรับพวกเราทุกคนด้วย หัวเว่ยเชื่อมั่นในระบบโกลบอลซัพพลายเชนที่ทุกประเทศเกื้อหนุนกันเพื่อประโยชน์แก่ทุกฝ่าย" มร.เหริน กล่าว
          ซีอีโอ หัวเว่ย กล่าวว่า นับถือสหรัฐอเมริกาในฐานะชาติที่ยิ่งใหญ่และทุกคนที่หัวเว่ยได้เรียนรู้อะไรมากมายจากความสำเร็จของสหรัฐ ความนับถือนั้นจะยังคงอยู่ไม่เปลี่ยนแปลงแต่เพื่อความอยู่รอด บริษัทจำเป็นต้องเตรียมตัวให้พร้อมในกรณีที่บริษัทอเมริกันไม่ได้รับอนุญาตให้จัดส่งชิ้นส่วนให้หัวเว่ย หากบริษัทอเมริกันไม่ได้รับอนุญาตให้ทำธุรกิจกับหัวเว่ย หัวเว่ย ยังมีออพชั่นอื่น และเมื่อพบว่าทางเลือกใหม่แข็งแกร่งพอและไว้วางใจได้ คิดว่าเราอาจจะไม่กลับไปหาบริษัทอเมริกันแล้วก็ได้
          ซีอีโอ หัวเว่ย ย้ำในการสัมภาษณ์ หัวเว่ยมีความตั้งใจและมีศักยภาพมากพอที่จะก้าวขึ้นเป็นผู้จำหน่ายสมาร์ทโฟนอันดับ 1 ของโลก แต่ขั้นตอนดังกล่าวอาจ "ต้องใช้เวลาสักพัก".
--จบ--

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 24 ธ.ค. 2562 (กรอบบ่าย)--