ดีแทคหนุน5G ย่าน3500MHz พร้อมยุกสทช. ให้เลื่อนประมูล

นายมาร์คุส แอดอัคทูสเซ่น รองประธาน เจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มกิจการองค์กร บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น หรือดีแทค กล่าวว่า ในการเปิด รับฟังความคิดเห็นสาธารณะต่อร่างประกาศ กสทช. เรื่อง หลักเกณฑ์การอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ ย่าน 700 เมกะเฮิรตซ์ 1800 เมกะเฮิรตซ์ 2600 เมกะเฮิรตซ์ และ 26 กิกะเฮิรตซ์ ในวันที่ 3 ธันวาคม 2562 นี้ ดีแทคจะร่วมประชาพิจารณ์ พร้อมยื่นข้อเสนอแนะต่อ กสทช.
          โดยในมุมมองของดีแทค ยืนยันว่า พร้อมสนับสนุนการประมูลคลื่น ดังกล่าว  แต่ก็มีความเห็นที่อยากจะให้ กสทช. พิจารณาปรับเลื่อนการประมูลออกไป โดยให้รอนำคลื่น 3500 MHz จำนวน 300 MHz มาร่วมประมูลพร้อมกัน เพื่อให้ผู้ประกอบการได้วางแผนการใช้คลื่นได้อย่างเหมาะสมและเกิดประโยชน์คุ้มค่าต่อการลงทุน และทำให้การพัฒนา 5G มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยประเมินแล้วคาดว่า อาจจะมีผู้เข้าประมูลถึง 4 ราย และจำนวนคลื่นอาจจะไม่เพียงพอ
          ส่วนการกำหนดราคาเริ่มต้นของการประมูลคลื่นความถี่ดีแทคมองว่า ที่สูงเกินไป ซึ่งจากร่างประกาศการประมูล กำหนดให้คลื่น 2600 MHz มีราคา เริ่มต้นที่ 1,862 ล้านบาทต่อ 1 ใบอนุญาต (10 MHz) ซึ่งเป็นราคาสูงกว่าค่ากลางของสากล ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการลงทุนต่อเนื่อง